2444 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư thanh quản: Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thanh quản là bệnh ác tính thường gặp ở vùng đầu cổ. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi và rất khó để phát hiện trong giai đoạn sớm. Vậy ung thư thanh quản là gì? Đâu là dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị K thanh quản?

Thanh quản là gì?

Thanh quản, bao gồm dây thanh âm, là một tên gọi khác của hộp thoại. Đó là một ống dài khoảng 5cm ở người lớn. Nó nằm phía trên khí quản ở cổ và phía trước đường ống dẫn thức ăn. Ống dẫn thức ăn ở phần trên của cổ được gọi là yết hầu.

Thanh quản:

 • Bảo vệ khí quản của bạn trong quá trình nuốt
 • Đưa không khí bạn hít thở đi vào và ra khỏi phổi
 • Tạo ra âm thanh để nói

Thanh quản là nơi hệ thống thở và tiêu hóa tách biệt. Khi bạn hít vào, không khí đi qua mũi hoặc miệng, thanh quản, khí quản, rồi vào phổi.

Khi bạn nuốt, dây thanh âm đóng lại và một phần của thanh quản được gọi là nắp thanh quản đóng chặt trên đường thở. Lớp sụn này ngăn thức ăn và nước bọt đi vào phổi khi bạn nuốt. Nuốt đưa thức ăn đi vào phần dưới của ống dẫn thức ăn (thực quản) và vào dạ dày của bạn.

Dây thanh là hai dải sụn và cơ được gắn ở phía trước. Khi nói hoặc thở, các dây thanh âm di chuyển cùng nhau và tách ra, bảo vệ đường thở khi chúng đến gần nhau ở giữa và đưa không khí đi qua tự do khi chúng ở xa nhau.

Các kích thước khác nhau trong khoảng cách giữa các dây thanh âm, tạo ra các âm thanh khác nhau có thể được sử dụng bởi miệng, lưỡi và môi để tạo ra giọng nói.

Các bộ phận của thanh quản

Thanh quản được cấu tạo bởi một số mảnh của một mô mịn, sáng bóng được gọi là sụn. Bao quanh sụn là mô sợi. Sụn ​​lớn nhất của thanh quản là sụn tuyến giáp, tạo nên quả táo Adam. Điều này thường dễ nhận thấy ở nam hơn nhiều so với nữ. Tên riêng của nó là sụn tuyến giáp.

Có 3 bộ phận chính đối với thanh quản. Những phần này là:

 • Thanh quản – khu vực phía trên dây thanh âm có chứa sụn nắp thanh quản
 • Thanh môn – khu vực của dây thanh âm
 • Subglottis – phần bên dưới dây thanh âm, chứa sụn mềm tiếp tục đi xuống khí quản

Ung thư có thể phát triển ở bất kỳ hoặc tất cả các phần này của thanh quản.

Hầu họng

Hạ hầu nằm ở đầu dưới của hầu. Nó là một phần của ống dẫn thức ăn nằm ngay phía sau và bên cạnh của thanh quản. Nó nối miệng và sau mũi với khí quản. Có 3 phần đối với hạ họng.

Ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của hạ họng nhưng thường phát triển nhất ở xoang mũi. Đây là những hình chữ v được tìm thấy ở hai bên của thanh quản.

Các triệu chứng có thể tương tự như các triệu chứng của ung thư thanh quản. Và cách điều trị cũng thường giống nhau, đó là lý do tại sao chúng tôi đưa thông tin vào đây.

Các hạch bạch huyết

Có rất nhiều tuyến bạch huyết trên khắp cơ thể nhưng đặc biệt có nhiều tuyến hơn ở vùng cổ. Hạch bình thường là những tuyến nhỏ và tròn hoặc hình hạt đậu, dài dưới 1cm.

Chúng là một phần của hệ thống bạch huyết chạy khắp cơ thể. Hệ thống bạch huyết chứa đầy chất lỏng gọi là chất lỏng bạch huyết.

Các tuyến bạch huyết giúp kiểm soát nhiễm trùng bằng cách lọc bất cứ thứ gì lạ với cơ thể, ra ngoài trong dịch bạch huyết. Điều này bao gồm vi khuẩn và vi rút.

Khi có bất cứ thứ gì lạ xâm nhập vào cơ thể, phản ứng miễn dịch bình thường khiến hạch bạch huyết tăng kích thước và trở nên nóng, đỏ và mềm.

Các hạch bạch huyết thường là nơi đầu tiên mà tế bào ung thư tiếp cận khi chúng thoát khỏi khối u. Vì vậy, các bác sĩ phẫu thuật thường cắt bỏ chúng và kiểm tra chặt chẽ xem chúng có chứa tế bào ung thư nào không. Họ sử dụng thông tin này để phân giai đoạn ung thư và đưa ra quyết định điều trị.

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản là bệnh bắt đầu trong các tế bào của thanh quản (hộp thoại) phát triển không kiểm soát được. Khi các tế bào này nhân lên, chúng sẽ phá hủy các mô lân cận và gây hại cho cơ thể hoặc di căn đến các cơ quan khác.

ung-thu-thanh-quan

Các loại ung thư thanh quản phổ biến gồm có:

 • Ung thư hạch (thanh quản giữa/thanh môn): chiếm khoảng 60% trong các trường hợp mắc bệnh và thường được phát hiện ở thanh môn.
 • Viêm thanh quản (phần trên): khoảng 35% trường hợp tế bào ung thư thanh quản được tìm thấy trong viêm nắp thanh quản.
 • Viêm thanh quản phần dưới (hạ hầu họng): hiếm gặp hơn và các tế bào ung thư thường được tìm thấy ở viêm dưới thanh quản.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư thanh quản

Cũng như các bệnh ung thư khác, dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết bởi chúng xuất hiện không rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh diễn tiến sang giai đoạn muộn thì các dấu hiệu bệnh mới được biểu hiện rõ ràng với mức độ nghiêm trọng hơn giai đoạn trước. Phần lớn bệnh nhân ung thư thanh quản thường được chẩn đoán khi bệnh đang ở giai đoạn muộn.

Những người mắc bệnh có thể gặp các dấu hiệu triệu chứng ung thư thanh quản dưới đây:

 • Khàn giọng hoặc giọng nói thay đổi bất thường kéo dài trong khoảng 2 tuần – đây là dấu hiệu ung thư vòm họng dễ nhận biết nhất.
 • Nổi hạch hoặc xuất hiện khối u ở cổ có thể sờ thấy được.
 • Tắc nghẽn đường thở, khó thở và thở ồn ào (khò khè).
 • Đau họng dai dẳng hoặc luôn cảm giác như có vật gì đó mắc vào cổ họng.
 • Khó nuốt hoặc hôi miệng kinh niên.
 • Đau tai, đau họng kéo dài.
 • Cân nặng sụt giảm bất thường chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Mệt mỏi, ho hoặc đau khi nuốt.
 • Khó nói hoặc khó phát âm giọng nói.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng ung thư thanh quản nào ở trên kéo dài hơn 2 tuần không khỏi, hãy đến bệnh viện ngay để kiểm tra. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên uống rượu, sử dụng các sản phẩm thuốc lá hoặc đã từng sử dụng chúng trước đây.

Nguyên nhân ung thư thanh quản

Theo các bác sĩ, hiện nay vẫn chưa xác định được rõ đâu là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ung thư thanh quản. Tuy nhiên, nếu bạn hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác, sử dụng rượu thì khả năng mắc ung thư thanh quản của bạn sẽ cao hơn người bình thường khác.

nguyen-nhan-ung-thu-thanh-quan

Bên cạnh đó, một số dạng của HPV (virus u nhú ở người) – bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể là nguyên nhân ung thư thanh quản tăng cao ở một người. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể kể đến như sau:

 • Tuổi tác: theo thống kê, ung thư thanh quản xảy ra nhiều hơn ở những người từ 55 tuổi trở lên. Do đó, những người trong độ tuổi >55 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người trẻ tuổi.
 • Giới tính: nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư này hơn phụ nữ, có thể do hút thuốc và uống nhiều rượu xảy ra ở nam giới nhiều hơn.
 • Tiền sử ung thư đầu và cổ: có hoảng 1/4 (25%) người đã từng bị ung thư đầu và cổ sẽ mắc căn bệnh này.
 • Công việc: những người tiếp xúc với một số chất tại nơi làm việc có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn người bình thường khác. Những chất này có thể là: sương mù axit sulfuric, bụi gỗ, niken, amiăng hoặc sản xuất khí mù tạt. Những người thường xuyên làm việc với máy móc cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Những người mắc một số bệnh hoặc hội chứng di truyền có thể có nguy cơ cao bị ung thư hộp thoại như thiếu máu fanconi, rối loạn dày sừng bẩm sinh hoặc hội chứng Plummer Vinson (PVS) do thiếu sắt hoặc các bệnh lý khác.
 • Mắc các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản có thể làm tăng nguy cơ mắc K thanh quản.

Các giai đoạn ung thư thanh quản

Giai đoạn là cách để mô tả vị trí của ung thư và mức độ di căn của khối u để xem nó đã di căn tới đâu và có ảnh hưởng như thế nào đến các bộ phận khác trên cơ thể. Các bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm chẩn đoán để có thể tìm ra giai đoạn của bệnh. Biết được giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ mới có thể quyết định đâu là phương pháp điều trị tốt nhất và dựa vào đó để dự đoán tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 0 và 1. Lúc này các tế bào ung thư vẫn nằm trong phạm vi thanh quản và chưa lan rộng ra bên ngoài. Hiệu quả điều trị bệnh trong thời kỳ đạt kết quả tốt và bệnh nhân nhân có cơ hội khỏi bệnh cao.

 • Ung thư thanh quản giai đoạn 0: các tế bào bất thường được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thanh quản. Các tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư và thường được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.
 • Ung thư thanh quản giai đoạn 1: các tế bào ung thư đã bắt đầu hình thành trong supraglottis (phần trên của thanh quản), thanh môn hoặc subglottis (phần dưới của thanh quản). Ở thời kỳ này, khối u chỉ nằm ở một phần của thanh quản và chưa lan đến các mô, hạch bạch huyết hoặc cơ quan lân cận.

Ung thư thanh quản giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 của bệnh, các tế bào ung thư đã phát triển trong các khu vực của thanh quản (trên/dưới thanh quản hoặc thanh môn):

 • Viêm thanh quản (phần trên): tế bào ung thư phát triển nhiều hơn ở một vùng thanh quản, đã lan đến vùng dưới đáy lưỡi hoặc đến các mô gần dây thanh âm. Tuy nhiên, các dây thanh quản hoạt động bình thường.
 • Ung thư hạch (thanh môn): ung thư đã lan đến thanh quản, viêm dưới thanh quản hoặc cả dây thanh quản, chúng hoạt động không được bình thường.
 • Viêm dưới thanh quản: ung thư đã lan đến một hoặc cả hai dây thanh âm và dây thanh quản có thể không hoạt động bình thường.

Ung thư thanh quản giai đoạn 2 đã di căn đến một phần khác của thanh quản từ nơi nó bắt đầu. Trong một số loại ung thư thanh quản, nó đã phát triển thành dây thanh và chúng có thể không di chuyển được. Ung thư ở thời kỳ này vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc bộ phận khác.

Ung thư thanh quản giai đoạn 3

Giai đoạn 3 ung thư của viêm trên thanh quản: cá tế bào ung thư có ở nhiều hơn một vùng của viêm thanh quản, đã lan đến vùng ở đáy lưỡi hoặc đến các mô gần dây thanh âm. Ung thư cũng đã lan đến một hạch bạch huyết ở cùng bên cổ với khối u nguyên phát và hạch bạch huyết này có kích thước 3cm hoặc nhỏ hơn. Các dây thanh quản vẫn có thể hoạt động bình thường.

cac-giai-doan-cua-benh-ung-thu-thanh-quan

Trong giai đoạn 3 ung thư thanh môn: ung thư ở một hoặc cả hai dây thanh và dây thanh hoạt động bình thường. Một khối u đã lan đến các hạch bạch huyết khu vực nhưng không có dấu hiệu di căn xa.
Giai đoạn 3 ung thư của viêm dưới thanh quản: các tế bào ung thư giai đoạn này đã bắt đầu phát triển khắp thanh quản nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể hoặc lan đến một hạch bạch huyết gần đó có chiều ngang lớn hơn 3cm.

Ung thư thanh quản giai đoạn cuối

Giai đoạn 4 của bệnh khi các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các hạch hạch huyết hoặc cơ bên ngoài thanh quản như cổ, khí quản, tuyến giáp, thực quản, phổi hoặc xương. Khối u có kích thước từ 3 đến 6cm.

Các xét nghiệm kiểm tra ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh có diễn tiến âm thầm, khó phát hiện ở giai đoạn sớm và đang có xu hướng gia tăng tại nước ta. Chính vì vậy mà bạn nên thực hiện tầm soát ung thư hoặc kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Các xét nghiệm kiểm tra ung thư thanh quản bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe cổ họng: bác sĩ sẽ thăm khám các vùng bất thường trong cổ họng bằng cách kiểm tra bên trong má và môi, nướu, mặt sau và sàn miệng, phần trên/dưới hai bên lưỡi và khu vực cổ họng của bạn.
 • Sinh thiết: đây là phương pháp xét nghiệm ung thư cho ra kết quả chính xác nhất. Thông qua thủ thuật nội soi bằng gương hoặc ống soi để kiểm tra các khu vực bất thường trong thanh quản. Bác sĩ có thể lấy đi một mẫu mô và kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.
 • Chụp CT (quét CAT): thủ thuật này giúp tạo ra các hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể theo nhiều góc độ khác nhau để tìm ung thư.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể.
 • Chụp PET (chụp cắt lớp phát xạ positron): thủ thuật giúp tìm tế bào ung thư trong cơ thể. Một lượng đường phóng xạ glucose nhỏ sẽ được tiêm vào trong tĩnh mạch. Các tế bào khối u ác tính sẽ được hiển thị sáng hơn trên màn hình do các tế bào này hoạt động mạnh và hấp thụ nhiều glucose hơn các tế bào bình thường.
 • Chụp PET-CT: kết hợp các hình ảnh từ chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và chụp cắt lớp vi tính (CT) cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về các khu vực bên trong cơ thể. Chụp PET-CT có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán ung thư, lập kế hoạch điều trị hoặc tìm hiểu xem phương pháp chữa trị có hiệu quả tốt không.
 • Quét xương: là thủ thuật giúp kiểm tra xem có các tế bào phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như tế bào ung thư trong xương hay không. Một lượng rất nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch và đi qua mạch máu và phát lên máy quét.
 • Nuốt bari: bệnh nhân uống một chất lỏng có chứa bari (một hợp chất kim loại màu trắng bạc) bao phủ thực quản và dạ dày, và chụp X-quang giúp phát hiện các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư thanh quản

Có 3 phương pháp điều trị ung thư thanh quản hiện nay được sử dụng nhiều nhất đó là phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng 1 phương pháp hoặc kết hợp các liệu pháp này. Phẫu thuật và xạ trị là những phương pháp điều trị phổ biến nhất. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật hoặc kết hợp với xạ trị để tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị liệu

Là phương pháp dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác như proton để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Đối với ung thư thanh quản, bệnh nhân thường được điều trị bằng xạ trị bên ngoài chiếu các tia bức xạ đến vùng cổ có tế bào ung thư và loại bỏ chúng.

xa-tri-ung-thu-thanh-quan

Bên cạnh đó, xạ trị phân đoạn có thể được sử dụng để điều trị ung thư thanh quản. Xạ trị phân đoạn là điều trị có tổng liều lượng bức xạ hàng ngày nhỏ hơn bình thường, được chia thành hai liều và thực hiện hai lần một ngày.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến cho tất cả các giai đoạn của ung thư thanh quản. Các loại phẫu thuật cắt bỏ ung thư sau đây có thể được sử dụng:

 • Cắt dây thanh: phẫu thuật loại bỏ dây thanh quản chứa tế bào ung thư của người bệnh.
 • Cắt bỏ dây thanh trên thanh quản: phẫu thuật cắt bỏ phần viêm trên thanh quản.
 • Cắt thanh quản: loại bỏ một nửa hoặc một phần của thanh quản (hộp thoại) giúp bảo tồn giọng nói cho người bệnh.
 • Loại bỏ toàn bộ thanh quản (mở khí quản): trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một lỗ phía trước cổ để cho phép bệnh nhân thở.
 • Phẫu thuật bằng laser: sử dụng chùm tia laser (chùm ánh sáng cường độ hẹp) để tạo ra những vết cắt không dính máu trong mô để loại bỏ tổn thương trên bề mặt như khối u trong thanh quản.

Sau khi loại bỏ các khối u ung thư trong thanh quản khi phẫu thuật, một vài bệnh nhân có thể sẽ tiếp tục được điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ các bào ung thư còn sót lại trong thực quản. Các phương pháp điều trị bổ trợ được đưa ra sau khi phẫu thuật giúp làm giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Hóa trị liệu

Phương pháp này sử dụng các loại thuốc đặc trị để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách tiêu diệt tế bào hoặc bằng cách ngăn tế bào phân chia. Hóa trị được đưa vào cơ thể người bệnh qua đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch/cơ, thuốc sẽ đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể và loại bỏ chúng (hóa trị toàn thân).

Các phương pháp điều trị ung thư thanh quản ít được sử dụng

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu: sử dụng các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được đưa ra cùng với liệu pháp bức xạ. Trong đó, việc điều trị nhắm vào các gen cụ thể của bệnh ung thư. Thủ tục này là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của ung thư sang các mô khỏe mạnh xung quanh.
 • Liệu pháp miễn dịch: sử dụng thuốc điều trị miễn dịch để khôi phục cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể, từ đó ngăn ngừa sự tái phát của các tế bào khối u.
 • Phẫu thuật tái tạo: đối với bệnh nhân K thanh quản giai đoạn muộn cần được tái tạo sau khi phẫu thuật ung thư.
 • Các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ và tai mũi họng có thể phục hồi chức năng nuốt và các chức năng miệng khác để cổ họng và cổ người bệnh trông tự nhiên hơn.

Hỏi đáp về ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, bệnh nhân ung thư thanh quản sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là giai đoạn bệnh.

 • Giai đoạn 1: tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân trong giai đoạn này là 90%.
 • Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn 2 sau 5 năm là khoảng 70%.
 • Giai đoạn 3 ung thư thanh quản có thể sống sau 5 năm là 60%.
 • Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn 4 là 30%.

k-thanh-quan-song-duoc-bao-lau

Các số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của những người bị ung thư thanh quản trên sau 5 năm chỉ là ước tính. Ước tính dựa trên dữ liệu hàng của số lượng lớn bệnh nhân mắc ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, loại bệnh cũng có ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân:

 • Viêm thanh quản trên: tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư này là 76%. Nếu ung thư chỉ khu trú ở thanh quản, tỷ lệ sống 5 năm là 83%; tế bào ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan xung quanh hoặc hạch bạch huyết khu vực (ung thư vùng) là 48%. Khi ung thư ở giai đoạn cuối và đã di căn đến một phần xa của cơ thể (ung thư di căn xa), tỷ lệ sống sót là 42%.
 • Ung thư thanh môn: tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư này là 46%. Nếu ung thư khu trú trong thanh quản, tỷ lệ sống 5 năm là 61%. Nếu ung thư khu vực, tỷ lệ sống 5 năm là 47%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến trên thanh quản là 30%.
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với viêm thanh quản dưới là 52%. Nếu ung thư khu trú trong thanh quản, tỷ lệ sống 5 năm là 60%. Nếu ung thư khu vực, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 33%. Ở giai đoạn xa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 45%.

Ung thư thanh quản có chữa được không?

Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, ung thư thanh quản có tỷ lệ sống rất cao và có khả năng điều trị thành công. Khi các tế bào ác tính đã lan đến các bộ phận khác trên cơ thể hoặc các hạch bạch huyết xung quanh thì khả năng chữa trị thành công là không thể. Các biện pháp điều trị được đưa ra trong phác đồ của bác sĩ chỉ có thể giúp làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau, kéo dài thời gian sống và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Ung thư phát triển trong thanh quản (hộp thoại) là bệnh ung thư ác tính khiến khoảng 200.000 bệnh nhân tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Mặc dù điều này chỉ chiếm khoảng 2-5% tổng số các bệnh ung thư nhưng K thanh quản có thể làm ảnh hưởng đến giọng nói, khả năng nuốt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nếu không được điều trị tích cực, ung thư thanh quản có thể gây ra các biến chứng như:

 • Tắc nghẽn và cản trở đường thở của người bệnh.
 • Biến dạng cổ hoặc vùng mặt của bệnh nhân.
 • Mất giọng nói hoặc gặp khó khăn khi nói.
 • Di căn đến các cơ quan xa khác như phổi hoặc xương.
 • Cắt bỏ khối u có thể dẫn đến biến dạng cổ họng và cổ.
 • Khoảng 5% bệnh nhân ung thư có thể xuất hiện tình trạng tái phát bệnh hoặc kháng thuốc.
 • Bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu sau khi điều trị bằng xạ trị liệu.
 • Với phương pháp phẫu thuật, người bệnh có thể phải đối mặt với các biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, xuất hiện lỗ rò hầu họng, hoại tử vạt, xì máu động mạch cảnh và hẹp thực quản nhân tạo.

Phòng ngừa ung thư thanh quản như thế nào?

Theo các bác sĩ, bệnh ung thư thanh quản hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh, khoa học. Cụ thể như sau:

 • Không hút thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc hoặc các sản phẩm thuốc lá khác.
 • Cắt giảm rượu và hạn chế kết hợp uống rượu bia và khói thuốc lá.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây tươi, rau quả như cà chua, trái cây họ cam quýt (cam, bưởi, chanh), dầu ô liu, dầu cá,…
 • Tuân thủ các quy định an toàn lao động hoặc mặc đồ bảo hộ, khám sức khỏe nghề nghiệp định kỳ nếu bạn phải làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.
 • Điều trị các bệnh làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản như nhiễm trùng răng miệng, trào ngược dạ dày thực quản,…
 • Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức khỏe.
 • Uống nhiều nước, ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya.
 • Không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ và chế biến sẵn chứa các chất bảo quản.
 • Đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh nhiễm trùng HPV.

Thanh quản đóng một vai trò quan trọng trong việc thở, nói và nuốt. Vì vậy, khi thanh quản bị tổn thương bởi các tế bào ung thư sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sinh hoạt cũng như tính mạng của người bệnh. Điều này cho thấy được sự quan trọng của việc tầm soát ung thư hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do đó, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu ung thư thanh quản nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 51 = 54