• Trang chủ
 • Tin Tức
 • Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có hại không?
2197 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử có hại không?

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử là phương tiện sử dụng phổ biến để hỗ trợ cai thuốc lá. Chúng hoạt động bằng pin thải ra dung dịch hóa hơi để hít vào để cung cấp cảm giác hít phải khói thuốc mà không có khói thuốc. Vậy thuốc lá điện tử là gì và có gây hại không?

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin đốt nóng chất lỏng và cho phép người dùng hít nicotine ở dạng hơi chứ không phải dạng khói. Chúng còn được gọi là xì gà, thuốc lá hơi hoặc vaping.

Các loại thuốc lá điện tử

 • Xì gà: có hình dạng tương tự như điếu thuốc lá thông thường, có thể dùng một lần hoặc và sạc lại.
 • Bút vape: có hình dạng giống cây bút hoặc ống nhỏ, có bình chứa chất lỏng điện tử, cuộn dây có thể thay thế và pin sạc.
 • Hệ thống Pod: thiết bị có thể sạc lại nhỏ gọn, có hình dạng giống USB chứa các viên nang lỏng điện tử.
 • Mod: là thiết bị hút thuốc lá điện tử lớn nhất, có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, có thể sạc được lâu hơn và nguồn điện có thể thay đổi.

cac-loai-thuoc-la-dien-tu

Cách thức hoạt động của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử tạo ra bình xịt bằng cách đun nóng chất lỏng chứa nicotin, hương liệu và các hóa chất khác. Chất lỏng này đôi khi được gọi là “nước trái cây điện tử”, “chất lỏng điện tử”, “nước trái cây vape” hoặc “chất lỏng vape”.

Người dùng hít bình xịt thuốc lá điện tử vào phổi và người khác cũng có thể hít phải khí này nếu người dùng thở ra khí rung. Thiết bị này có thể được sử dụng để cung cấp cần sa và các loại ma túy khác.

Các thành phần có trong bình xịt thuốc lá điện tử

Bình xịt thuốc lá điện tử mà người dùng hít phải từ thiết bị và thở ra có thể chứa các chất độc hại và có khả năng gây hại, bao gồm:

 • Nicotine.
 • Các hạt nhỏ siêu mịn đi sâu vào trong phổi của người hít phải.
 • Hương liệu diacetyl (chất hóa học có liên quan đến bệnh phổi).
 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
 • Hóa chất gây ung thư.
 • Các kim loại nặng như chì, niken và thiếc.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Thuốc lá điện tử cũng gây nghiện như thuốc lá truyền thống

thuoc-la-dien-tu-gay-hai-nhu-thuoc-la-truyen-thong

Theo các nghiên cứu, cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử đều chứa nicotin – chất có khả năng gây nghiện như heroin và cocaine. Thậm chí chúng còn khiến người dùng hấp thu lượng nicotin nhiều hơn. Mặc dù được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ con người bỏ thuốc lá, nhưng thuốc lá điện tử vẫn chưa được các Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận là thiết bị cai thuốc lá. Phần lớn những người sử dụng loại thuốc lá này đều vẫn tiếp tục hút cả thuốc lá truyền thống kết hợp.

Chúng thường chứa nicotine

Thuốc lá điện tử thường chứa nicotine khiến cho các sản phẩm thuốc lá trở nên gây nghiện hơn với người sử dụng. Đặc biệt, ngay cả những sản phẩm được tuyên bố là không chứa nicotin đều được phát hiện rằng có thành phần này. Tác hại của nicotin đối với sức khỏe có thể kể đến như sau:

 • Có tính gây nghiện cao, hình thành thói quen cho người sử dụng.
 • Nicotine có thể gây hại và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thanh thiếu niên và thanh niên, kéo dài đến khoảng 25 tuổi.
 • Là mối nguy hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển.
 • Tiếp xúc lâu ngày với nicotin có thể gây độc như nuốt, thở hoặc hấp thu qua da và mắt.

Thuốc lá điện tử chứa các chất độc khác

Ngoài nicotin, trong thuốc lá điện tử còn chứa một số độc tố khác gây hại khác cho cơ thể như sau:

 • Acetaldehyde và Formaldehyde có thể gây ung thư.
 • Acrolein – chất diệt cỏ dại có thể dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn không thể phục hồi.
 • Benzen: là một hợp chất trong khí thải ô tô.
 • Diacetyl: chất hóa học có liên quan đến viêm tiểu phế quản (phổi bỏng ngô).
 • Propylene Glycol: là phân tử nhỏ, được sử dụng để chống đông hoặc tải lạnh.
 • Kim loại nguy hiểm: chì và Cadmium.
 • Các hạt siêu nhỏ có thể xâm nhập vào phổi và gây ung thư.

cac-chat-doc-trong-thuoc-la-dien-tu

Một vài hóa chất độc hại trên có thể tìm thấy trong thuốc lá truyền thống nhưng với liều lượng khác. Khi bạn ở gần một người sử dụng thuốc lá điện tử, bạn có nguy cơ tiếp xúc với bình xịt và các chất hóa học trong đó tương tự như hít phải khói thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử có thể gây hại cho trí não

Nicotin trong thuốc lá điện tử có thể làm tổn thương trí não trẻ nhỏ và thanh thiếu niên cho đến khi chúng khoảng 20 đến 25 tuổi. Điều này có thể làm tăng nguy cơ sử dụng cocain, ma túy trong tương lai của chúng. Bên cạnh đó, việc sử dụng nicotine có thể ảnh hưởng đến các khu vực não khiến chúng tăng nguy cơ phát triển các rối loạn tâm trạng và các vấn đề về kiểm soát xung động.

Ngoài ra, pin thuốc lá điện tử có thể tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường khác. Nếu pin sạc không được đảm bảo hoặc sử dụng trong khi sạc sẽ dễ gây ra cháy nổ nghiêm trọng.

Thuốc lá điện tử có hại cho thanh niên, thanh niên và phụ nữ có thai.

Như đã nói ở trên, nicotin trong thuốc lá điện tử có hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh đang phát triển. Nó có thể làm tăng nguy cơ sinh non của trẻ, khiến chúng mắc các vấn đề về hô hấp hoặc phơi nhiễm, nghiện các sản phẩm thuốc lá sau khi lớn.

Loại thuốc lá này gây hại cho phụ nữ đang mang thai tương tự như thuốc lá truyền thống. Nếu bà bầu sử dụng vaping hoặc tiếp xúc với bình xịt trực tiếp, họ có nguy cơ bong nhau thai/tiền đạo và sảy thai rất cao. Đồng thời, nó làm tăng khả năng mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ, gây xuất huyết nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và em bé.

thuoc-la-dien-tu-khong-tot-cho-thai-nhi-ba-bau

Sử dụng thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm không kém các sản phẩm thuốc lá thông thường khác, đặc biệt là đối với người trẻ tuổi và những người chưa bao giờ hút thuốc. Chính vì vậy, bạn nên cai thuốc hoặc không sử dụng sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 2