2273 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 xảy ra khi các tế bào ung thư trong đại tràng bắt đầu lan rộng hoặc di căn đến mô và các cơ quan khác. Vậy tiên lượng sống của người bệnh trong giai đoạn này là bao lâu?

Chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 4 như thế nào?

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 hay còn gọi là ung thư đại tràng giai đoạn cuối/di căn. Đây là giai đoạn tiến triển nhất của bệnh khi các tế bào ung thư đã lan rộng ra ngoại phạm vi của đại tràng.

chan-doan-ung-thu-dai-trang-giai-doan-4

Để chẩn đoán ung thư đại tràng trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm khác nhau, bao gồm:

  • Kiểm tra sức khoẻ tổng thể cho người bệnh.
  • Tiến hành làm các xét nghiệm máu cần thiết.
  • Nội soi đại tràng.
  • Sinh thiết đại tràng trong quá trình nội soi.
  • Làm các xét nghiệm phân tử giúp xác định những đặc điểm cụ thể của khối u.
  • Kiểm tra hình ảnh như chụp CT, chụp PET, chụp MRI hoặc siêu âm để kiểm tra mức độ lây lan của khối u ung thư.
  • Chụp X-quang ngực để kiểm tra xem các tế bào ung thư đại tràng giai đoạn 4 đã di căn đến phổi hay chưa.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 sống được bao lâu?

Các dự đoán về khả năng sống sót của người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 dựa trên các số liệu thống kê trong vài năm của những người mắc bệnh trong cùng giai đoạn. Họ thường lấy mốc thời gian là 5 năm, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh ung thư đại tràng trong giai đoạn này có thể ước tính thời gian sống sau 5 năm của họ kể từ thời điểm được chẩn đoán.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sau 5 năm hiện nay của người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 là khoảng 14,4%. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính ước lệ, không đúng với từng trường hợp cụ thể nào. Không ít trường hợp người bệnh có thể sống trên 5 năm nhưng cũng có những người chỉ sống thêm vài tháng kể từ khi phát hiện bệnh.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-4-song-duoc-bao-lau

Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác làm ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bệnh ung thư đại tràng trong giai đoạn cuối như: các phương pháp điều trị, tình hình sức khoẻ chung của họ, vị trí khối u di căn đến (não, gan, phổi), mức độ lây lan của tế bào ung thư, tâm lý và khả năng tiếp nhận chữa trị của người bệnh,…

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 như thế nào?

Đối với ung thư đại tràng giai đoạn 4, các phương pháp được sử dụng trong phác đồ điều trị sẽ bị hạn chế hơn so với các giai đoạn trước. Bởi lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các vị trí khác nhau trên cơ thể, làm sức khoẻ của người bệnh suy yếu và đáp ứng điều trị kém hơn. Các phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư đại tràng trong giai đoạn này bao gồm:

Phẫu thuật

Khi các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan và mô ở xa đại tràng, phương pháp này không thể giúp điều trị bệnh khỏi hoàn toàn. Trong trường hợp ung thư chỉ di căn đến khu vực lân cận và kích thước nhỏ, phẫu thuật có thể giúp loại bỏ chúng như cắt bỏ một phần đại tràng, hạch bạch huyết, mô mà ung thư lan đến.

Nếu khối u có kích thước lớn hoặc số lượng quá nhiều, bác sĩ thường thực hiện hoá – xạ trị để làm thu nhỏ khối u và ngăn cản sự phát triển của chúng. Phương pháp phẫu thuật có thể được bác sĩ chỉ định để làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh như khối u chèn ép gây tắc nghẽn đại tràng,…

Hoá trị ung thư đại tràng

Hoá trị liệu là phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Hoá trị giúp kiểm soát sự tiến triển và các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 4. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc đặc trị đưa vào cơ thể theo đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (tiêm bắp). Khi đi vào cơ thể người bệnh, các loại thuốc hoá trị đi theo hệ thống mạch máu đến toàn thân và loại bỏ các tế bào ung thư mà chúng tìm được (phương pháp này được gọi là hoá trị toàn thân).

hoa-tri-ung-thu-dai-trang-giai-doan-4

Hoá – xạ trị ung thư đại tràng giai đoạn 4

Liệu pháp xạ trị thường được kết hợp với hoá trị để làm tăng hiệu quả điều trị. Chúng giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu và đau đớn cho người bệnh, hỗ trợ làm giảm kích thước khối u, ức chế sự phát triển của chúng và ngăn cản quá trình di căn của ung thư.

Truyền động mạch gan

Phương pháp này thường được chỉ định điều trị cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn 4 di căn gan (gan là cơ quan thường dễ bị di căn nhất của K đại tràng). Truyền động mạch gan là một loại hóa trị khu vực, cụ thể là bác sĩ sẽ đưa thuốc hóa trị đặt trực tiếp vào động mạch gan ở gan. Từ đó giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào gan khỏe mạnh trong quá trình thực hiện.

Cắt bỏ hoặc thuyên tắc

Cắt bỏ hoặc thuyên tắc mạch có thể được điều trị cho người bệnh ung thư đại trực tràng di căn hoặc tái phát gây ra một vài khối u ở phổi hoặc gan có kích thước nhỏ hơn 4cm. Bác sĩ sẽ triệt tiêu khối u bằng cách sử dụng tần số vô tuyến, vi sóng hoặc rượu (tiêm ethanol qua da) để tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi vẫn giữ cho các mô bình thường xung quanh nó không bị ảnh hưởng quá nhiều.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-giai-doan-4

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 4 mặc dù không cao nhưng họ vẫn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ nếu tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống khoa học, vận động phù hợp, có lối sống lành mạnh và giữ tâm trạng luôn lạc quan, vui vẻ.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

67 − 64 =