2321 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư ác tính thường gặp ở nam giới. Khi được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm, người bệnh có tiên lượng sống rất tốt. Vậy các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có mang lại hiệu quả không?

Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không?

Theo các bác sĩ, nếu được phát hiện và điều trị ngay khi bệnh ở giai đoạn đầu thì khả năng khỏi bệnh ung thư tiền liệt tuyến là rất cao. Ở giai đoạn muộn khi các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc cơ quan xa, viêc chữa trị lúc này rất khó khăn. Phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra lúc này chỉ giúp làm giảm đau, hạn chế các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định điều trị cho khối u ung thư chưa di căn, giới hạn trong tuyến tiền liệt. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật kết hợp với các phương pháp chữa trị khác ở giai đoạn muộn của bệnh.

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật giúp loại bỏ tuyến tiền liệt, một số mô và hạch bạch huyết xung quanh nó. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định loại phẫu thuật được sử dụng như sau:

  • Phẫu thuật mổ hở (cắt tuyến tiền liệt tận gốc): là phương pháp loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và các hạch bạch huyết vùng xương chậu. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục, gây són tiểu hoặc tiểu không kiểm soát ở người bệnh.
  • Phẫu thuật nội soi bằng robot: ít xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân hơn phương pháp mổ hở mặc dù hiệu quả điều trị là như nhau. Bác sĩ sẽ đưa dụng cụ có máy quay vào bụng bệnh nhân qua vết rạch nhỏ và chỉ đạo robot loại bỏ tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng gây ảnh hưởng đến chức năng tình dục và tiết niệu như mổ hở.
  • Phẫu thuật nội soi TURP: thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu bằng cách chèn ống hẹp có gắn ống soi bàng quang vào niệu đạo và loại bỏ tuyến tiền liệt. Khi thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn để chặn các nhận thức về cơn đau.

Làm lạnh hoặc làm nóng tuyến tiền liệt

Đây là phương pháp giúp tiêu diệt và phá hủy các mô tuyến tiền liệt bằng nhiệt hoặc lạnh. Biện pháp này thường được bác sĩ áp dụng trong trường hợp khối u có kích thước rất nhỏ mà phẫu thuật không thể can thiệp được. Bên cạnh đó, biện pháp này còn được sử dụng để điều trị K tiền liệt tuyến ở giai đoạn cuối khi các phương pháp điều trị khác không loại bỏ được hết tế bào ung thư.

điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các tùy chọn của phương pháp này có thể kể đến như sau:

  • Làm lạnh mô tuyến tiền liệt: là phương pháp sử dụng khí cực lạnh và làm đông mô tiền liệt tuyến. Sau đó các mô có thể được rã đông và áp lạnh lại lần nữa. Chu kỳ này được lặp lại nhiều lần giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và một số mô bình thường xung quanh.
  • Làm nóng mô tuyến tiền liệt: bằng cách sử dụng sóng siêu âm cường độ cao tập trung (HIFU) để đốt nóng mô tuyến tiền liệt chứa tế bào ung thư và khiến chúng chết đi.

Liệu pháp hormone

Là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn cản cơ thể sản xuất hormone nam testosterone bởi các tế bào ung thư tiền liệt tuyến dựa vào nó để phát triển. Chính vì vậy mà việc cắt nguồn cung cấp testosterone sẽ làm chậm lại quá trình phát triển khối u và làm chúng chết đi.

Là một trong những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, liệu pháp hormone giúp thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc sử dụng trước khi xạ trị để điều trị ung thư chưa lây lan và làm tăng hiệu quả của xạ trị.

Hóa trị

Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư đang phát triển. Hóa trị được thực hiện dưới dạng tiêm tĩnh mạch, thuốc uống hoặc cả hai. Liệu pháp này được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn và trong trường hợp cơ thể người bệnh không đáp ứng được liệu pháp hormone.

Xạ trị

Là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X, proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Có 2 loại xạ trị được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến gồm:

  • Xạ trị bên trong (liệu pháp brachytherapy): là phương pháp đặt các hạt phóng xạ trực tiếp vào mô tuyến tiền liệt của bệnh nhân. Các hạt này cung cấp liều lượng bức xạ thấp trong một thời gian dài.
  • Xạ trị bên ngoài (bức xạ chùm ngoài): chỉ được áp dụng khi các tế bào ung thư vẫn nằm trong phạm vi tuyến tiền liệt. Phương pháp này chiếu các chùm tia bức xạ bên ngoài da tại vị trí K tiền liệt tuyến và loại bỏ chúng. Liệu pháp này được thực hiện 5 lần/tuần và diễn ra trong một vài tuần.

Liệu pháp điều trị đích

Phương pháp điều trị đích còn được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu, sử dụng thuốc tập trung vào những bất thường có trong tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Liệu pháp này ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và hạn chế tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

Liệu pháp miễn dịch

Còn được gọi là liệu pháp sinh học, được tạo ra bởi cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm giúp tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh ung thư hoặc phục hồi chức năng của hệ thống miễn dịch.

phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này có thể gây ra một số tác dụng phụ cho bệnh nhân như phản ứng da, các triệu chứng giống như cúm, tiêu chảy, cân nặng giảm,…

Sử dụng thuốc điều trị xương

Ung thư tiền liệt tuyến thường gây ra chứng loãng xương, xương dễ gãy hoặc các vấn đề về xương khác do các phương pháp điều trị bệnh. Bên cạnh đó, khi các tế bào ung thư tiền liệt tuyến di căn xương sẽ chèn ép tủy sống và gây đau đớn cho người bệnh. Vì vậy, bác sĩ sẽ kê thêm cho bệnh nhân các loại thuốc điều chỉnh xương để giảm nguy cơ mắc các vấn đề này và phòng ngừa ung thư di căn xương.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt được bác sĩ chỉ định điều trị cho bệnh nhân dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi, khả năng tiếp nhận điều trị, mức độ ung thư,… Để hỗ trợ quá trình chữa trị đạt hiệu quả cao, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống, vận động khoa học và giữ tinh thần luôn lạc quan, thoải mái.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

86 + = 91