• Trang chủ
  • Tin Tức
  • Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có mang lại hiệu quả?
1509 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có mang lại hiệu quả?

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là phương pháp có thể còn xa lạ với nhiều người. Nhưng những năm trở lại đây, phương pháp này lại được rất nhiều người quan tâm và coi như một tia sáng, tia hy vọng giúp cứu sống những người bệnh ung thư. Vậy liệu pháp miễn dịch này là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với người bệnh ung thư? Để lý giải cho những thắc mắc này, chúng tôi xin được chia sẻ các thông tin trong bài viết dưới đây.

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp trị liệu sinh học giúp người bệnh tăng cường hệ thống miễn dịch (sức đề kháng của cơ thể) để chống lại bệnh ung thư. Vậy chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch như thế nào? Liệu pháp này sử dụng các tế bào từ cơ thể hoặc trong các phòng thí nghiệm từ đó cải thiện hoặc khôi phục các chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó có tác dụng trong việc: cải thiện khả năng miễn dịch giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đạt hiệu quả cao hơn; ngăn tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác trong cơ thể; làm ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. 

chua ung thu bang phuong phap mien dich

Một trong những lý do mà tế bào ung thư có thể phát triển trong cơ thể của con người là khả năng trốn khỏi sự truy tìm của cơ quan miễn dịch. Các liệu pháp miễn dịch này giúp đánh dấu tế bào ung thư, từ đó có thể giúp hệ thống miễn dịch hoạt động dễ dàng hơn trong việc phá hủy và tìm kiếm tế bào ung thư. Ngoài ra, các liệu pháp miễn dịch khác lại có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch cho cơ thể hoạt động tốt hơn từ đó chống lại các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Có những cách chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch nào?

Hiện nay có rất nhiều cách chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch khác nhau, có thể kể đến như:

  • Liệu pháp ức chế khối u và kháng thể đơn dòng:

Để bảo vệ cho cơ thể chống lại các yếu tố gây hại, hệ miễn dịch đã sản xuất ra các kháng thể (đây là một protein giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng). Kháng thể đơn dòng là một liệu pháp đặc biệt được thực hiện trong các phòng thí nghiệm sinh học. Liệu pháp miễn dịch này được thực hiện bởi nhiều cách khác nhau. Các thử nghiệm về kháng thể đơn dòng về nghiên cứu lâm sàng đang được tiến hành cho một số loại bệnh ung thư. Nhiều chất gây ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, một số khác được sử dụng để điều trị các khối u để điều trị các khối u ác tính bằng việc tập trung vào một thay đổi di truyền cụ thể nào đó. 

dieu tri ung thu bang mien dich

  • Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu:

Cũng giống như các kháng thể đơn dòng khác, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu không những giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên cũng giống như các phương pháp điều trị khác, liệu pháp này cũng mang đến những tác dụng phụ như: phát ban, cúm, rụng tóc, huyết áp thấp, tăng cân,…

  • Virus oncolytic – Một trong những liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Đây là liệu pháp sử dụng các loại virus làm biến đổi gen để tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể. Khi tiêm xong virus vào khối u, virus này sẽ xâm nhập vào các tế bào ung thư và tạo ra các bản sao của chính nó. Kết quả là các tế bào sẽ bị vỡ ra và chết, khi đó chúng sẽ giải phóng ra các kháng nguyên, làm kích thích hệ thống miễn dịch làm cho hệ thống này hoạt động tốt hơn.

  • Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư – liệu pháp tế bào T

Tế bào T là tế bào miễn dịch giúp chống nhiễm trùng, trong liệu pháp tế bào T thì các tế bào này được lấy từ máu bệnh nhân. Các thụ thể sẽ cho phép tế bào T nhận ra các tế bào ung thư. Sau đó, các tế bào T được đưa trở lại vào cơ thể người bệnh, nó sẽ thực hiện công việc tiêu diệt và tìm kiếm tế bào ung thư.

  • Vắc xin ung thư cũng là một liệu pháp miễn dịch

Để giúp cơ thể chống lại bệnh tật, một loại vắc xin ung thư được ra đời có tác dụng làm lộ kháng nguyên. Điều này giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch tiêu diệt kháng nguyên hoặc các chất lạ có liên quan. 

Chữa ung thư bằng liệu pháp miễn dịch có mang lại hiệu quả?

Tác dụng chính của liệu pháp miễn dịch đó chính là giúp củng cố hệ thống miễn dịch tự thân của cơ thể, từ đó kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động, làm tăng khả năng nhận diện cũng như tấn công các tế bào ung thư và làm tăng hiệu quả điều trị ung thư khi được kết hợp cùng với các phương pháp điều trị y khoa khác như: xạ trị và hóa trị.

Đối với một số dạng ung thư phổ biến như: ung thư vú, ung thu gan, ung thư phổi hay ung thư đại trực tràng,… thì liệu pháp miễn dịch hoàn toàn có thể tăng khả năng điều trị thành công các ca bệnh này. 

Về thời gian và tần suất điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch, để áp dụng được tối đa lợi ích từ phương pháp này thì còn phải căn cứ vào: từng liệu pháp miễn dịch khác nhau; loại bệnh ung thư cũng như giai đoạn bệnh; phản ứng của cơ thể khi tiêm và điều trị. Việc áp dụng liệu pháp miễn dịch có thể làm hàng ngày, hàng tuần hoặc có thể là hàng tháng. Một số các phương pháp miễn dịch khác còn được áp dụng theo chu kỳ của bệnh. Theo đó, một chu kỳ của bệnh là một khoảng thời gian dài điều trị và theo sau nó luôn là một khoảng thời gian để người bệnh nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng cũng như chăm sóc giảm nhẹ sau mỗi chu kỳ trị bệnh. Bởi thời gian sau điều trị rất quan trọng, đây là thời điểm giúp cơ thể có cơ hội phục hồi sức khỏe để có thể đáp ứng được với liệu pháp miễn dịch cũng như giúp cơ thể tái tạo lại các tế bào khỏe mạnh mới.

Liệu pháp miễn dịch là một trong những phương pháp điều trị ung thư được đánh giá là tối tân khi phải áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên môn cũng như các thiết bị khám và điều trị hiện đại. Ở Việt Nam hiện nay, không phải bệnh viện nào cũng áp dụng phương pháp trị liệu này trong điều trị bệnh ung thư, vì vậy các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ điều trị bệnh ung thư sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả điều trị cao. 

 

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

30 − = 22