2202 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. Một phác đồ điều trị ung thư bàng quang của bác sĩ gồm các phương pháp như phẫu thuật, hóa – xạ trị, liệu pháp điều trị đích,… phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở nam giới và đứng hàng thứ 7 các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Bệnh xảy ra khi có các tế bào phát triển mất kiểm soát trong niêm mạc bàng quang và hình thành nên khối u. Các tế bào bất thường này có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của bàng quang và có khả năng lây lan sang các cơ quan xung quanh.

ung-thu-bang-quang

Có hai loại ung thư bàng quang:

 • Ung thư bàng quang không xâm lấn (ung thư bàng quang bề ngoài): xảy ra khi các tế bào ung thư được tìm thấy trong niêm mạc và chưa xâm lấn vào thành bàng quang. Đây được coi là giai đoạn đầu và chiếm khoảng 70 đến 75% tất cả các chẩn đoán.
 • Ung thư bàng quang xâm lấn cơ: xảy ra khi ung thư xâm lấn vào thành bàng quang. Đây được coi là giai đoạn tiên tiến và chiếm 25 – 30% tổng số bệnh nhân. Trong một số trường hợp, ung thư bàng quang xâm lấn cơ có thể di căn đến các cơ quan xung quanh hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang có chữa được không? Theo các bác sĩ, ung thư bàng quang nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư có kích thước nhỏ và chưa có dấu hiệu di căn sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. Khi bệnh diễn tiến sang giai đoạn muộn hơn, đặc biệt là giai đoạn cuối thì các phương pháp chữa trị không thể giúp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn. Mà các biện pháp này chỉ có thể giúp loại bỏ đi các tế bào ung thư để làm giảm triệu chứng bệnh, kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh. Do đó, khả năng điều trị thành công của K bàng quang phụ thuộc phần lớn vào thời điểm phát hiện bệnh cùng các yếu tố khác.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư bàng quang thường phụ thuộc vào các yếu tố như: loại và giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng quát của người bệnh,… Một phác đồ điều trị của bác sĩ cho bệnh nhân ung thư bàng quang thường bao gồm các phương pháp sau:

Phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư bàng quang được sử dụng trong hầu hết các giai đoạn bệnh. Tùy thuộc vào mức độ ung thư mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại phẫu thuật phù hợp như sau:

 • Phẫu thuật nội soi để cắt bỏ tế bào ung thư: là thủ thuật dùng để chẩn đoán K bàng quang và loại bỏ các khối ung thư nằm trong phạm vi bên trong bàng quang và chưa có dấu hiệu xâm lấn. Bác sĩ sẽ sử dụng một vòng dây điện qua ống soi vào bàng quang, sau đó, dòng điện trong dây sẽ đốt và loại bỏ tế bào ung thư. Ngoài ra, có thể sử dụng tia laser năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và ngăn ngừa ung thư tái phát.
 • Điều trị ung thư bằng quang bằng phẫu thuật cắt bỏ u nang: là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần bàng quang. Trong phẫu thuật cắt u nang một phần, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ phần bàng quang có chứa một khối u ung thư.
 • Cắt u nang tận gốc: là phương pháp phẫu thuật loại bỏ toàn bộ bàng quang và các hạch bạch huyết xung quanh. Với nam giới, phẫu thuật cắt u nang triệt để thường bao gồm cắt bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh. Đối với bệnh nhân là nữ, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang hoàn toàn (loại bỏ tử cung, buồng trứng, một phần âm đạo).
 • Tái tạo Neobladder (tạo ra bàn quang nhân tạo mới): là phương pháp điều trị ung thư bàng quang được thực hiện sau khi loại bỏ u nang và cắt toàn bộ bàng quang. Bác sĩ sẽ phải tạo ra một con đường mới để nước tiểu ra khỏi cơ thể người bệnh (chuyển hướng nước tiểu). Họ sẽ tái tạo túi tân sinh bằng cách tạo ra một bể chứa hình cầu từ một đoạn ruột và gắn vào trong niệu đạo của bệnh nhân.
 • Hồ chứa nước tiểu: là thủ thuật chuyển hướng nước tiểu bằng cách sử dụng một đoạn ruột của bệnh nhân tạo thành một túi nhỏ (hồ chứa) để chứa nước tiểu nằm bên trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải để nước tiểu thoát ra từ bể chứa qua lỗ nhỏ trong ổ bụng bằng ống thông mỗi ngày.

phau-thuat-ung-thu-bang-quang

Hóa trị liệu

Là phương pháp điều trị ung thư bàng quang bằng cách sử dụng thuốc để điều trị tận gốc các tế bào ung thư. Đối với bệnh nhân ung thư bàng quang, hóa trị thường bao gồm hai hoặc nhiều loại thuốc được sử dụng kết hợp để tiêu diệt khối u ác tính. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể bệnh nhân K bàng quang theo 2 cách sau:

 • Qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch): được sử dụng trước khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang để tăng cơ hội chữa khỏi ung thư. Hóa trị liệu có thể được sử dụng điều trị bổ sung sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể bị sót lại. Trong một số trường hợp đặc biệt, hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị.
 • Trực tiếp đưa vào bàng quang thông qua liệu pháp nội soi: trong quá trình hóa trị liệu nội khoa, một ống được đưa qua niệu đạo trực tiếp đến bàng quang của bệnh nhân. Các loại thuốc hóa trị sẽ được đặt vào trong bàng quang một thời gian sau đó mới dẫn lưu ra ngoài. Liệu pháp này có thể được bác sĩ sử dụng như phương pháp điều trị chính khi các tế bào ung thư chỉ tác động đến lớp niêm mạc bàng quang.

Xạ trị

Xạ trị thường là phương pháp điều trị ung thư bàng quang chính khi phương pháp phẫu thuật không thể được thực hiện. Phương pháp này sử dụng các chùm năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị ung thư bàng quang thường được thực hiện từ một máy di chuyển xung quanh cơ thể bạn, hướng các chùm năng lượng đến các điểm chính xác.

Đôi khi, xạ trị có thể được dùng kết hợp với hóa trị liệu để điều trị ung thư bàng quang trong trường hợp phẫu thuật không phải phương pháp điều trị mà bệnh nhân có thể chịu được.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị bằng thuốc, dùng để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại và tiêu diệt tế bào ung thư trong bàng quang hoặc trên khắp cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch có thể được thực hiện qua các cách sau:

 • Trực tiếp vào bàng quang (liệu pháp nội soi): liệu pháp miễn dịch nội khoa có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật nội soi với khối u có kích thước nhỏ, chưa phát triển vào các lớp cơ sâu hơn của bàng quang. Phương pháp điều trị này sử dụng trực khuẩn Calmette-Guerin (BCG) tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại vi trùng đến bàng quang.
 • Liệu pháp miễn dịch có thể được tiêm tĩnh mạch với ung thư bàng quang đã tiến triển hoặc tái phát sau khi điều trị ban đầu. Loại thuốc này giúp hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Lieu phap mien dich trong dieu tri ung thu

Điều trị ung thư bàng quang bằng liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp này thường được sử dụng chủ yếu cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn cuối khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng thuốc tập trung vào các điểm yếu cụ thể có trong tế bào ung thư. Bằng cách nhắm vào những điểm yếu này, phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu khiến các tế bào ung thư chết.

Lưu ý sau điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh có thể tái phát ngay cả sau khi điều trị thành công ở tất cả các giai đoạn bệnh. Do đó, bệnh nhân ung thư bàng quang nên thực hiện kiểm tra theo dõi sức khỏe định kỳ hoặc làm thêm những xét nghiệm và một vài phương pháp tầm soát để đảm bảo bệnh không quay trở lại.

Sau điều trị, bệnh nhân nên làm xét nghiệm để kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang (nội soi bàng quang) từ 3 đến 6 tháng một lần trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư bàng quang. Nếu không phát hiện ung thư tái phát, bệnh nhân sẽ giảm tần suất kiểm tra nội soi bàng quang mỗi năm một lần.

Kết quả điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, độ tuổi, tâm lý, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên tăng cường ăn rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh,… để bổ sung dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

67 + = 73