2006 lượt xem Tác giả: Cố Vấn - TTƯT Vũ Thị Khánh Vân

U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị tốt nhất?

U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì thì tốt cho sức khỏe và giảm tình trạng tăng kích thước của khối u đây? Câu hỏi vô cùng thiết thực này sẽ được giải đáp trong bài viết này bạn nhé.

Vai trò của dinh dưỡng với người bị u xơ cổ tử cung

Theo các chuyên gia sinh sản thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người đặc biệt là những phụ nữ mắc bệnh u xơ cổ tử cung. 

Chế độ ăn uống hàng ngày sẽ góp phần làm tăng hoặc giảm estrogen (yếu tố gây nên u xơ cổ tử cung và u xơ tuyến vú ở nữ giới nếu dư thừa) và có sự ảnh hưởng đến tình trạng bệnh ở người bệnh u xơ cổ tử cung. Do đó, chế độ ăn hàng ngày cũng góp phần lớn vào công tác hỗ trợ điều trị u xơ cổ tử cung hiệu quả hơn.

Bên cạnh những chỉ định về dùng thuốc của bác sĩ thì phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe giảm sự tiến triển của khối u; hạn chế và kiêng những thực phẩm có nguy cơ làm tăng bệnh.

u xở cổ tử cung kiêng ăn gì
Thịt đỏ đứng đầu danh sách hạn chế cho người bệnh u xơ cổ tử cung

Phụ nữ mắc bệnh u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì?

1. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Thực phẩm làm tăng estrogen

Một số loại thực phẩm có chứa phytoestrogen được tổng hợp thành estrogen trong cơ thể. Do đó, người bệnh u xơ cổ tử cung nên tránh những thực phẩm có khả năng tổng hợp thành estrogen khi đưa vào cơ thể như: 

1.1 Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm trong danh sách hạn chế sử dụng của nhiều bệnh trong đó có u xơ cổ tử cung. Trong thịt đỏ có chứa chất béo bão hòa bởi chúng có khả năng tăng nồng độ hormone sinh dục bao gồm cả estrogen. Do đó, chị em phụ nữ bị u xơ cổ tử cung nên hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn, thay vào đó nên lựa chọn thịt trắng để bổ sung nguồn protein cho cơ thể.

Các loại thịt đỏ được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích hạn chế như: Thịt chó, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt trâu,….

1.2 Caffein

Theo William E. Richardson (đại học Oxford) thì trong các đồ uống chứa caffein có nồng độ cao của methyllanthins. Hoạt chất methyllanthins này có thể làm tăng các chất hóa sinh dẫn tới hình thành các nhân xơ trong cơ thể. Phụ nữ sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống chứa caffein có nguy cơ mắc u xơ cổ tử cung và u xơ tuyến vú cao.

Như vậy, bạn cần hạn chế hoặc kiêng được các loại thức uống chứa caffein như: Cà phê, nước soda, các loại nước uống có ga, nước uống tăng lực… 

2. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa

Người bệnh u xơ cổ tử cung nên hạn chế ăn và kiêng ăn các thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa. Loại chất béo này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và gây tích tụ mỡ thừa gây nên tình trạng thừa cân béo phì mà còn kích thích tế bào khối u xơ phát triển.

u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì
Phụ nữ mắc u xơ cổ tử cung nên hạn chế ăn thực phẩm từ sữa

Tiêu biểu của nhóm thực phẩm này phải kể đến các loại thịt hun khói, bơ công nghiệp, lòng đỏ trứng, các loại bánh bích quy,… Chị em cần hạn chế ăn để hỗ trợ điều trị u xơ cổ tử cung tốt nhất sau cắt u xơ cổ tử cung, tránh bệnh tái phát trở lại.

3. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Các chế phẩm từ sữa

Nằm trong danh sách phụ nữ u xơ cổ tử cung nên kiêng ăn gì thì không thể thiếu được nhóm các chế phẩm từ sữa. Bởi các chế phẩm này có hàm lượng chất béo cao. Và lý do nên kiêng chất béo bão hòa cao đã được chúng tôi nêu ở trên. Do đó, người bệnh u xơ cổ tử cung nên hạn chế ăn các loại sữa nguyên kem, bơ, phomat,… Để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế sự tăng kích thước của khối u.

4. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Các thực phẩm có hàm lượng muối cao

Không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp và thận mà chế độ ăn mặn hay thường xuyên ăn những thực phẩm chứa nhiều muối cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh u xơ cổ tử cung. Điều này cũng xảy ra với khả năng thải độc và mất cân bằng nội tiết tố của cơ thể.

5. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Đường

Theo một số nghiên cứu thì những thực phẩm có nhiều đường và carbohydrate có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh u xơ cổ tử cung ở nữ giới. Những loại thực phẩm chứa nhiều đường hay có khả năng chuyển hóa thành đường cao trong máu sẽ khiến tuyến tụy sản tăng sản xuất insulin. Insulin dư thừa khiến cơ thể dễ bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến bệnh lý tiểu đường, gây tăng cân hoặc ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của u xơ cổ tử cung.

u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì
Thực phẩm nhiều đường có thể gây mất cân bằng estrogen

Các thực phẩm có chứa đường tinh chế như bánh ngọt, các loại siro, nước ngọt, hay thực phẩm đóng hộp,… nên được bổ sung thêm vào danh sách u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì cho chị em đảm bảo sức khỏe.

6. U xơ cổ tử cung kiêng ăn gì: Uống rượu bia

Rượu bia luôn là loại đồ uống được khuyến cáo có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, với người bệnh u xơ cổ tử cung lại cần cần lưu ý. Rượu làm tăng nguy cơ viêm và giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Hạn chế dùng rượu mạnh hay dùng rượu thường xuyên, thậm chí là kiêng tuyệt đối góp phần thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của kích thích tố nữ.

 Loại bỏ những thực phẩm có hại, cho chúng vào danh sách những thực phẩm u xơ cổ tử cung kiêng ăn gì nêu trên sẽ giúp chị em phụ nữ giảm được nguy cơ khiến bệnh trầm trọng hơn,

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm những thực phẩm có lợi cho sức khỏe và điều tiết hormone estrogen như các loại cá, rau xanh, vitamin D, thực phẩm giàu kali và chất xơ; thực phẩm giàu chất xơ,.. để góp phần nâng cao sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị u xơ cổ tử cung tốt nhất có thể.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 2 =