2262 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư gan sống được bao lâu theo từng giai đoạn?

Ung thư gan là bệnh ác tính thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khi được chẩn đoán bệnh. Nhiều người khi được chẩn đoán bệnh thường thắc mắc ung thư gan sống được bao lâu? Điều này còn phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh, mức độ tiếp nhận điều trị và tuổi tác của bệnh nhân.

Ung thư gan sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư gan chính là tỷ lệ phần trăm những bệnh nhân mắc cùng loại và giai đoạn bệnh vẫn còn sống trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 5 năm) sau khi họ được chẩn đoán lần đầu. Điều này không thể cho bệnh nhân biết sẽ sống được bao lâu nhưng có thể giúp bệnh nhân biết được khả năng thành công của các phương pháp điều trị bệnh.

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau1

Theo các số liệu thống kê, bệnh nhân ung thư gan có thể sống sau 5 năm là khoảng 41% cho tất cả các giai đoạn bệnh. Con số này có thể thay đổi dựa vào thời điểm phát hiện bệnh và mức độ di căn cũng như kích thước của khối u là bao nhiêu?

Ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn chính như sau:

  • Ung thư gan giai đoạn I: khối u có kích thước nhỏ hơn 2cm, vẫn nằm trong phạm vi gan, không có dấu hiệu di căn và chưa tạp áp lực trong tĩnh mạch cửa.
  • Giai đoạn II ung thư gan: khối u ung thư nhỏ hơn 5cm và đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận.
  • Ung thư gan giai đoạn III: có nhiều hơn 1 khối u >5cm và đă bắt đầu di căn đến các hạch bạch huyết gần đó và cơ quan ngoài túi mật hoặc vùng phúc mạc.
  • Ung thư gan giai đoạn cuối (giai đoạn IV): tế bào ung thư gan đã lan đến các cơ quan xa như xương, phổi hoặc các hạch bạch huyết/tĩnh mạch cửa gần đó.

Ung thư gan sống được bao lâu theo giai đoạn?

Ung thư gan sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn ung của bệnh. Càng phát hiện ở giai đoạn sớm thì càng khả năng điều trị thành công càng cao và tỷ lệ sống càng lớn.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) dựa trên thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan theo từng giai đoạn có thể kể đến như sau:

Ung thư gan sống được bao lâu khi ở giai đoạn I?

Đây là thời kỳ có tiên lượng sống tốt nhất bởi các tế bào ung thư vẫn khu trú trong gan và không có dấu hiệu di căn. Lúc này các phương pháp điều trị có thể dễ dàng loại bỏ chúng để giúp bệnh nhân nhanh hồi phục và sống lâu hơn. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu là khoảng 80 đến 90% sau 5 năm.

Ung thư gan sống được bao lâu ở giai đoạn II?

Ung thư gan giai đoạn này đã bắt đầu phát triển về kích thước khoảng 3 đến 5cm và bắt đầu lan ra khắp gan hoặc các hạch bạch huyết lân cận. Tiên lượng sống của người bệnh trong thời kỳ này tương đối tốt, khoảng 60% sau 5 năm.

ung-thu-gan-giai-doan-2

Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3

Đây vẫn là giai đoạn tiến triển của các tế bào ung thư, khi khối u phát triển kích thước lớn hơn 5cm và đã có dấu hiệu di căn thì tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân không cao, giảm còn khoảng 10 đến 15%.

Ung thư gan sống được bao lâu ở giai đoạn cuối của bệnh?

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của ung thư gan khi các tế bào ung thư đã bắt đầu di chuyển từ gan để đến các cơ quan khác như não, xương, phổi. Lúc này các phương pháp điều trị bệnh chỉ có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng, giảm đau, ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư nhằm mục đích kéo dài tối đa thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư gan sống được bao lâu vào thời kỳ cuối cùng của bệnh còn phụ thuộc vào vị trí mà nó di căn tới. Cụ thể như sau:

  • Ung thư gan đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận khác, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân tương đương với 11%.
  • Khi ung thư đã di căn đến phổi, xương hoặc các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn khoảng 2%.

Ung thư gan sống được bao lâu theo độ tuổi?

Tuổi tác cũng có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan. Thời gian sống thêm 5 năm đối với bệnh ung thư gan nói chung ở những người trẻ tuổi cao hơn so với những người lớn tuổi. Bởi khả năng tiếp nhận điều trị của bệnh nhân trẻ tuổi tốt hơn, họ ít mắc các bệnh lý nền hơn người già. Tuy nhiên, ung thư gan ở người trẻ thường có diễn biến nhanh và nguy hiểm hơn. Bên cạnh đó, giới tính cũng có ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh.

ung-thu-gan-song-duoc-bao-lau-theo-do-tuoi

Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư gan là nam giới:

  • Bệnh nhân ung thư gan là nam giới trong độ tuổi từ 15 – 60 tuổi có khả năng sống sót sau 5 năm là khoảng 25%.
  • Bệnh nhân nam trên 60 tuổi có tiên lượng sống sau 5 năm rất thấp: 5%.

Ung thư gan sống được bao lâu đối với bệnh nhân nữ?

  • Theo thống kê, phụ nữ mắc ung thư gan trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi có tiên lượng sống sau 5 năm là 30%.
  • Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân nữ rất thấp là 2%.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề ung thư gan sống được bao lâu. Để kéo dài thời gian sống, người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý và luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để mang lại hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

17 + = 27