1625 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Giảm đau cho người bệnh ung thư như thế nào?

Năm 2018, anh Đức được chuẩn đoán là ung thư hắc tố da, sau khi loại bỏ một nốt ruồi trông đáng ngờ gần xương đòn trên cơ thể anh. Anh Đức đã phẫu thuật để loại bỏ khu vực xung quanh nốt ruồi, và mọi thứ đều có vẻ diễn ra tốt đẹp. Nhưng hai năm sau, kết quả sinh thiết của một hạch bạch huyết bị sưng ở cổ của anh ấy xác nhận rằng bệnh ung thư đã quay trở lại. Để loại bỏ căn bệnh ung thư, anh Đức đã phải phẫu thuật cắt bỏ nốt đó & những nốt khác ở gần đó, sau đó là xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho bệnh tái phát trở lại. Nhưng đó cũng là khi cơn đau bắt đầu hành hạ anh ngày qua ngày.

giảm đau cho người bệnh ung thư Cẩm Nang Ung Thư
Hình ảnh minh hoạ

Theo những chia sẻ của anh thì anh bắt đầu bị đau nhức toàn thân, và sau đó anh bắt đầu bị đau ở mức độ tăng dần, và sau đó cơn đau đó bắt đầu trở nên cực độ. Thậm chí Anh không thể ngồi hoặc nằm xuống. Anh ấy sẽ nói “mọi thứ đều đau.” Thông thường, các cơn đau có thể xuất hiện trong suốt quá trình hoá hoặc xạ trị, thậm chí khiến người bệnh luôn ở trạng thái mệt mỏi. Điều quan trọng là bạn luôn phải phán ảnh tình hình sức khoẻ với bác sĩ chuyên khoa ung thư. Ngày nay có nhiều loại thuốc tốt từ nước ngoài, và chỉ cần uống một ít Tylenol hoặc Advil là các vấn đề của bạn gặp phải có thể thuyên giảm.

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn khi cơ đau kéo dài?

Theo các nhiên cứu từ các chuyên gia ung thư, nếu cơ đau kéo dài sẽ khiến thể trạng của người bệnh suy giảm trầm trọng. Thông thường là sụt cân, người hốc hác, ăn không ngon.

Đôi khi trong 1 số trường hợp, đau đớn dai dẳng là biểu hiện của bệnh không có khuynh hướng thuyên giảm. Và bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa điều trị của mình để có được sự tư vấn kịp thời giúp giảm đau đớn cho người bệnh ung thư.

Trong nhiều trường hợp, sự tác động từ phía bác sĩ sẽ mang đến hiệu quả trong vài tuần nhờ sử dụng đúng liều lượng thuốc, khi ấy thể trạng sức khoẻ được cải thiện, cảm giác thèm ăn sẽ trở lại, cơ thể dần hồi phục

Người bị ung thư thường có xu hướng đau đớn

Bị đau đơn và ung thư thường đi đôi với nhau. Các nghiên cứu cho thấy từ 20 đến 50 phần trăm bệnh nhân ung thư đang trải qua cơn đau tại thời điểm được chẩn đoán. Nếu ung thư tiến triển, cảm giác khó chịu cũng thường xảy ra. Khoảng 80 phần trăm bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối được ghi nhận bị đau từ trung bình đến nặng. Đối với một số bệnh nhân, cơn đau do ung thư có thể phức tạp bởi các vấn đề đau khác không liên quan đến bệnh ung thư của họ. Nhưng trong nhiều trường hợp các bệnh nhân có thể mắc các hội chứng đau mãn tính ngay cả trước khi họ được chẩn đoán ung thư, hoặc sau khi được chẩn đoán, một bệnh nhân có thể phát triển các cơn đau không liên quan đến ung thư.

Tuy nhiên, mặc dù cơn đau phổ biến ở bệnh nhân ung thư, nhưng không phải lúc nào nó cũng dễ dàng điều trị. Trên thực tế, kiểm soát cơn đau có thể là một trong những lĩnh vực chăm sóc ung thư nhiều thách thức hơn cả. Các bác sĩ ung thư có chuyên môn về chăm sóc giảm nhẹ và kiểm soát cơn đau cho biết điều quan trọng là bệnh nhân phải biết rằng các cơn đau liên quan đến ung thư có thể được kiểm soát, nhưng có thể mất một thời gian và có thể yêu cầu gặp một hoặc nhiều bác sĩ chuyên khoa về cơn đau.

Vì thế, các liệu pháp đông tây y kết hợp trong việc sử dụng các thảo dược giúp thải độc, bồi bổ cơ thể sẽ giúp quá trình điều trị giảm cơn đau được dễ dàng hơn. Các sản phẩm như Nano Fucoidan Nhật Bản cũng rất tốt cho việc bồi bổ thể trạng sức khoẻ của người bệnh, giảm các tác dụng phụ của hoá xạ trị. Ngoài ra, cần 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý, chế độ tập luyện phù hợp để có thể bình phục nhanh nhất.

 

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + = 18