390 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

6 cách để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thường gặp về đường tiêu hóa. Bệnh có khả năng di căn cao và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, K đại trực tràng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng trong bài viết dưới đây!

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là khi các tế bào ác tính (ung thư) hình thành và phát triển trong các mô của đại tràng hoặc trực tràng. Đôi khi căn bệnh này được gọi là ung thư ruột kết.

Các yếu tố nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

  • Người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở người trẻ.
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
  • Tiêu thụ nhiều thịt đỏ, thường xuyên uống bia, rượu nặng.
  • Mắc các bệnh về đường ruột (viêm ruột) hoặc polyp đại tràng, tiểu đường type 2.
  • Mắc các hội chứng di truyền (hội chứng Lynch, đa u tuyến gia đình) làm tăng nguy cơ K đại trực tràng.
  • Đối tượng từng xạ trị vùng bụng hoặc xương chậu.

ung-thu-dai-truc-trang

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng như thế nào?

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Tầm soát K đại trực tràng là các xét nghiệm tìm và phát hiện ra các tế bào ung thư trước khi các triệu chứng ung thư trực tràng phát triển nặng (giai đoạn muộn hơn). Xét nghiệm tìm ra ung thư sớm sẽ hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Theo các bác sĩ, những người trên 50 tuổi nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ/tầm soát ung thư 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện tế bào bất thường có khả năng phát triển thành ung thư trực tràng. Đặc biệt, nếu trong gia đình có người thân (bố, mẹ, canh, chị, em ruột) mắc K đại trực tràng, bạn nên thực hiện tầm soát ung thư trước 45 tuổi.

Các phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phổ biến:

  • Nội soi đại tràng.
  • Xét nghiệm DNA trong phân.
  • Xét nghiệm máu trong phân hoặc hóa miễn dịch trong phân.
  • Nội soi đại tràng ảo (CT đại tràng).

Tập thể dục thường xuyên

Theo thống kê, những người không hoạt động thể chất có nguy cơ cao mắc ung thư, trong đó có K trực tràng hơn so với người chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao. Do đó, bạn nên cố gắng tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe và kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất

Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bởi chúng chứa nhiều Vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều khoáng chất thiết yếu khác giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-dai-truc-trang

Nên bổ sung thịt gia cầm, cá, thực phẩm giàu protein, chất béo không bão hòa, folate và vitamin B6 giúp làm giảm nguy cơ K đại trực tràng. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu), thức ăn chế biến sẵn, xúc xích, thịt hun khói, thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Kiểm soát cân nặng

Tình trạng thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Tránh xa khói thuốc lá

Đối tượng thường xuyên hút thuốc hoặc hút thuốc lâu năm có nguy cơ mắc K đại trực tràng cao hơn rất nhiều so với người không hút thuốc. Khói thuốc có thể gây ung thư phổi, làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng hoặc làm thay đổi cấu trúc ADN,… Từ đó gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có K đại trực tràng.

Không uống rượu bia

Sử dụng rượu, bia hoặc đồ uống có cồn làm gia tăng nguy cơ mắc K đại trực tràng. Bởi bia rượu làm tăng estrogen trong máu, làm suy yếu khả năng chuyển hoa và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống, nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày và 1 ly đối với phụ nữ.

Phòng chống ung thư đại trực tràng cho người có nguy cơ cao

Sử dụng aspirin và các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID).

Theo một số nghiên cứu, aspirin và NSAID khác có thể làm giảm sự phát triển polyp ở những người có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng. Tuy nhiên, việc sử dụng NSAID thường xuyên có thể gây ra các tác dụng phụ lớn, bao gồm chảy máu niêm mạc dạ dày và đông máu dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Dùng aspirin hoặc các NSAID khác không thể thay thế cho việc tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được những rủi ro và lợi ích của việc dùng aspirin thường xuyên.

Bổ sung canxi và Vitamin D, B

Đây là hai vi chất giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách làm giảm sự tăng sinh, kích thích biệt hóa và gây ra quá trình apoptosis ở ruột kết, niêm mạc đại tràng. Theo các nghiên cứu, canxi và Vitamin D có thể làm giảm sự tăng sinh và ức chế sự hình thành khối u. Vì vậy, bạn nên bổ sung Vitamin, khoáng chất cần thiết theo liều lượng phù hợp để góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

bo-sung-vitamin-ung-thu-dai-truc-trang

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về các cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Những thói quen tốt liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ và duy trì lối sống khoa học giúp làm giảm ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Đồng thời, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như tim mạch và tiểu đường.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + 1 =