2379 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Điều trị ung thư buồng trứng như thế nào?

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Bệnh có thể điều trị được nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đâu là các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện nay?

Các yếu tố ảnh hưởng đến phác đồ điều trị ung thư buồng trứng

Hiện nay có nhiều phương pháp tiếp cận để điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nhắm mục tiêu, liệu pháp hormone,… Mỗi người bệnh lại có một phác đồ điều trị bệnh khác nhau dựa trên kích thước khối u, mức độ di căn của tế bào và sức khỏe tổng quát của người bệnh.

phac-do-dieu-tri-ung-thu-buong-trung

Mỗi phương pháp điều trị ung thư buồng trứng đều có một số tác dụng phụ đi kèm, bác sĩ sẽ xem xét và tính toán đến vấn đề này trước khi tiến hành chữa trị. Bên cạnh đó còn một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kế hoạch chữa trị như sau:

 • Loại ung thư buồng trứng (biểu mô, mô đệm, tế bào mầm) mà bệnh nhân mắc phải.
 • Giai đoạn của bệnh khi được chẩn đoán điều trị.
 • Độ tuổi của người bệnh, họ đang ở trong thời kỳ tiền mãn kinh hay sau mãn kinh.
 • Bệnh nhân có dự định có con trong tương lai hay không?

Dựa vào các yếu tố trên mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng. Có 2 phương pháp điều trị ung thư buồng trứng chính là:

 • Phương pháp điều trị tại chỗ: điều trị khối u và loại bỏ các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các mô xung quanh hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
 • Điều trị toàn thân: sử dụng thuốc tiếp cận với các tế bào ung thư có ở khắp nơi trên cơ thể. Thuốc được đưa vào thông qua đường uống hoặc truyền trực tiếp vào máu.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng tại chỗ

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng chính được sử dụng cho hầu hết cho bệnh nhân trong các giai đoạn bệnh. Số lần người bệnh phải thực hiện phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ di căn của tế bào ung thư và tình hình sức khỏe tổng quát của họ. Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc vẫn muốn có con trong tương lai mắc ung thư ở giai đoạn đầu, họ có thể được điều trị bệnh mà không cần cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng và tử cung.

Các phương pháp phẫu thuật gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng: thường được áp dụng để loại bỏ các tế bào ung thư ở giai đoạn rất sớm, chưa lan ra ngoài một buồng trứng. Phẫu thuật giúp loại bỏ các tế bào này, một bên buồng trứng bị ảnh hưởng và ống dẫn trứng của nó. Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng này giúp bảo toàn tử cung, 1 bên vòi trứng và buồng trứng giúp bạn có thể bảo toàn khả năng mang thai.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả hai buồng trứng: nếu các tế bào ung thư hiện diện ở cả hai buồng trứng, bác sĩ có thể cắt bỏ cả hai buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng. Quy trình này khiến tử cung của bệnh nhân không được nguyên vẹn nhưng họ vẫn có thể mang thai bằng cách dùng phôi, trứng đông lạnh của họ hoặc trứng của người hiến tặng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung: bác sĩ buộc phải cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, các hạch bạch huyết lân cận và một phần mô mỡ ở bụng (omentum) nếu ung thư lan rộng khắp tử cung, buồng trứng và bệnh nhân không muốn có con trong tương lai.
 • Phẫu thuật ung thư giai đoạn muộn: khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng, bác sĩ có thể thực hiện hóa trị trước khi phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao (tia X) hoặc các hạt (proton) để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng chính, nhưng nó có thể hỗ trợ chữa trịhttps://camnangungthu.com.vn/dieu-tri-ung-thu-buong-trung.html khu vực ung thư di căn xung quanh hoặc di căn xa (não, tủy sống).

 • Xạ trị bên ngoài: đây là loại xạ trị phổ biến thường được sử dụng nhiều nhất cho phụ nữ mắc ung thư buồng trứng. Xạ trị bên ngoài được thực hiện giống như quy trình chụp X-quang thông thường nhưng với lượng bức xạ mạnh hơn chiếu vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư. Liệu pháp này không gây đau đớn và chỉ diễn ra trong vài phút, khoảng 5 lần/tuần.
 • Xạ trị bên trong: bác sĩ sử dụng thiết bị chứa các hạt hoặc viên phóng xạ đặt bên trong cơ thể của người bệnh, gần khối u ung thư nhưng rất hiếm khi được sử dụng cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng toàn thân

Hóa trị liệu

Hóa trị là phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc này có thể được tiêm vào tĩnh mạch, uống hoặc tiêm trực tiếp vào bụng (hóa trị trong phúc mạc). Thuốc hóa trị đi theo đường máu và đến hầu hết các vùng trên cơ thể và tiêu diệt các toàn bộ các tế bào ung thư.

hoa-tri-ung-thu-buong-trung

Liệu pháp này có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp việc loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Sau khi phẫu thuật, hóa trị giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại. Quá trình hóa trị thường diễn ra từ 3 đến 6 chu kỳ, mỗi chu kỳ từ 3 – 4 tuần tùy vào giai đoạn và loại ung thư buồng trứng. Giữa mỗi chu kỳ bệnh nhân sẽ có thời gian nghỉ ngơi rồi lại tiếp tục điều trị.

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là việc sử dụng hormone hoặc thuốc ngăn chặn hormone để chống lại ung thư. Đây là loại liệu pháp toàn thân hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng biểu mô, nhưng thường được sử dụng để điều trị các khối u mô đệm buồng trứng.

Các loại thuốc thường được sử dụng gồm Tamoxifen, thuốc ức chế Aromatase, chất chủ vận Hormone Luteinizing: làm giảm sự sản xuất estrogen của buồng trứng, giữ cho các estrogen lưu thông trong cơ thể phụ nữ mà không kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị ung thư buồng trứng sử dụng thuốc để xác định và tấn công vào các lỗ hổng cụ thể có trong tế bào ung thư mà không gây ra tổn thương cho các tế bào bình thường. Thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng tái phát sau chữa trị ban đầu hoặc khi các tế bào ung thư kháng lại các liệu pháp điều trị khác.

Có 2 loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp nhắm mục tiêu cho bệnh nhân ung thư buồng trứng:

 • Olaparib (Lynparza).
 • Niraparib (Zejula).

dieu-trị-ung-thu-buong-trung-thuoc-nham-muc-tieu

Những loại thuốc này thường được dùng dưới dạng viên nén hoặc viên nang, phù hợp với ung thư buồng trứng tái phát sau mỗi đợt hóa trị. Mặc dù những phương pháp điều trị này không thể chữa khỏi ung thư, nhưng chúng có thể giúp kiểm soát bệnh trong một thời gian và giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Điều trị ung thư buồng trứng tái phát

Sau vài tháng hoặc vài năm sau khi điều trị, ung thư buồng trứng có thể quay trở lại (tái phát). Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét vào phương pháp bạn đã điều trị trước đây, vị trí khối u tái phát, lần điều trị gần đây nhất, sức khỏe của người bệnh để chữa trị. Phương pháp điều trị chính cho ung thư buồng trứng tái phát là hóa trị hoặc thuốc nhắm mục tiêu, phẫu thuật tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng đạt hiệu quả cao nhất khi bệnh ở giai đoạn sớm, các tế bào ung thư có kích thước nhỏ và chưa di căn. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống nhiều rau xanh, củ quả tươi, thực phẩm giàu protein, uống đủ nước,…; đồng thời tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút và có lối sống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh tốt nhất.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

69 + = 75