2386 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Cổ họng, vòm họng bình thường? Nguyên nhân gây ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là bệnh phổ biến nằm trong Top 10 bệnh ung thư tại Việt Nam và thường gặp ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Bệnh rất khó để phát hiện trong giai đoạn sớm và có diễn tiến nguy hiểm. Vậy đâu là nguyên nhân ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng là gì?

Cổ họng, vòm họng bình thường ?

Cổ họng hay còn gọi là yết hầu – là một ống cơ chạy từ mũi xuống cổ, nằm trên vùng mềm ở phía sau vòm miệng và ở phía sau miệng. Các bộ phận của cổ họng bình thường là vòm họng, hầu họng và thanh quản.

Vòm họng là không gian rộng khoảng 2 – 3cm, nằm ở trên phần cổ họng, ngay sau mũi, nối mũi với miệng. Vòm họng bình thường được bao quanh bởi các nếp gấp vòm họng và amidan chứa mô adenoid chống nhiễm trùng và lỗ thông đến tai. Nó luôn mở để con người có thể thực hiện chức năng hô hấp bằng mũi và là đường dẫn lưu chính cho dịch bạch huyết chảy vào trong cổ họng, mũi hoặc tai.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư vùng đầu cổ, có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào vị trí của cổ họng bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư. Ung thư vòm họng là sự nhân lên và phân chia không kiểm soát của các tế bào bất thường và phát triển thành khối u ác tính.

ung-thu-vom-hong-la-gi

Có 3 loại ung thư vòm họng chính:

  • Ung thư hầu họng: các tế bào ung thư hình thành ở thành sau và thành bên của họng, vòm họng mềm, amidan và đáy lưỡi.
  • Ung thư hạ họng (ung thư thanh quản) bắt đầu ở hạ họng (thanh quản), là phần dưới của cổ họng và nằm ngay trên thực quản, khí quản.
  • Ung thư hầu họng được bắt đầu ở hầu họng, là một phần của cổ họng và nằm ngay sau miệng (bao gồm cả amidan).

Nguyên nhân ung thư vòm họng

Theo các bác sĩ, nguyên nhân ung thư vòm họng chính vẫn chưa xác định được nhưng họ đã phát hiện ra rằng bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, nhiễm trùng hoặc di truyền. Các vấn đề này gọi là yếu tố nguy cơ – những điều làm gia tăng khả năng mắc ung thư vòm họng ở một người.

Các yếu tố rủi ro là nguyên nhân ung thư vòm họng có thể kể đến như sau:

Giới tính và tuổi tác

Cũng như các bệnh ung thư khác, nguy cơ mắc ung thư vòm họng ở một người tăng lên theo độ tuổi của họ và chủ yếu gặp ở những người trên 65 tuổi. Bên cạnh đó, nam giới có khả năng phát triển bệnh cao hơn từ 2 đến 3 lần so với nữ giới.

Do nhiễm trùng

Một số loại virus có thể làm gia tăng khả năng mắc ung thư vòm họng như sau:

  • Virus Epstein Barr (EBV): là loại virus phổ biến, lây truyền qua đường nước bọt và làm tăng khả năng phát triển ung thư vòm họng. Virus EBV này có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và khiến chúng trở thành ung thư trong tương lai.
  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD): xảy ra khi các axit di chuyển từ dạ dày vào thực quản và gây ra tình trạng trào ngược axit, điều này làm tăng mức độ phát triển thành ung thư vòm họng tùy thuộc vào tần suất và mức độ nghiêm trọng của nó.
  • Nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV): các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiễm virus HPV là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ ung thư vòm họng, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị ung thư hầu họng.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-vom-hong

Do di truyền

Nếu người thân trong gia đình có người mắc ung thư vòm họng thì bạn sẽ có nhiều khả năng bị bệnh này hơn so với những người khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số người có các loại mô di truyền có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn. Các loại mô này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch hoặc phản ứng với nhiễm trùng EBV, từ đó làm tăng khả năng phát triển ung thư vòm họng.

Do hút thuốc

Những người đã từng hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư vòm họng, đặc biệt cao hơn ở những người hút thuốc trong thời gian dài.

Do nghề nghiệp

Những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn do hít thở hóa chất từ ​​gỗ đã qua xử lý trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, những người tiếp xúc với formaldehyde cũng tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Formaldehyde là một hóa chất công nghiệp được sử dụng để sản xuất các hóa chất và vật liệu xây dựng khác.

Chế độ ăn

Chế độ ăn thiếu trái cây và rau xanh là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, những người ăn nhiều thịt muối, cá hoặc thực phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit và nitrat có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

nguyen-nhan-ung-thu-vom-hong-lien-quan-den-che-do-an

Theo các số liệu thống kê, các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng có số lượng người mắc ung thư vòm họng cao hơn các nước khác do chế độ ăn uống và sinh hoạt gây ra.

Tình trạng tai mũi họng

Tình trạng tai, mũi, họng cũng là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng. Những người đã từng mắc các bệnh về tai, mũi và họng lâu dài (mãn tính) trước đây có thể dễ mắc bệnh ung thư vòm họng trong tương lai hơn người bình thường khác. Tình trạng này bao gồm: nghẹt mũi mãn tính, chảy nước mũi (viêm mũi), viêm tai giữa và polyp nhưng rất hiếm gặp.

Rượu bia

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng và các bệnh ung thư khác gấp 2 lần ở một người. Bởi rượu khi đi vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành Acetaldehyde làm hỏng ADN, tổn thương trực tiếp đến các mô và tế bào vùng miệng, tăng nguy cơ ung thư.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về những nguyên nhân ung thư vòm họng chủ yếu hiện nay. Nếu bạn nằm trong nhóm người thuộc yếu tố nguy cơ này, hãy bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách thường xuyên tầm soát ung thư; đồng thời xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống cân bằng dinh dưỡng và tập luyện phù hợp.

Xem thêm : Ung thư thanh quản

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 + 4 =