Nội dung trong bài viết
Sá sùng khô là gì?
Sá sùng là hải sản quý giá có hình dạng ống, sinh sống dưới bãi cát gần bờ biển. Sá sùng sở hữu hàm lượng dưỡng chất dồi dào, cực tốt cho sức khỏe, vậy nên có giá thành khá cao.
Sá sùng khô được làm từ con sá sùng tươi sấy khô theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng. Sá sùng khô có giá thành cao hơn sá sùng tươi vì quá trình chế biến sá sùng mất rất nhiều thời gian.
Khi chế biến sá sùng khô phải sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết đất cát trong ruột nhằm khử mùi tanh khó chịu. Hơn nữa, sá sùng khô đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà lại bảo quản được lâu hơn.
Sá sùng khô dùng để làm gì?
-
Chữa liệt dương, yếu sinh lý: Theo kinh nghiệm bao đời nay, sá sùng phơi khô/nướng giòn sau đó đem xay nhuyễn thành bột mịn. Sử dụng sá sùng khô uống kèm rượu nước ấm 6 – 10g mỗi ngày, chia làm 3 lần/ngày có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý.
-
Sá sùng trị chứng triều nhiệt, hay đổ mồ hôi trộm hoặc hay bị sốt về chiều
-
Sá sùng trị hen suyễn, ho có đờm ở trẻ em và người già.
-
Sá sùng khô trị sưng đau răng, nướu
-
Sá sùng trị biếng ăn, còi xương ở trẻ em và cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.
Cách sử dụng sá sùng khô
Sá sùng khô ngâm rượu
Sá sùng khô ngâm rượu có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng sinh lực cho phái mạnh. Thêm nữa, rượu sá sùng khô còn giúp thanh nhiệt, giải độc do rượu bia.
Cách làm sá sùng khô ngâm rượu
Sá sùng khô sơ chế sạch, sau đó ngâm cùng 2 lít rượu trắng.
Ngâm rượu sá sùng khô ít nhất 2 tháng rồi mới có thể sử dụng.
Để rượu sá sùng khô đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên ngâm rượu cùng kỷ tử.
Lưu ý: Mua sá sùng khô khá đắt, bạn nên chọn mua sá sùng tại cơ sở uy tín, chất lượng.
Sá sùng khô nấu phở
Dùng sá sùng khô làm nguyên liệu nấu nước phở giúp tạo vị ngon đậm đà cho nước dùng. Bạn chỉ cần sơ chế sạch sá sùng khô rồi ninh cùng xương đến khi nước dùng dậy mùi thơm.
Phở sá sùng khô có thể ăn kèm rau thơm, quẩy, giá đỗ,… Chắc chắn sá sùng khô sẽ khiến món phở ngon lạ miệng, ăn một lần lưu luyến hương vị mãi không quên.
Sá sùng khô nướng
Sá sùng khô nướng là món ngon cực kì được ưa chuộng bởi hương vị vừa thơm ngon, đậm đà; cách làm lại đơn giản, có thể chế biến ngay tại nhà.
Đầu tiên, bạn sơ chế sạch phần vòi sá sùng, tiếp đó cho sá sùng vào chảo lớn, thêm ít cồn y tế và đánh lửa là có thể thưởng thức ngay sá sùng khô nướng ngon chuẩn vị.
Sá sùng khô nấu cháo
Sá sùng khô ngoài ngâm rượu, làm phở còn dùng để nấu cháo tạo nên hương vị lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi không quên.
Sá sùng khô đem rửa sạch, giã nhuyễn rồi lọc để thu lấy bột mịn. Khi nấu cháo xong và múc ra bát, bạn hãy rắc đều bột sá sùng khô lên trên là có thể ăn ngay!
Cách bảo quản sá sùng khô chuẩn nhất
Sau khi được ngư dân thu hoạch và phơi khô thì sá sùng khô cần được bảo quản ngay. Bảo quản sá sùng khô đúng cách sẽ giữ được hương vị và chất lượng của sá sùng.
Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, sá sùng có thể bị khô, mốc và không sử dụng được. Do đó, nó không chỉ gây lãng phí mà còn gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế (vì sá sùng có giá cao).
Vậy nên, làm thế nào để bảo quản đúng cách sá sùng khô? Làm thế nào để bảo quản sá sùng khô mà không cần chất bảo quản? Và, bảo quản sá sùng khô thế nào để sá sùng giữ nguyên độ thơm ngon và kéo dài thời gian sử dụng?
⇒ Xem thêm các sản phẩm đồ khô giá tốt, uy tín
Thông thường, sau khi sấy khô, sá sùng khô có thể sử dụng được trong khoảng 10 ngày đến 1 tháng khi bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường mà không pha thêm chất bảo quản.
Tuy nhiên, để có thể bảo quản sá sùng khô mà thời gian sử dụng được lâu hơn cũng như giữ nguyên được độ thơm ngon, chất dinh dưỡng thì cách làm đơn giản này có vẻ không khả quan cho lắm. Vì vậy, ở phần này, bạn hãy tham khảo một số mẹo bảo quản sá sùng khô luôn thơm ngon và đảm bảo nguyên hàm lượng dinh dưỡng trong chúng:
-
Sá sùng khô sau mua về hoặc sau khi được chế biến, phơi khô, bạn hãy dùng giấy báo quấn chặt lại. Sau đó để sá sùng khô trong phòng nhiệt độ bình thường, không cần phải cho vào trong tủ lạnh.
-
Nếu muốn thời gian bảo quản lâu, hãy cho sá sùng khô vào túi ni lông và buộc kín. Tiếp đó dùng giấy báo cuộn kín lại bên ngoài. Gói lại trong khoảng 3 tờ giấy báo, cho vào một túi ni lông khác và buộc chặt, cho chúng vào tủ lạnh. Sá sùng khô có thể bảo quản được khoảng 3 đến 6 tháng với cách làm này.
- Tiến sĩ, Lương y quốc gia Ngô Đức Vượng
- Nguyên Giảng viên Đại học Đà Lạt, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- Là một nhà khoa học chân chính, một lương y giàu kinh nghiệm,
- Ông đã từng tự chữa bệnh ung thư cho mình
- Cứu chữa cho rất nhiều trường hợp bệnh viện trả về, giúp bệnh nhân tìm lại sự cân bằng sức khỏe.
- Đã xuất bản rất nhiều cuốn sách viết về tôn giáo, vũ trụ, năng lượng sinh học, các vấn đề về tinh thần
- Soạn 4 giáo trình và chuyên đề giảng dạy tại trường ĐHQG Hà Nội
- Liên tục là lao động tiên tiến
- Huy chương vàng thành tích nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất
- Tiến sĩ, lương y quốc gia Ngô Đức Vượng là cố vấn chuyên môn thông tin truyền tải trên website Cẩm Nang Ung Thư