2414 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư đường tiết niệu có xu hướng gia tăng ở nước ta. Bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn sớm của bệnh. Nhiều người khi được chẩn đoán bệnh thường đặt câu hỏi ung thư bàng quang có chữa được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là bệnh bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong niêm mạc bàng quang thay đổi và phát triển vượt tầm kiểm soát của cơ thể và tạo thành khối u. Khối u này có thể là u ác tính hoặc lành tính, tuy nhiên rất hiếm gặp các khối u lành tính ở bàng quang. Các khối u ác tính là u ung thư, có khả năng phát triển và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể.

ung-thu-bang-quang-la-gi.1jpg

Có nhiều loại ung thư bàng quang khác nhau, tùy thuộc vào vị trí mà khối u phát triển. Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp là loại ung thư bàng quang phổ biến nhất, phát triển từ lớp niêm mạc bên trong của bàng quang. Ung thư biểu mô tế bào vảy là do các tế bào mỏng, phẳng có thể hình thành trong bàng quang, dẫn đến ung thư. Loại thứ ba của ung thư bàng quang – ung thư biểu mô tuyến – rất hiếm và bắt đầu trong các tế bào tiết.

Ung thư bàng quang có chữa được không?

Theo BS Đồng Chí Kiên – Khoa Nội 5 – bệnh viện K, phần lớn các trường hợp ung thư bàng quang đều có thể được phát hiện trong giai đoạn sớm nếu bệnh nhân thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Khi đó, sẽ có khoảng 80% bệnh nhân ung thư bàng quang có cơ hội chữa khỏi bệnh. Vì vậy mà ung thư bàng quang có chữa được không còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh cùng các yếu tố khác như độ tuổi, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân,…

Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư bàng quang

Theo các bác sĩ, tỷ lệ sống và ung thư bàng quang có chữa được không phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán.

Ung thư bàng quang giai đoạn 0 có chữa được không?

Thời kỳ này còn được gọi là ung thư bàng quang biểu mô tại chỗ, các tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp lót bên trong của bàng quang; không di căn đến các mô liên kết xung quanh.

Theo các bác sĩ, kiểm tra sức khỏe định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần sẽ giúp phát hiện được K bàng quang ở thời kỳ rất sớm. Việc phát hiện được bệnh trong giai đoạn này giúp bệnh nhân có thể sống sau 5 năm đến 98%. Khối u có thể được loại bỏ dễ dàng mà không ảnh hưởng nhiều đến bàng quang, nhưng khả năng bệnh tái phát ở giai đoạn này vẫn ở mức cao.

Giai đoạn 1 ung thư bàng quang có chữa được không?

Ở giai đoạn 1 của bệnh, các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển xuyên qua lớp lót bên trong bàng quang và tiến vào lớp đệm. Các khối u ở thời kỳ này vẫn chưa có dấu hiệu xâm lấn.

ung-thu-bang-quang-la-gi

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang khi được phát hiện ở giai đoạn này là khoảng 88%. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u hoàn toàn. Nếu người bệnh không đủ sức khỏe để phẫu thuật, liệu pháp hóa – xạ trị sẽ được sử dụng thay thế nhưng cơ hội chữa khỏi bệnh không cao.

Giai đoạn 2 ung thư bàng quang có chữa được không?

Ung thư bàng quang giai đoạn 2 được gọi là ung thư xâm lấn hoặc K xâm lấn cơ. Các tế bào ung thư đã lan tới thành cơ dày của bàng quang nhưng chưa di căn đến các mô mỡ, hạch bạch huyết và cơ quan xung quanh nó.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân K bàng quang vào thời kỳ này là 63%. Kế hoạch điều trị trong giai đoạn này bao gồm phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ bàng quang và các hạch bạch huyết xung quanh. Bệnh nhân có thể được thực hiện hóa trị hoặc xạ trị bổ sung trước/sau mổ.

Ung thư bàng quang có chữa được không khi ở giai đoạn 3?

Các tế bào ung thư đã lan khắp thành cơ đến lớp mô bao quanh bàng quang, tuyến tiền liệt (nam giới), tử cung (phụ nữ) hoặc các hạch bạch huyết xung quanh. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn 3 không cao, chỉ còn khoảng 35%.

Các phương pháp điều trị K bàng quang thời kỳ này: phẫu thuật cắt bỏ bàng quang, các hạch bạch huyết lân cận. Hóa trị hoặc xạ trị cũng được dùng để thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn đến các khu vực khác và ngăn không cho chúng tái phát. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được thực hiện thêm liệu pháp miễn dịch.

Ung thư bàng quang giai đoạn 4 có chữa được không?

Đây còn gọi là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến thành bụng hoặc thành chậu, các hạch bạch huyết bên ngoài khung chậu và bộ phận các trên cơ thể. Vào thời kỳ này, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân K bàng quang rất thấp, còn khoảng 15%.

Ung thư bàng quang có chữa được không khi ở giai đoạn cuối? Câu trả lời là không. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng bệnh và kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư bàng quang sau điều trị

Bệnh nhân ung thư bàng quang sau khi điều trị sẽ được chăm sóc và theo dõi sức khỏe thường xuyên để biết được sự hồi phục và khả năng khỏi bệnh của họ. Các kiểm tra này bao gồm: khám sức khỏe tổng thể, soi bàng quang (áp dụng khi bàng quang chưa bị cắt bỏ hoàn toàn), xét nghiệm nước tiểu định kỳ, chụp X – quang, xét nghiệm máu để đảm bảo bàng quang vẫn hoạt động tốt sau điều trị và phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo ung thư tái phát.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-bang-quang

Ngoài ra, bệnh nhân và người thân của họ cũng sẽ được hướng dẫn chi tiết và những điều nên lưu ý khi chăm sóc để người bệnh nhanh chóng hồi phục, hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Ung thư bàng quang có chữa được không còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống khoa học: chia các bữa ăn ra làm 5-6 bữa nhỏ/ngày, tránh xa các thực phẩm có hại (đồ ăn chứa chất bảo quản, rượu bia, nước có ga, chế biến sẵn,…). Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan; tập luyện nhẹ nhàng đúng cách với các bài tập phù hợp với bệnh nhân sau điều trị.

Ung thư bàng quang có chữa được không phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và các yếu tố khác như: sức khỏe tổng quát, độ tuổi, tinh thần của người bệnh. Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả điều trị, bạn nên tuân thủ đúng phác đồ chữa bệnh của bác sĩ, luôn suy nghĩ lạc quan, vui vẻ, vận động phù hợp và ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

55 − = 52