Tuyến giáp của bạn tạo ra và sản xuất các hormone có vai trò trong nhiều hệ thống khác nhau trên toàn cơ thể. Khi tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hoặc quá ít các hormone quan trọng này, nó được gọi là bệnh tuyến giáp. Có một số loại bệnh tuyến giáp khác nhau, bao gồm cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp và viêm tuyến giáp hoặc ung thư. Hiện nay, bệnh tuyến giáp đang có xu hướng phát triển mạnh, đặc biệt ở nhóm nữ giới.

Các loại bệnh tuyến giáp như: suy giáp, nhân giáp, nang giáp, thậm chí là ung thư tuyến giáp đang phải triển mạnh. Vì thế người bệnh cần có kiến thức phòng ngừa, và thăm khám bệnh thường xuyên.

 

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ nằm ở phía trước cổ, được bao bọc xung quanh khí quản (khí quản). Nó có hình dạng giống một con bướm, nhỏ hơn ở giữa với hai cánh rộng kéo dài quanh cổ họng của bạn. Tuyến giáp là một tuyến. Bạn có các tuyến trên khắp cơ thể, nơi chúng tạo ra và giải phóng các chất giúp cơ thể bạn làm một việc cụ thể. Tuyến giáp của bạn tạo ra các hormone giúp kiểm soát nhiều chức năng quan trọng của cơ thể bạn.

 

Khi tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Nếu cơ thể tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp, bạn có thể phát triển một tình trạng gọi là cường giáp. Nếu cơ thể bạn tạo ra quá ít hormone tuyến giáp, thì đó được gọi là suy giáp. Cả hai tình trạng này đều nghiêm trọng và cần được điều trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Tuyến giáp làm gì?

Tuyến giáp của bạn có một công việc quan trọng cần thực hiện bên trong cơ thể – giải phóng và kiểm soát các hormone tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất. Trao đổi chất là một quá trình mà thức ăn bạn đưa vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng. Năng lượng này được sử dụng trong toàn bộ cơ thể của bạn để giữ cho nhiều hệ thống của cơ thể hoạt động bình thường. Hãy coi sự trao đổi chất của bạn như một máy phát điện. Nó lấy năng lượng thô và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho thứ gì đó lớn hơn.

 

Tuyến giáp kiểm soát sự trao đổi chất của bạn bằng một số hormone cụ thể – T4 (thyroxine, chứa bốn nguyên tử iodide) và T3 (triiodothyronine, chứa ba nguyên tử iodide). Hai hormone này được tạo ra bởi tuyến giáp và chúng cho các tế bào của cơ thể biết cần sử dụng bao nhiêu năng lượng. Khi tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường, nó sẽ duy trì lượng hormone phù hợp để giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động ở tốc độ thích hợp. Khi các hormone được sử dụng, tuyến giáp sẽ tạo ra các chất thay thế.

 

Tất cả điều này được giám sát bởi một thứ gọi là tuyến yên. Nằm ở trung tâm của hộp sọ, bên dưới não của bạn, tuyến yên theo dõi và kiểm soát lượng hormone tuyến giáp trong máu của bạn. Khi tuyến yên cảm nhận được sự thiếu hụt hormone tuyến giáp hoặc mức độ hormone cao trong cơ thể bạn, nó sẽ điều chỉnh lượng bằng hormone của chính nó. Hormone này được gọi là hormone kích thích tuyến giáp. Hóc Môn kích thích sẽ được gửi đến tuyến giáp và nó sẽ cho tuyến giáp biết cần phải làm gì để cơ thể trở lại bình thường.

 

Bệnh tuyến giáp là gì?

Bệnh tuyến giáp là một thuật ngữ chung cho một tình trạng y tế khiến tuyến giáp của bạn không tạo ra lượng hormone phù hợp. Tuyến giáp của bạn thường tạo ra các hormone giúp cơ thể bạn hoạt động bình thường. Khi tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến giáp, cơ thể bạn sẽ sử dụng năng lượng quá nhanh. Đây được gọi là cường giáp. Sử dụng năng lượng quá nhanh sẽ không làm bạn mệt mỏi – nó có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn, khiến bạn giảm cân mà không cố gắng và thậm chí khiến bạn cảm thấy lo lắng. Mặt trái của điều này, tuyến giáp của bạn có thể tạo ra quá ít hormone tuyến giáp. Đây được gọi là suy giáp. Khi bạn có quá ít hormone tuyến giáp trong cơ thể, nó có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể tăng cân và thậm chí bạn có thể không chịu được nhiệt độ lạnh.

Hai rối loạn chính này có thể do nhiều tình trạng khác nhau gây ra. Chúng cũng có thể được di truyền qua gia đình (được thừa kế).

Ai bị ảnh hưởng bởi bệnh tuyến giáp?

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai – đàn ông, phụ nữ, trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên và người già. Nó có thể xuất hiện khi sinh (thường là suy giáp) và có thể phát triển khi bạn già đi (thường sau khi mãn kinh ở phụ nữ).

Bệnh tuyến giáp rất phổ biến, ước tính có khoảng 2 triệu người ở VN mắc một số loại rối loạn tuyến giáp. Phụ nữ có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới khoảng 5 đến 8 lần.

Bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh tuyến giáp cao hơn nếu bạn:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh tuyến giáp.

Có tình trạng sức khỏe (những điều này có thể bao gồm thiếu máu ác tính, tiểu đường loại 1, suy tuyến thượng thận nguyên phát, lupus, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjögren và hội chứng Turner).

Dùng thuốc có nhiều iốt (amiodarone).

Trên 60 tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ.

Đã từng điều trị tình trạng tuyến giáp hoặc ung thư trong quá khứ (cắt bỏ tuyến giáp hoặc xạ trị).

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tuyến giáp?

Hai loại bệnh tuyến giáp chính là suy giáp và cường giáp. Cả hai tình trạng này đều có thể do các bệnh khác ảnh hưởng đến cách hoạt động của tuyến giáp.

Các điều kiện có thể gây ra suy giáp bao gồm:

Viêm tuyến giáp: Tình trạng này là tình trạng viêm (sưng) tuyến giáp. Viêm tuyến giáp có thể làm giảm lượng hormone mà tuyến giáp của bạn sản xuất.

Viêm tuyến giáp : Một bệnh không đau, viêm tuyến giáp Hashimoto là một tình trạng tự miễn dịch trong đó các tế bào của cơ thể tấn công và làm tổn thương tuyến giáp. Đây là một tình trạng di truyền.

Viêm tuyến giáp sau sinh: Tình trạng này xảy ra ở 5% đến 9% phụ nữ sau khi sinh con. Đó thường là một tình trạng tạm thời.

Thiếu i-ốt: I-ốt được tuyến giáp sử dụng để sản xuất hormone. Thiếu i-ốt là một vấn đề ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới ..

Tuyến giáp không hoạt động bình thường: Đôi khi, tuyến giáp không hoạt động bình thường ngay từ khi bạn sinh ra. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 4.000 trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị, đứa trẻ có thể gặp các vấn đề về thể chất và tinh thần trong tương lai. Tất cả trẻ sơ sinh đều được xét nghiệm máu sàng lọc tại bệnh viện để kiểm tra chức năng tuyến giáp của chúng.

>>> ancan.com.vn/che-do-dinh-duong-cho-nguoi-ung-thu-tuyen-giap

Những triệu chứng phổ biến nào có thể xảy ra với bệnh tuyến giáp?

Có nhiều triệu chứng mà bạn có thể gặp phải nếu mắc bệnh tuyến giáp. Thật không may, các triệu chứng của tình trạng tuyến giáp thường rất giống với các dấu hiệu của các bệnh lý và giai đoạn khác của cuộc đời. Điều này có thể khiến bạn khó biết liệu các triệu chứng của bạn có liên quan đến vấn đề tuyến giáp hay hoàn toàn khác hay không.

Phần lớn, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp có thể được chia thành hai nhóm – nhóm liên quan đến việc có quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) và nhóm liên quan đến việc có quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp).

 

Các triệu chứng của tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể bao gồm:

 

 • Trải qua lo lắng, khó chịu và căng thẳng.
 • Khó ngủ.
 • Giảm cân.
 • Có tuyến giáp mở rộng hoặc bướu cổ.
 • Bị yếu cơ và run.
 • Trải qua chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc chu kỳ kinh nguyệt của bạn dừng lại.
 • Cảm thấy nhạy cảm với nhiệt.
 • Có vấn đề về thị lực hoặc kích ứng mắt.

 

Các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp) có thể bao gồm:

 

 • Cảm thấy mệt mỏi (mệt mỏi).
 • Tăng cân.
 • Trải qua chứng hay quên.
 • Có kinh nguyệt thường xuyên và nhiều.
 • Tóc khô và xơ.
 • Có giọng nói khàn.
 • Trải qua quá trình không chịu được nhiệt độ lạnh.

 

Bệnh tuyến giáp được điều trị như thế nào?

Mục tiêu của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là đưa mức hormone tuyến giáp của bạn trở lại bình thường. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau và mỗi phương pháp điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng tuyến giáp của bạn

Nếu bạn có lượng hormone tuyến giáp cao (cường giáp), các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

+ Thuốc kháng giáp (methimazole và propylthioracil): Đây là những loại thuốc ngăn tuyến giáp của bạn tạo ra hormone.

+ I-ốt phóng xạ: Phương pháp điều trị này làm tổn thương các tế bào của tuyến giáp của bạn, ngăn không cho nó tạo ra lượng hormone tuyến giáp cao.

+ Thuốc chẹn beta: Những loại thuốc này không thay đổi lượng hormone trong cơ thể bạn, nhưng chúng giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.

+ Phẫu thuật: Một hình thức điều trị lâu dài hơn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp của bạn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp). Điều này sẽ ngăn nó tạo ra hormone. Tuy nhiên, bạn sẽ cần dùng hormone thay thế tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại của mình.

Nếu bạn có nồng độ hormone tuyến giáp thấp (suy giáp), lựa chọn điều trị chính là:

+ Thuốc thay thế tuyến giáp: Loại thuốc này là một cách tổng hợp (nhân tạo) để thêm hormone tuyến giáp trở lại cơ thể của bạn. Một loại thuốc thường được sử dụng có tên là levothyroxine. Bằng cách sử dụng thuốc, bạn có thể kiểm soát bệnh tuyến giáp và sống một cuộc sống bình thường.

Có các loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp?

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xác định rằng tuyến giáp của bạn cần được loại bỏ, có một số cách có thể được thực hiện. Tuyến giáp của bạn có thể cần được cắt bỏ hoàn toàn hoặc chỉ một phần. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Ngoài ra, nếu tuyến giáp của bạn rất to (phì đại) hoặc có nhiều nhân trên đó, điều đó có thể khiến bạn không đủ điều kiện để thực hiện một số loại phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm: thuốc điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp của bạn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Có hai cách chính mà phẫu thuật này có thể được thực hiện:

Với một vết rạch ở phía trước cổ của bạn.

Vết rạch ở phía trước cổ của bạn giống với phiên bản truyền thống của phẫu thuật cắt tuyến giáp. Nó cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn đi thẳng vào và loại bỏ tuyến giáp. Trong nhiều trường hợp, đây có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn có thể cần phương pháp này nếu tuyến giáp của bạn đặc biệt to hoặc có nhiều nốt lớn hơn.

 

Ngoài ra, có một phiên bản của phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp trong đó bác sĩ phẫu thuật của bạn rạch một đường ở nách và sau đó tạo một đường hầm đến tuyến giáp của bạn. Đường hầm này được làm bằng một công cụ đặc biệt gọi là thiết bị thu hồi trên cao. Nó tạo ra một khe hở nối vết rạch ở nách với cổ của bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một cánh tay robot di chuyển qua đường hầm để đến tuyến giáp. Khi đó, nó có thể loại bỏ tuyến giáp trở lại qua đường hầm và ra khỏi vết mổ ở nách của bạn.

>>> Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp

Thủ thuật này thường được gọi là không để lại sẹo vì vết rạch nằm dưới nách và khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn đối với bác sĩ phẫu thuật và đường hầm sẽ xâm lấn hơn đối với bạn. Bạn có thể không phải là ứng cử viên cho loại bỏ tuyến giáp này nếu bạn:

 

 • Không có trọng lượng cơ thể tốt.
 • Có nhân giáp lớn.
 • Có một tình trạng như viêm tuyến giáp hoặc bệnh Graves.
 • Nói chuyện với bạn về tất cả các lựa chọn điều trị và loại phẫu thuật tốt nhất cho bạn.