2097 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Những điều cần biết khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung đều có liên quan đến virus u nhú ở người (HPV), đây là một dạng bệnh nhiễm trùng có thể lây truyền qua đường tình dục. Việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung có thể làm giảm tác động của ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Dưới đây là những điều bạn cần biết về thuốc chủng ngừa HPV.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có tốt không?

Có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung không? Theo thống kê, có khoảng 40 loại HPV khác nhau có ảnh hưởng đến vùng sinh dục ở phụ nữ. Các chủng này có thể lây lan qua quan hệ tình dục và gây ra mụn cóc sinh dục, mụn cóc trên da và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung-co-tot-khong

Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung nhưng phụ nữ hoàn toàn có thể tiêm phòng vacxin ung thư cổ tử cung. Loại vacxin này có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa hầu hết trường hợp mắc ung thư cổ tử cung nếu được tiêm trước khi một bé gái hoặc phụ nữ tiếp xúc với virus này

Bên cạnh đó, vacxin phòng ung thư cổ tử cung còn có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo, âm hộ ở phụ nữ; phòng ngừa mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn ở phụ nữ và nam giới. Một số loại HPV cũng có thể gây ra các bệnh ung thư ở miệng, cổ họng hậu môn và cơ quan sinh sản ở nam giới. Vì vậy, vắc xin ung thư cổ tử cung cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể và chống lại những bệnh ác tính này.

Tại các bệnh viện hoặc trung tâm tiêm chủng thường sử dụng một loại vắc-xin có tên là Gardasil để tiêm phòng giúp bảo vệ cơ thể chống lại 4 loại HPV: 6, 11, 16 và 18:

 • HPV loại 16 và 18 là nguyên nhân của hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung trên thế giới (hơn 70%).
 • HPV tuýp 6 và 11 gây ra khoảng 90% trường hợp mụn cóc sinh dục, vì vậy sử dụng vắc-xin Gardasil có khả năng giúp bảo vệ các phụ nữ chống lại ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục.

Ai nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung và tiêm khi nào?

Các bác sĩ thường khuyến khích bé gái và trẻ em trai nên thực hiện tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm, khoảng 11 đến 12 tuổi. Đây là độ tuổi lý tưởng để thực hiện tiêm phòng trước khi họ quan hệ tình dục và tiếp xúc với virus HPV.

ai-nen-tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung

Khi một người bị nhiễm HPV, vắc-xin có thể không hiệu quả hoặc hoàn toàn không có tác dụng. Ngoài ra, phản ứng với vắc-xin ở lứa tuổi trẻ hơn tốt hơn so với khi đã lớn. Đối với thanh thiếu niên và thanh niên, nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung với 3 liều vắc-xin ở độ tuổi từ 15 đến 26. Việc sử dụng Gardasil 9 cho nam và nữ có tác dụng cho độ tuổi từ 9 đến 45 tuổi.

Lịch tiêm phòng ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi: mũi thứ nhất được tính là ngày tiêm mũi đầu tiên, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất là 2 tháng và mũi cuối cùng được tiêm sau mũi đầu tiên khoảng 6 tháng.

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc những người vừa trải qua các cơn bệnh nặng. Đặc biệt, phụ nữ đang có ý định mang thai trong vòng 6 tháng cũng không nên thực hiện tiêm phòng. Nếu cơ thể bạn dị ứng với các loại men, cao su hoặc có phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, thì bạn không nên thực hiện tiêm phòng.

Thuốc chủng ngừa HPV có mang lại lợi ích nếu bạn đã hoạt động tình dục không? Câu trả lời là có. Những người chích ngừa ung thư cổ tử cung đã quan hệ tình dục vẫn có thể được hưởng lợi từ vắc-xin vì nó có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng khác trong trường hợp bạn chưa từng tiếp xúc với virus HPV.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Nhiều người thường đặt câu hỏi “tiêm ung thư cổ tử cung có đắt không và hết bao nhiêu tiền?” bởi chi phí tiêm chủng loại virus này rất ít khi được công khai. Tuỳ thuộc vào cơ sở thực hiện mà chi phí tiêm phòng ung thư cổ tử cung có sự chênh lệch. Chương trình tiêm phòng ung thư cổ tử cung, giá vắc-xin nhập về, thiết bị hỗ trợ, dịch vụ và vật tư y tế,… là những yếu tố ảnh hưởng mức giá của việc tiêm phòng HPV.

chich-ngua-ung-thu-co-tu-cung-het-bao-nhieu

Hiện nay, bảng giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung được áp dụng ở nước ta như sau:

 • Vắc-xin Gardasil giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các loại virus gây bệnh khác sản xuất bởi Mỹ có mức giá khoảng 1.500.000 đến 2.000.000 VNĐ/1 lần tiêm.
 • Cervarix do Bỉ sản xuất giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung có mức giá dao động khoảng 900.000 – 1.100.000 VNĐ/1 lần tiêm.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

Sau khi quyết định sẽ tiêm phòng ung thư cổ tử cung, nhiều người thường băn khoăn không biết chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu tốt nhất và có nguồn vắc-xin đảm bảo, dịch vụ tốt? Hiện nay, có rất nhiều nơi thực hiện việc tiêm ngừa virus HPV như Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các phòng tiêm chủng, hệ thống tiêm chủng VNVC, bệnh viện phụ sản hoặc bệnh viện đa khoa,…

Trước khi quyết định chích ung thư cổ tử cung, bạn nên lựa chọn đơn vị tiêm chủng đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Bệnh viện lớn, đơn vị tiêm phòng uy tín, trung tâm tiêm chủng đạt yêu cầu kiểm duyệt của Bộ Y Tế để có thể thực hiện tiêm phòng ung thư cổ tử cung.
 • Đơn vị chích ngừa ung thư cổ tử cung có bảng giá niêm yết và công khai.
 • Có đội ngũ bác sĩ, y tá tư vấn cho bạn thời điểm thích hợp và các tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải. Đồng thời, địa chỉ đó có đủ khả năng xử lý các vấn đề có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của tiêm phòng ung thư cổ tử cung

tac-dung-phu-cua-tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung

Giống như bất kỳ loại vắc-xin hoặc thuốc nào, việc tiêm vacxin chống ung thư cổ tử cung cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ tiềm ẩn như sau:

 • Đau, đỏ hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm phòng ung thư cổ tử cung.
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc đau đầu sau khi tiêm.
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉu nhưng không nghiêm trọng (hiện tượng này thường gặp ở thanh thiếu niên).
 • Sốt nhẹ hoặc xuất hiện hiện tượng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.
 • Cảm thấy đau các khớp hoặc đau cơ nhẹ.

Các phản ứng phụ sau khi thực hiện tiêm phòng ung thư cổ tử cung thường không quá nghiêm trọng và sẽ kết thúc sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kéo dài, hãy đến bệnh viện hoặc báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng HPV trong vòng ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, chúng không thể ngăn ngừa được tất cả các loại virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy mà sau khi tiêm phòng, phụ nữ vẫn nên thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung trước độ tuổi 25.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + 2 =