2390 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

6 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và đứng thứ 5 ở phụ nữ. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh như: phẫu thuật, hóa – xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu,… Các phương pháp điều trị ung thư gan này có hiệu quả như thế nào?

Ung thư gan là gì? Điều trị ung thư gan như thế nào?

Ung thư gan xuất hiện khi các tế bào gan bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Gan là cơ quan lớn nhất trên cơ thể con người, có chức năng nội – ngoại tiết, tạo mật, chống độc và giúp chuyển hóa các chất cơ bản như lipid, proid, lucid. Khi gan có vấn đề sẽ khiến các cơ quan hoặc hoạt động của cơ thể bị ảnh hưởng theo. Do đó, cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

dieu-trị-ung-thu-gan-nhu-the-nao

Các phương pháp điều trị ung thư gan thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân là phẫu thuật, hóa – xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu,… Tùy thuộc vào các yếu tố mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương thức điều trị cho người bệnh như:

 • Kích thước khối u.
 • Vị trí của tế bào ung thư ở gan.
 • Tuổi tác.
 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, họ có mắc phải các bệnh lý nền khác hay không?
 • Giai đoạn của bệnh (mức độ di căn của khối u).

Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan

1. Các phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ

Phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh ung thư gan là những phương pháp tác động trực tiếp vào tế bào ung thư hoặc khu vực xung quanh tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị tại chỗ cho bệnh nhân ung thư gan như sau:

 • Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến (cắt bỏ nhiệt): sử dụng dòng điện để đốt nóng và tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng có thể được tiêm qua da, nội soi ổ bụng hoặc trong quá trình phẫu thuật.
 • Làm đông lạnh tế bào ung thư Cryoablation: bằng cách sử dụng khí nitơ lỏng cực lạnh tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư khi chúng rã đông. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đặt một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan và loại bỏ chúng.
 • Tiêm etanol qua da: là phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách tiêm cồn nguyên chất trực tiếp vào các khối u trong quá trình phẫu thuật. Thủ thuật này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt hiệu quả với khối u nhỏ hơn 3cm và có tính an toàn cao.

2. Phẫu thuật

Là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư gan giai đoạn đầu. Phương pháp này giúp loại bỏ các tế bào ung thư trên cơ thể. Các phương pháp phẫu thuật ung thư gan gồm có:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: được thực hiện khi tế bào ung thư được tìm thấy ở 1 phần của gan và gan vẫn hoạt động tốt. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ung thư và các các mô gan khỏe mạnh xung quanh. Phần gan còn lại vẫn đảm nhận các chức năng của gan và có thể phát triển trở lại kích thước ban đầu trong vài tuần sau đó.
 • Phẫu thuật ghép gan: trong quá trình điều trị, phần gan bị bệnh sẽ được cắt bỏ và thay thế bằng gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phương pháp này hiếm khi được chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.

phau-thuat-ung-thu-gan

3. Điều trị ung thư gan bằng hóa trị liệu

Hóa trị là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn không cho các tế bào ung thư phát triển và phân chia. Hóa trị có thể được thực hiện qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc dưới dạng thuốc uống.

Bên cạnh việc được sử dụng như một phương pháp điều trị chính, hóa trị có thể được sử dụng làm chậm sự phát triển của khối u cho bệnh nhân đang chờ ghép gan và ung thư gan giai đoạn cuối.

4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch thường được chỉ định điều trị ung thư gan giai đoạn cuối. Liệu pháp này sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư thông qua nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên chống lại bệnh tật của cơ thể có thể không tiêu diệt tế bào ung thư bởi các tế bào ung thư sản xuất các protein “làm mù” tế bào của hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch can thiệp vào quá trình này, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể có đủ khả năng tấn công lại ung thư.

5. Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia năng lượng cao (tia X và proton) để tiêu diệt các tế bào ung thư và giúp thu nhỏ kích thước khối u. Với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, xạ trị có thể giúp kiểm soát và làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Liệu pháp này có thể được thực hiện bổ trợ sau phẫu thuật điều trị ung thư gan để loại bỏ các tế bào ung thư bị sót lại và ngăn cản sự tiến triển của chúng.

 • Xạ trị bên trong: các tia năng lượng được chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư, tiêu diệt chúng và bảo vệ các mô lành xung quanh.
 • Xạ trị bên ngoài: chiếu các chùm tia năng lượng vào vị trí ung thư qua da.
 • Xạ trị toàn thân: tập trung nhiều chùm bức xạ đồng thời vào một điểm trên cơ thể bệnh nhân.

xa-tri-cho-benh-nhan-ung-thu-gan

6. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu thường được gọi là phương pháp điều trị đích (liệu pháp điều trị toàn thân). Cách thức điều trị này sử dụng các loại thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các vị trí chứa tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Liệu pháp điều trị đích thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối bởi thuốc sẽ đi khắp cơ thể theo mạch máu để phát hiện và loại bỏ triệt để các tế bào ung thư mà chúng nhận thấy được.

Trên đây là các phương pháp điều trị ung thư gan bằng Tây y mang lại hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên xây dựng chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để phòng ngừa và hỗ trợ quá trình chữa trị đạt kết quả tối ưu.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 1 =