2167 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Dấu hiệu của ung thư da theo từng loại

Ung thư da là sự phát triển bất thường của các tế bào da và hay xuất hiện ở vùng da hay tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Có 3 loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào vảy và ung thư hắc tố. Dấu hiệu của ung thư da theo từng loại được biểu hiện như thế nào?

Ung thư da thường xuất hiện ở đâu?

Ung thư da phát triển chủ yếu tại các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da đầu, mặt, môi, tai, ngực, cổ, cánh tay, bàn tay, chân. Đôi khi, chúng có thể hình thành và phát triển ngay cả trên những vùng da không tiếp xúc với ánh nắng nhue lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng bên dưới móng tay/móng chân hoặc vùng sinh dục.

Ung thư da ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi tông màu da, kể cả những người có nước da sẫm màu. Khi khối u ác tính xảy ra ở những người có tông màu da sẫm, nó có nhiều khả năng xảy ra ở những khu vực không thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Dấu hiệu của ung thư da theo từng loại

Các dấu hiệu của ung thư da biểu mô tế bào đáy

Ung da tế bào đáy là loại ung thư da phổ biến nhất và không gây nguy hiểm như ung thư tế bào hắc tố. Chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu, nhưng thường gặp nhất ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cổ, mặt hoặc đầu.

dau-hieu-ung-thu-da

Dấu hiệu của ung thư da loại này được biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện các vết sưng có màu như ngọc trai hoặc sáp.
 • Có những mảng tổn thương phẳng, có màu thịt hoặc giống sẹo nâu.
 • Nốt ruồi chảy máu hoặc lở loét, có thể chữa được nhưng tái phát thường xuyên.
 • Trên da xuất hiện các mảng da đỏ nổi lên và có thể ngứa.
 • Có các nốt màu hồng, cạnh nhô lên và lõm ở giữa hoặc mạch máu bất thường lan rộng ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy

Giống với ung thư tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy xảy ra trên các vùng da tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ mặt trời: mặt, tai, bàn tay. Bệnh chủ yếu gặp ở những người có làn da da sẫm hơn.

Dấu hiệu của ung thư da biểu mô tế bào vảy bao gồm:

 • Có các nốt đỏ, cứng trên da.
 • Tổn thương trên da phẳng với bề mặt đóng vảy hoặc chảy máu.
 • Các vết loét hở chảy máu hoặc chảy nước như mủ, đóng vảy và không lành.
 • Trên da xuất hiện các nốt giống như mụn cơm.

Dấu hiệu và triệu chứng u ác tính

Khối u ác tính (ung thư hắc tố) có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bạn hoặc ở các nốt ruồi có khả năng phát triển thành ung thư. Ung thư hắc tố da thường xuất hiện trên mặt hoặc thân đối với nam giới. Còn ở phụ nữ, loại ung thư da này thường phát triển ở cẳng chân. U ác tính có thể xảy ra trên da không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có xu hướng xuất hiện tại lòng bàn tay, lòng bàn chân, dưới móng tay hoặc móng chân.

dau-hieu-ung-thu-te-bao-hac-to

Dấu hiệu của ung thư da hắc tố:

 • Trên da xuất hiện đốm lớn có màu nâu hoặc sẫm màu.
 • Nốt ruồi trên da thay đổi về màu sắc, kích thước, cảm giác hoặc chảy máu.
 • Một tổn thương nhỏ với đường viền không đều và các phần có màu đỏ, hồng, trắng, xanh lam hoặc xanh đen.
 • Trên da xuất hiện các mảng đau ngứa hoặc bỏng.
 • Tổn thương sẫm màu trên lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay hoặc ngón chân hoặc trên màng nhầy niêm mạc miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn.

Các dấu hiệu của ung thư da ít phổ biến

Bên cạnh 3 loại ung thư da chính được kể trên, ung thư da còn được chia làm các loại khác ít phổ biến hơn và triệu chứng của từng loại bệnh cụ thể như sau:

Kaposi sarcoma

Đây là bệnh ung thư da rất hiếm gặp. Chúng thường phát triển trong các mạch máu của da (dưới da) và gây nên tình trạng xuất hiện các mảng màu đỏ hoặc tím trên da, niêm mạc.

Kaposi sarcoma chủ yếu xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị AIDS và ở những người dùng thuốc ngăn chặn khả năng miễn dịch tự nhiên hoặc những người đã từng thực hiện cấy ghép nội tạng.

Ung thư biểu mô tế bào Merkel

Ung thư biểu mô tế bào Merkel còn được gọi là ung thư biểu mô nội tiết thần kinh của da. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi hoặc người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hoặc có hệ thống miễn dịch kém.

ung-thu-te-bao-Merkel

Dấu hiệu của ung thư da biểu mô tế bào Merkel là một nốt (khối u) cứng, sáng bóng xuất hiện trên hoặc ngay dưới da và trong các nang lông. Các nốt này có màu da, đỏ, xanh hoặc tím, phát triển nhanh và không đau trên da của bạn. Hầu hết các ung thư biểu mô tế bào Merkel xuất hiện trên mặt, đầu hoặc cổ, nhưng chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn, ngay cả trên những vùng không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Loại ung thư này có xu hướng phát triển nhanh và lan nhanh sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư biểu mô tuyến bã

Đây là dạng ung thư da rất hiếm gặp, bắt đầu từ các tuyến dầu trên da. Ung thư biểu mô tuyến bã thường xuất hiện dưới dạng nốt cứng, không đau, có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là ở mí mắt. Khi phát triển, ung thư có thể chảy máu hoặc rỉ dịch. Ung thư biểu mô tuyến bã xuất hiện trên các bộ phận khác của cơ thể thường xuất hiện dưới dạng một cục màu vàng có thể chảy máu.

Các dấu hiệu của ung thư da được liệt kê ở trên có thể nhận biết được nếu bạn thường xuyên kiểm tra da. Tuy nhiên, không phải tất cả các thay đổi trên da đều là do bệnh ung thư da gây ra. Đó có thể là biểu hiện của các bệnh ngoài da hoặc các bệnh lý khác. Vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên da khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra, xác định loại bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 1 =