2316 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào?

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến thường gặp ở cả nam giới lẫn nữ giới. Nếu được phát hiện và điều trị trong giai đoạn sớm, người bệnh có khả năng khỏi bệnh cao và hạn chế được khả năng cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày. Do đó, thực hiện tầm soát ung thư dạ dày thường xuyên là cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường và mất kiểm soát của các tế bào bên trong dạ dày. Bệnh ở giai đoạn đầu rất khó để phát hiện bởi các triệu chứng ung thư lúc này xuất hiện rất mờ nhạt, không rõ ràng. Thậm chí có trường hợp người bệnh được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày khi không xuất hiện dấu hiệu bệnh nào. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của tầm soát ung thư dạ dày.

Tầm soát ung thư có nghĩa là phương pháp kiểm tra giúp tìm ra bệnh ung thư trước khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng ung thư dạ dày nào. Phương pháp này giúp xác định bệnh ở giai đoạn rất sớm giúp người bệnh có cơ hội điều trị thành công rất cao.

tam-soat-ung-thu-da-day-la-gi

Khi một người xuất hiện các triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bệnh và các xét nghiệm này không phải là tầm soát ung thư. Với trường hợp hiếm gặp làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày như di truyền (ung thư dạ dày lan toả di truyền HDGC) có thể được làm xét nghiệm nội soi dạ dày để tìm ung thư.

Chẩn đoán ung thư kỹ lưỡng, chính xác là bước đầu tiên và đóng vai trò quyết định đến kế hoạch điều trị ung thư dạ dày cho người bệnh. Đội ngũ bác sĩ sẽ thực hiện tầm soát, xét nghiệm, đánh giá bệnh và lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. Trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện thêm nhiều xét nghiệm, chụp chiếu để theo dõi các phản ứng của người bệnh với các phương pháp chữa trị và thay đổi kế hoạch ban đầu nếu cần thiết.

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày

Khám lâm sàng khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày

Đây là bước đầu tiên khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cá nhân của bạn, tình hình sức khoẻ hiện tại, tiền sử các bệnh cá nhân hoặc gia đình nếu có, các loại thuốc đang sử dụng, triệu chứng bệnh hoặc bất thường về sức khoẻ mà bạn đang gặp phải,… Từ đó bác sĩ có thể đưa ra đánh giá và chẩn đoán bệnh ban đầu và yêu cầu người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để kiểm tra.

Quy trình nội soi

Các thủ thuật nội soi ngoại trú, xâm lấn tối thiểu này cho phép các bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong dạ dày và tìm ra các dấu hiệu bất thường bên trong nó. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày này bao gồm:

 • Nội soi thực quản (EGD): thủ thuật này còn được gọi là nội soi trên. Người bệnh sẽ được uống thuốc an thần trước khi bác sĩ đưa ống nội soi (mỏng, sáng) từ miệng xuống thực quản, dạ dày đến phần đầu tiên của ruột non. Thủ thuật này giúp các bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong dạ dày và kiểm tra các khối u, vết loét, viêm hoặc bất thường khác trong đó. Lúc này, bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết.
 • Siêu âm nội soi (EUS): là thủ thuật giúp kiểm tra dạ dày và các cơ quan khác (tuyến tụy, gan, ống mật, túi mật) bằng cách sử dụng sóng âm thanh để xác định các khối u và hạch bạch huyết lân cận ung thư có thể đã lan đến. Từ đó giúp bác sĩ xác định giai đoạn bệnh và điều chỉnh phác đồ điều trị cho người bệnh.
 • Sinh thiết: thủ thuật này được thực hiện khi nội soi giúp xác định xem có tế bào ung thư trong dạ dày hay không.

noi-soi-tam-soat-ung-thu-da-day

Các xét nghiệm khác giúp tầm soát ung thư dạ dày

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư dạ dày, bao gồm:

 • Xét nghiệm trước bộ gen kiểm tra DNA của khối u để tìm các đột biến hoặc thay đổi có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.
 • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) xác định số lượng các loại tế bào khác nhau trong máu.
 • Các xét nghiệm chức năng gan giúp đánh giá và kiểm tra xem ung thư dạ dày có thể di căn đến đâu.

Tầm soát ung thư dạ dày thông qua kiểm tra hình ảnh

 • Chụp CT: giúp xác định vị trí của ung thư trong dạ dày và xem liệu nó có di căn sang các cơ quan khác trong ổ bụng hay không.
 • Chụp cắt lớp vi tính MRI: giúp bác sĩ phân giai đoạn ung thư dạ dày bằng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của dạ dày.
 • Chụp PET: xác định giai đoạn của bệnh và liệu nó đã lây lan hay chưa.
 • Siêu âm giúp tạo ra hình ảnh của các cơ quan từ sóng âm năng lượng cao và tiếng vang để kiểm tra các khối u đã di căn đến các cơ quan khác.
 • Nuốt bari bao phủ lớp niêm mạc của thực quản, dạ dày và ruột giúp các khối u hoặc các bất thường khác trong dạ dày có thể dễ dàng nhìn thấy hơn trên phim chụp X-quang.

Những ai nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày?

Theo các bác sĩ, những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc bệnh nên thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày khoảng 2 lần/năm. Các đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao bao gồm:

 • Những người trên 55 tuổi, đặc biệt là nam giới trong độ tuổi 50 đến 60 tuổi.
 • Người có cha mẹ, anh chị em ruột mắc ung thư dạ dày, ung thư đại tràng hoặc ung thư đường tiêu hoá khác,…
 • Tiền sử từng mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm đại tràng mãn tính,…
 • Có chế độ ăn nhiều muối, thực phẩm chế biến sẵn, chứa chất bảo quản, hun khói, muối chua,…
 • Thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích.
 • Người làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều khói bụi, môi trường ô nhiễm làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các bệnh khác.
 • Người từng thực hiện phẫu thuật dạ dày, thiếu máu ác tính hoặc nhiễm Achlorhydria nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày theo chỉ định của bác sĩ.

ai-nen-thuc-hien-tam-soat-ung-thu-da-day

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm, khiến việc điều trị trở nên dễ dàng hơn và tăng thời gian sống cho người bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ trái cây, rau củ tươi và vận động hợp lý sẽ giúp bảo vệ sức khỏe khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

51 − = 50