1886 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Giảm tác dụng phụ của quá trình hoá trị ung thư thế nào?

Quá trình hoá xạ trị đôi khi bắt buộc trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, tác dụng phụ của quá trình này thường đem đến những mặt trái như rụng tóc, tinh thần lú lẫn, mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể toàn diện…. Nhiều người bệnh cảm thấy bế tắc khi phải bắt buộc hoá xạ trị trong phác đồ điều trị ung thư của mình.

Cùng tìm hiểu về hoá xạ trị và cách giảm tác dụng phụ của nó

Hóa trị thường được dùng hoá chất để truyền vào tĩnh mạch máu, đôi khi qua đường uống & có thể giúp chống lại ung thư, nhưng nó cũng có tác dụng phụ. Cảm giác về tác dụng phụ của hoá xạ trị đôi khi khác nhau ở người này và người khác.

hoa tri ung thu

Thường các biểu hiện của hoá trị như: Buồn nôn và ói mửa, chán ăn

Bạn có thể giúp giảm buồn nôn và nôn bằng cách thay đổi cách thay đổi khẩu vị ăn uống của mình ví dụ như: ăn chia ra làm nhiều bữa, Ăn năm hoặc sáu bữa ăn nhỏ thay vì ba bữa ăn chính. Hãy dành thêm thời gian cho việc ăn và uống hơn.

Uống một giờ trước hoặc sau bữa ăn hơn là khi bạn ăn. Bổ sung thêm nước ép táo, trà và bia gừng có thể hữu ích giúp giảm tác dụng của quá trình hoá trị. Ngoài ra cần hạn chế ăn đồ ngọt, thức ăn chiên và béo, có thể khiến bạn buồn nôn.

Ngoài ra có thể dùng 1 số loại thuốc để giảm tác dụng phụ này

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống buồn nôn cho bạn. Thường sau khi uống sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng của buồn nô do hoá xạ trị

Cần nhận sự tư vấn của bác sĩ của bạn về loại thuốc chống buồn nôn tốt nhất cho bạn. Đôi khi bạn có thể cần phải thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy loại có ích nhất cho mình.

Thay đổi vị giác

Một số loại hóa trị có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Hãy làm theo những lời khuyên sau để tận hưởng việc ăn uống tốt hơn:

Thịt đỏ có thể có hương vị khác với bạn. Nếu vậy, hãy thử thịt gia cầm, cá có hương vị nhẹ hoặc các sản phẩm từ sữa để thay thế.

Nếu món ăn yêu thích của bạn có mùi vị khác, hãy tránh ăn để không gây cảm giác khó chịu cho bạn.

Cách giảm mệt mỏi sau quá trình hoá xạ trị

Nghỉ ngơi hoặc có những giấc ngủ ngắn trong ngày. Hãy chuẩn bị 1 chỗ ngủ mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, từ giường, đệm, chăn màn, và đặc biệt là yên tĩnh.

Ngoài ra có thể tham gia các bài tập nhẹ như: Đi bộ ngắn có thể tăng cường năng lượng cho bạn. Bạn vẫn phải cần sự trợ giúp từ người thân thêm khi cần thiết.

Nếu vẫn cảm thấy mệt và kéo dài. Có thể bạn cần nhận sự tư vấn của bác sĩ, hóa trị có thể dẫn đến thiếu máu và số lượng hồng cầu thấp. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu và điều trị cho bạn nếu cần thiết.

Khắc phục vấn đề rụng tóc

Một số hoá chất được sử dụng trong quá trình điều trị có thể gây rụng tóc, nhưng không phải tất cả, đều có thể dẫn đến rụng tóc.

quang khan rung toc

Tuy nhiên, chúng toi vẫn có thể tư vấn thêm cho bạn lời khuyên này

Sau khi hóa trị, sử dụng bàn chải lông mềm. Tránh các sản phẩm tóc có hóa chất mạnh, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc hoặc thuốc uốn. Hoặc lựa chọn cắt tóc ngắn có thể làm cho tóc trông dày và đầy đặn hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn muốn có một bộ tóc giả, hãy mua nó trước khi bạn bị rụng tóc. Bằng cách đó, bạn có thể kết hợp nó với mái tóc của mình tốt hơn.

Đội mũ hoặc quàng khăn khi thời tiết lạnh và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da đầu khỏi ánh nắng mặt trời. Da đầu của bạn có thể cảm thấy mềm và khô. Hãy gội sạch bằng dầu gội và dầu xả dưỡng ẩm nhẹ, đồng thời thoa kem dưỡng nhẹ nhàng. Ngoài ra, quá trình hoá xạ trị đôi khi chất độc của thuốc có thể còn lưu lại trong cơ thể, khi ấy bạn cần tìm cách thải độc cơ thể bằng cách sử dụng các loại thảo dược như Ancan

Trên đây là một số lời khuyên giúp bạn giảm các tác dụng phụ của quá trình hoá xạ trị, nếu bạn cần lời khuyên gì hãy chát với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =