2111 lượt xem Tác giả: Cố Vấn - TTƯT Vũ Thị Khánh Vân

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam có ưu và nhược điểm gì?

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam là một trong những cách mà người bệnh có thể tìm đến với niềm hy vọng sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện đúng với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”.

Phương pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng và mang lại một hiệu quả nhất định nào đó. Với cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam thì sao?

Ưu – Nhược điểm của cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Ung thư đại tràng là loại ung thư ống tiêu hóa khá phổ biến đứng sau ung thư dạ dày. Việc điều trị dứt điểm và mang lại hiệu quả cao hiện nay thì Tây Y đã có nhiều công trình khoa học và trên thực tế đã có nhiều người thoát khỏi ung thư đại tràng nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngành Y khoa. Tuy nhiên, với những bài thuốc nam cũng mang lại những hiệu quả và tác dụng riêng cho người bệnh ở từng giai đoạn khác nhau tùy vào sự đáp ứng thuốc của người bệnh hay giai đoạn bệnh.

Ưu điểm của cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

– Sử dụng nguyên liệu từ thực vật, nguyên liệu tự nhiên lành tính, có độ an toàn, ít tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Dễ dàng mua (hoặc tìm kiếm) 

– Chi phí rẻ hơn Tây Y

– Dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

– Giúp tăng cường miễn dịch và giảm các tác hại của các phương pháp Tây Y.

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam-2
Thuốc nam có ưu điểm dễ tìm kiếm

Nhược điểm của cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Bên cạnh những ưu điểm thì cách chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam cũng có không ít nhược điểm mà bạn cần cân nhắc khi sử dụng:

– Các bài thuốc này chưa được kiểm định, chủ yếu sử dụng theo kinh nghiệm và cách truyền miệng của người dân. Do đó, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

– Hiệu quả chưa thể đo lường bằng một con số nào.

– Thuốc không có khả năng điều trị dứt điểm chỉ có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe là chính.

– Khả năng hấp thụ và nhìn thấy hiệu quả (trong giới hạn hỗ trợ) chậm và thời gian phải khá dài.

Tuy những bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng vẫn được lưu truyền cho người bệnh cân nhắc sử dụng. Do đó, bạn có thể tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng.

Một số bài thuốc chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người có thể kết hợp phương pháp Tây Y cùng thuốc nam nhằm hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh như:

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam giai đoạn đầu

Người bệnh ở giai đoạn đầu thường dễ bị nhầm lẫn những triệu chứng của ung thư với các bệnh thông thường về đường tiêu hóa khác như: Tiêu chảy, táo bón thất thường, chán ăn, khó tiêu,… 

Nếu là những người thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân thăm khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này thì ngoài sử dụng biện pháp phẫu thuật loại bỏ đoạn đại tràng có chứa tế bào ung thư triệt căn thì có thể sử dụng thêm bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng giai đoạn đầu với các vị thuốc sau:

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam-1
Cần hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng thuốc nam kết hợp phương pháp điều trị Tây Y

– 16g Bạch tương thảo

– 20g Ý dĩ

– Các vị: Hồng đằng, Đẳng sâm, Xích thược, Quy đầu, Bạch truật, Bạch linh mỗi loại 12g khô.

– Các vị: Hậu phát, Mộc hương, Xa phần, Hạnh nhân, Bán hạ, Đậu trấu, Nhục mỗi loại 8g khô.

Cách dùng: Cho tất cả các vị thuốc trên vào ấm đun thuốc nam chuyên dụng, sắc với lượng nước vừa đủ, chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng của bệnh. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà có sự đáp ứng thuốc khác nhau. 

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam giai đoạn tiến triển

Giai đoạn 2-3 của bệnh, các tế bào ung thư bắt đầu ăn sâu vào thành đại tràng và vượt ra khỏi ranh giới của đại tràng để đi đến các cơ quan xung quanh khu vực đại tràng trong ổ bụng. Triệu chứng nhận diện bệnh rõ rệt và dễ nhận dạng hơn. Đa phần người bệnh ung thư đại tràng thường được phát hiện ở giai đoạn này. 

Ở giai đoạn tiến triển này người bệnh có thể sử dụng bài thuốc chứa các vị thuốc như:

– Ý dĩ và Hoạt thạch mỗi vị 20g khô

– Sinh địa và Hoa hòe mỗi vị 16g 

– Tiên hạc thảo, Bán chi liên và  Bạch hoa xà mỗi vị 12g

– Cam thảo 4g

– Đào nhân, Hoàng liên Chi sắc và Hồng hoa mỗi vị 8g.

Cách dùng: Bỏ tất cả các vị thuốc kể trên vào ấm đun chuyên dụng sắc cùng lượng nước vừa phải, chia làm 2 lần uống trong ngày. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh có thể thêm bớt và tăng giảm lượng thuốc của mỗi vị theo tư vấn của thầy thuốc.

Xem thêm: Cây thuốc chữa ung thư đại tràng

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã đi xa đến các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi và xương gây ung thư thứ phát tại các bộ phận này. Ngoài những triệu chứng bệnh nặng hơn thì những bất lợi về sức khỏe của người bệnh sẽ thể hiện rõ ràng hơn, đe dọa đến tính mạng của người bệnh:

Ở giai đoạn này người bệnh có thể dùng bài thuốc nam hỗ trợ như: 

– Các vị: Trạch tả, Đan bì, Bạch linh, Hoàng bá mỗi loại 9g.

– Sơn thù và Hoài sơn mỗi vị 12g.

– Hà thủ ô 16g.

– Tri Mẫu 10g

Cách dùng: Đem tất cả các vị thuốc trên sắc cùng nước trong ấm chuyên dụng để uống thay nước trong ngày. Dùng liên tục để giảm đau và các triệu chứng của bệnh giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

chua-ung-thu-dai-trang-bang-thuoc-nam-3
Cần chọn nhưng cơ sở uy tín để mua thuốc

Lưu ý khi chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam cần chú ý những điều sau:

– Uống thuốc nam cách thuốc Tây chừng 1-2 giờ đồng hồ.

– Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,…

– Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi, chất xơ và vitamin D vào khẩu phần ăn hàng ngày.

– Ăn chế độ nhạt, hạn chế dầu mỡ, muối và đường trong khẩu phần ăn.

– Nếu dùng nên kiên trì để có kết quả vì thời gian mang lại tác dụng của các bài thuốc nam thường chậm hơn rất nhiều so với các loại thuốc Tây Y chuyên dụng.

– Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc nam mà bỏ thuốc Tây hay các phương pháp điều trị mà bác sĩ đã đưa ra tránh đẩy bản thân vào tình trạng bệnh tình nặng thêm khiến vô phương cứu chữa.

– Nên mua các vị thuốc nam có nguồn gốc rõ ràng để tránh hàng kém chất lượng, hàng giả.

Chữa ung thư đại tràng bằng thuốc nam cũng được không ít người tìm kiếm và lựa chọn để hỗ trợ trong điều trị, Tuy nhiên, cần tỉnh táo để lựa chọn và kết hợp tránh việc sử dụng một cách mù quáng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không thể cứu vãn được.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9 + 1 =