1720 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Có những loại thuốc chữa ung thư tuyến giáp nào?

Thuốc chữa ung thư tuyến giáp là một trong các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giúp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc, từ Tây y đến Đông y và thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Để đi sâu tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ các kiến thức qua bài viết bên dưới. 

Những điều bạn nên biết về thuốc chữa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong năm bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta hiện nay, tỷ lệ số ca mắc ở nữ giới cao hơn nam giới gấp nhiều lần và chủ yếu gặp ở người lớn tuổi trên 30 tuổi. Đây là căn bệnh được đánh giá là lành tính hơn các bệnh ung thư khác do tiên lượng sống tốt và khả năng người bệnh điều trị khỏi cao.

chua ung thu tuyen giap

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị I-131, xạ trị,… thì thuốc chữa ung thư tuyến giáp cũng là một trong các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Để chữa khỏi hoàn toàn ung thư tuyến giáp thì việc sử dụng thuốc điều trị không thể giải quyết triệt để vấn đề này vì vậy bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh cần thực hiện các phương pháp điều trị khác theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thuốc chữa ung thư tuyến giáp bao gồm thuốc tây y và đông y

  • Thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng tây y gồm những loại thuốc nào?

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, các loại thuốc tây được nghiên cứu kỹ lưỡng và sản xuất theo công nghệ hiện đại giúp đem lại hiệu quả cho người bệnh ung thư tuyến giáp trong quá trình điều trị. Dưới đây là các loại thuốc tây dùng để chữa ung thư tuyến giáp mà bạn có thể tham khảo như:

1.1. Chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc hóa trị

Khi được chỉ định tiêm truyền các thuốc hóa trị, một số các loại thuốc hóa trị giúp chữa ung thư tuyến giáp được sử dụng có thể kể đến như: Vincristine, Dacarbazine, Doxorubicin, Cyclophosphamide, Streptozocin, Fluorouracil, Carboplatin, Docetaxel,…

tu van dieu tri ung thu tuyen giap

Đây là các loại thuốc ít được chỉ định để điều trị ung thư tuyến giáp nhưng trong một số trường hợp các loại thuốc này vẫn được áp dụng để điều trị cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc thể tủy. 

1.2. Chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc hormone tuyến giáp

Khi chức năng tuyến giáp của bệnh nhân ung thư đã bị suy giảm và bị rối loạn thì việc sản xuất các hormone để duy trì hoạt động sống của cơ thể có thể bị hạn chế rất nhiều. Chính vì vậy, việc bổ sung các loại thuốc nội tiết tuyến giáp là điều rất cần thiết đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Và các sản phẩm có chứa hoạt chất Levothyroxine chính là các sản phẩm được các bác sĩ điều trị lựa chọn để chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Chỉ định của loại thuốc Levothyroxine là sử dụng cho những bệnh nhân ung thư tuyến giáp bị mất cân bằng hormone do tổn thương các chức năng của tuyến giáp, phẫu thuật ung thư, sau xạ trị. 

1.3. Chữa ung thư tuyến giáp bằng thuốc điều trị tại đích

Khi nói về thuốc chữa ung thư tuyến giáp thì không thể không nhắc đến thuốc nhắm tại đích cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nang hoặc thể nhú. Những loại thuốc nào có thể giúp ngăn chặn sự phát triển ung thư trong một thời gian cho những người bị ung thư tuyến giáp thể biệt hóa trong khi đó việc điều trị bằng I-ốt phóng xạ không còn hiệu quả. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các loại thuốc điều trị ung thư tuyến giáp như: Nexavar và Lenvima, trong đó hai loại thuốc này đều thuộc nhóm ức chế kinase.

Ngoài ra, còn có thuốc nhắm mục tiêu cho ung thư tuyến giáp thể tủy như: Vandetanib, Cabozantinib (tuy nhiên các loại thuốc này không được dùng cùng nhau và mỗi ngày chỉ được sử dụng một lần). Còn đối với thể kém biệt hóa, thuốc nhắm mục tiêu cho bệnh nhân ung thư thể này là: Dabrafenib và thuốc Trametinib. Những loại thuốc này tác động trực tiếp vào một số các loại protein bất thường. Những loại thuốc này có thể được sử dụng cùng lúc để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp và không thể bỏ qua phương pháp phẫu thuật kèm theo.

  • Thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng Đông y gồm những loại thuốc gì?

Bên cạnh các loại thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng Tây y, về Đông y cũng có các loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân vừa an toàn, lành tính lại không có tác dụng phụ.

Một số loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bằng Đông y thảo dược có thể kể đến như: xạ đen, củ tam thất bắc,… Ngoài ra, có các bài thuốc chữa ung thư tuyến giáp có thể kể đến như: giáp lựu thang, công kiên thang vị,… 

native-ads-camnangungthu

Bên cạnh những bài thuốc chữa ung thư tuyến giáp bằng Tây y và Đông y thì người bệnh cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như: bộ sản phẩm Nutri Ancan Fucoidan: đây là bộ sản phẩm hỗ trợ điều trị rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh, chống oxy hóa, giúp người bệnh an tâm sống khỏe hơn mỗi ngày.

Rất nhiều người đã nhầm tưởng rằng chỉ cần dùng thuốc chữa ung thư tuyến giáp là khỏi bệnh và dùng thuốc tùy ý, không theo ý kiến và chỉ dẫn của bác sĩ đã dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề và biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc chữa ung thư tuyến giáp người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng các loại thuốc này. 

Bên cạnh với việc sử dụng các loại thuốc điều trị ở trên, người bệnh cần kết hợp điều trị hiệu quả với các phương pháp đặc hiệu khác như: phẫu thuật, xạ trị,… Và duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học, tùy theo tình hình sức khỏe để luyện tập thêm các bài thể dục, thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và sử dụng bộ sản phẩm Nano Fucoidan mỗi ngày để đạt được kết quả điều trị ung thư tuyến giáp tốt nhất. 

 

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

79 − = 78