2076 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Hạch ở tuyến giáp ở thuỳ phải có phải là ung thư không?

Tuyến giáp nằm ở phần trước của cổ, bên dưới sụn giáp. Ở hầu hết mọi người, không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được tuyến giáp. Nó có hình dạng giống như một con bướm, có 2 thùy – thùy phải và thùy trái – được nối với nhau bởi một đoạn tuyến hẹp được gọi là eo đất.

hinh anh ung thu tuyen giap

Ung thư tuyến giáp cũng đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Vì thế bạn cần có kiến thức về phòng vệ loại ung thư này với các dấu hiệu khác nhau từ tuyến giáp ở cổ.

Các loại ung thư khác nhau phát triển từ mỗi loại tế bào. Sự khác biệt này rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư và loại điều trị cần thiết.

Nhiều loại tăng trưởng và khối u có thể phát triển trong tuyến giáp. Hầu hết trong số này là lành tính (không phải ung thư) nhưng một số khác là ác tính (ung thư), có nghĩa là chúng có thể lây lan vào các mô lân cận và đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hãy chú ý các biểu hiện của nhân tuyến giáp ở thuỳ trái, cũng như nhân hạch tuyến giáp thuỳ phải .Thường các biểu hiện tuyến giáp bất thường như cảm thấy khó chịu khi nuốt, sưng phù, hoặc nổi cục hạch.

U tuyến giáp lành tính hay ung thư

Tình trạng tuyến giáp lành tính

Những thay đổi về kích thước và hình dạng của tuyến giáp thường có thể được bệnh nhân hoặc bác sĩ của họ cảm nhận được hoặc thậm chí có thể nhìn thấy.

Một tuyến giáp lớn bất thường đôi khi được gọi là bướu cổ. Các loại bướu khác có dạng nốt, nghĩa là tuyến lớn và có một hoặc nhiều nốt (bướu) trong đó. Có nhiều lý do khiến tuyến giáp có thể lớn hơn bình thường và phần lớn trường hợp đó không phải là ung thư. Cả bướu cổ lan tỏa và bướu cổ dạng nốt thường do sự mất cân bằng trong một số hormone nhất định. Ví dụ, không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn uống có thể gây ra những thay đổi về nồng độ hormone và dẫn đến bướu cổ.

hinh anh khoi u tuyen giap

 

Các loại ung thư tuyến giáp

Các loại ung thư tuyến giáp chính là: Ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa

Hầu hết ung thư tuyến giáp là ung thư thể nang. Các tế bào trong những bệnh ung thư này trông rất giống mô tuyến giáp bình thường khi được nhìn thấy trong phòng thí nghiệm. Các bệnh ung thư này phát triển từ các tế bào nang giáp.

Ung thư nhú (còn gọi là ung thư biểu mô nhú hoặc ung thư biểu mô tuyến nhú): Khoảng 8 trong số 10 trường hợp ung thư tuyến giáp là ung thư thể nhú. Các loại ung thư này có xu hướng phát triển rất chậm và thường chỉ phát triển ở một thùy của tuyến giáp. Mặc dù chúng phát triển chậm, nhưng ung thư u nhú thường lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Ngay cả khi những bệnh ung thư này đã di căn đến các hạch bạch huyết, chúng có thể được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong.

Có một số dạng phụ của ung thư nhú. Trong số này, dạng phụ nang (còn gọi là biến thể nhú-nang hỗn hợp) là phổ biến nhất. Nó có cùng một triển vọng tốt (tiên lượng) như loại ung thư nhú tiêu chuẩn khi được phát hiện sớm và chúng được điều trị theo cùng một cách. Các dạng phụ khác của ung thư biểu mô nhú (dạng cột, tế bào cao, dạng khối và lan tỏa) không phổ biến và có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn.

Việc phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp như: Khối u trước cổ di động theo nhịp nuốt., Khàn tiếng, khó thở. Nổi hạch cổ… thì bạn cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế để có thể kết luận đó là u tuyến giáp loại gì

native-ads-camnangungthu

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 − 3 =