2534 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Thói quen ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong và sau khi điều trị ung thư. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng từ lâu đã nhiên cứu đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh ung thư. Và trong bài viết này, ngoài việc chúng tôi tư vấn cho bạn chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, chúng tôi cũng tư vấn cho bạn với dòng sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch mới đang Hot trên thị trường hiện nay mà được các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia sức khoẻ khuyên dùng.

Vì sao người mắc ung thư cần 1 chế độ dinh dưỡng phù hợp?

Các phương pháp điều trị ung thư và u bướu có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục bệnh.
Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có thể gây suy dinh dưỡng, làm cơ thể người bệnh suy kiệt. Cụ thể như
Chán ăn và gày gò là nguyên nhân phổ biến gây suy dinh dưỡng ở người bệnh ung thư.

dinh duong cho benh nhan ung thu

Chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư.

Dinh dưỡng là một quá trình trong đó thực phẩm được cơ thể tiếp nhận và sử dụng để tăng trưởng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và thay thế mô. Dinh dưỡng tốt là điều quan trọng để có sức khỏe tốt. Ăn đúng loại thực phẩm trước, trong và sau khi điều trị ung thư có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và khỏe hơn. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ăn và uống đủ các loại thực phẩm và chất lỏng có các chất dinh dưỡng quan trọng (vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate, chất béo và nước) mà cơ thể cần.

Thói quen ăn uống lành mạnh rất quan trọng trong và sau khi điều trị ung thư.

Liệu pháp dinh dưỡng được sử dụng để giúp bệnh nhân ung thư giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khoẻ, giữ cho các mô tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và giảm tác dụng phụ cả trong và sau khi điều trị hoá trị lẫn xạ trị.

Các chuyên gia dinh dưỡng coi dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp điều trị và phục hồi ung thư. Thường thì các chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho bệnh nhân, gia đình của họ về chế độ ăn uống của bệnh nhân trong và sau khi điều trị ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư và phẫu thuật u bướu có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đòi hỏi có sự tư vấn từ các chuyên gia.
Đối với nhiều bệnh nhân, ảnh hưởng của bệnh ung thư và các phương pháp điều trị ung thư khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Phương pháp điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng bao gồm:

 • Hóa trị liệu.
 • Liệu pháp hormone.
 • Xạ trị.
 • Phẫu thuật.
 • Liệu pháp miễn dịch.
 • Ghép tế bào gốc.

Đặc biệt là phần đầu, cổ, thực quản, dạ dày, ruột, tuyến tụy hoặc gan bị ảnh hưởng bởi quá trình điều trị ung thư, khó có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để sống khỏe mạnh.

Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có thể gây suy nhược cơ thể.

Các phương pháp điều trị ung thư và ung thư có thể ảnh hưởng đến vị giác, khứu giác, sự thèm ăn và khả năng ăn đủ chất hoặc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Điều này có thể gây ra suy dinh dưỡng, là một tình trạng do thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Lạm dụng rượu và béo phì có thể làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

dinh duong cho nguoi ung thu

Suy dinh dưỡng có thể khiến người bệnh suy nhược, mệt mỏi, không còn khả năng chống lại nhiễm trùng hoặc điều trị dứt điểm bệnh ung thư. Tình trạng suy dinh dưỡng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu ung thư phát triển hoặc lan rộng.

Ăn đúng lượng protein và calo rất quan trọng để chữa bệnh, chống nhiễm trùng và có đủ năng lượng.

Chán ăn và suy mòn là nguyên nhân phổ biến gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư. Chán ăn là tình trạng chán ăn hoặc không muốn ăn. Đó là một triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Chán ăn có thể xảy ra sớm trong giai đoạn bệnh hoặc muộn hơn, nếu ung thư phát triển hoặc lan rộng. Một số bệnh nhân đã chán ăn khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sẽ chán ăn. Chán ăn là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư.

Cachexia là một tình trạng biểu hiện bằng sự yếu ớt, sụt cân, giảm mỡ và cơ. Thường gặp ở những bệnh nhân có khối u ảnh hưởng đến việc ăn uống và tiêu hóa. Nó có thể xảy ra ở những bệnh nhân ung thư đang ăn uống tốt, nhưng không tích trữ mỡ và cơ do khối u phát triển.

Một số khối u thay đổi cách cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng nhất định. Việc sử dụng protein, carbohydrate và chất béo của cơ thể có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là do các khối u ở dạ dày, ruột hoặc đầu và cổ. Bệnh nhân có thể ăn uống đủ chất, nhưng cơ thể không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Bệnh nhân ung thư có thể chán ăn và suy nhược cơ thể cùng một lúc.

Hóa trị / xạ trị và liệu pháp hormone gây ra các vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng ở người bệnh ung thư

Các tác dụng phụ từ hóa trị có thể gây ra các vấn đề về ăn uống và tiêu hóa. Khi dùng nhiều hơn một loại thuốc hóa trị, mỗi loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau hoặc khi các thuốc gây ra cùng một tác dụng phụ, tác dụng phụ có thể trầm trọng hơn.

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp:

 • Ăn mất ngon.
 • Buồn nôn.
 • Nôn mửa.
 • Khô miệng.
 • Vết loét trong miệng hoặc cổ họng.
 • Thay đổi cách thức ăn có vị.
 • Khó nuốt.
 • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.
 • Táo bón.
 • Bệnh tiêu chảy.

Phẫu thuật làm tăng nhu cầu của cơ thể về chất dinh dưỡng và năng lượng.

Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trước khi phẫu thuật, nó có thể gây ra các vấn đề trong quá trình hồi phục, chẳng hạn như vết thương kém lành hoặc nhiễm trùng. Đối với những bệnh nhân này, có thể bắt đầu chăm sóc dinh dưỡng trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật đầu, cổ, thực quản, dạ dày hoặc ruột có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng.
Hầu hết bệnh nhân ung thư được điều trị bằng phẫu thuật. Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ hoặc một phần các cơ quan nhất định có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn và tiêu hóa thức ăn của bệnh nhân.

Sau đây là các vấn đề về dinh dưỡng do phẫu thuật:

 • Ăn mất ngon.
 • Khó nhai.
 • Khó nuốt.
 • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn.

Vậy nên ăn loại thực phẩm nào?

Ăn thực phẩm giàu protein và calo. Sau đây là những lựa chọn thực phẩm giàu protein:

 • Đậu.
 • Thịt gà.
 • Cá.
 • Thịt.
 • Sữa chua.
 • Trứng.

dinh duong tot nhat

Ngoài ra nên làm theo các lời khuyên sau của các chuyên gia dinh dưỡng

Bổ sung thêm protein và calo vào thức ăn, chẳng hạn như sử dụng sữa tăng cường protein. Ăn thực phẩm giàu protein đầu tiên trong bữa ăn của bạn khi cảm giác thèm ăn của bạn mạnh nhất.

Uống sữa lắc, sinh tố, nước trái cây hoặc súp nếu bạn không muốn ăn thức ăn đặc.
Ăn thức ăn có mùi thơm.

Thử các món ăn mới và công thức nấu ăn mới. Hãy thử thức uống pha trộn có nhiều chất dinh dưỡng (kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký trước). Thường xuyên ăn nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ lành mạnh trong ngày.

Ăn các bữa ăn lớn hơn khi bạn cảm thấy khỏe và được nghỉ ngơi.
Ăn bữa ăn lớn nhất của bạn khi bạn cảm thấy đói nhất, cho dù vào bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối.

Chế biến và dự trữ một lượng nhỏ thức ăn yêu thích để chúng sẵn sàng ăn khi bạn đói.
Hãy vận động nhiều nhất có thể để bạn có cảm giác ngon miệng.

Đánh răng và súc miệng để giảm các triệu chứng và hậu quả. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký nếu bạn đang gặp vấn đề về ăn uống như buồn nôn, nôn mửa hoặc thay đổi cách thức ăn có mùi và vị.

Nếu những thay đổi chế độ ăn uống này không giúp làm giảm chứng biếng ăn, có thể cần cho ăn bằng ống để bạn có đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày.

Vì sao NutriAncan là sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh ung thư?

+ Nutri Ancan là thực phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam, với thành phần Beta Glucan (thành phần có trong nấm Agaricus Blazei Murill) giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất

+ Thành phần sản phẩm kết hợp với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê tuân thủ theo nguyên lý âm dương của thực dưỡng Ohsawa giúp người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm, người thể trạng kém, người đang điều trị ung thư giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe.

125202369_175709917521821_3145924072151109627_n

+  Giúp nhanh chóng phục hồi sức khoẻ cho người bệnh ung thư. Thành phần của sản phẩm 100% là thiên nhiên, rất phù hợp cho các bữa ăn nhẹ, ăn sáng hoặc ăn kèm lúc đói bụng cho người bệnh.

NutriAncan- thuc duong mien dich dau tien

+ Thành phần của NutriAncan không có đường, chất béo, chất đạm rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư.

Hãy xem các chuyên gia nói về sản phẩm NutriAncan

1)Chia sẻ của Tiến sĩ Sinh học – Lương y Ngô Đức Vượng

2) Chia sẻ của Đại tá, Bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân: Quách Văn Mích

Mọi thông tin tư vấn về sản phẩm xin liên hệ với số điện thoại bên dưới, nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về dinh dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bệnh ung thư.

Chế độ dinh dưỡng Cẩm Nang Ung Thư

Hãy truy cập website: www.nutriancan.com.vn để tìm hiểu sâu hơn thông tin về sản phẩm này!

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

31 − 25 =