2199 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Giải đáp thắc mắc: Ung thư vòm họng chữa được không?

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển thầm lặng, hầu hết những người khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Vậy ung thư vòm họng có chữa được không, cách phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm?  Đây là một câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người bệnh, để trả lời câu hỏi này chúng ta cùng theo dõi bài viết của Cẩm Nang Ung Thư sau nhé!

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng là 1 trong 10 căn bệnh phổ biến nhất thế giới, và là 1 trong 5 căn bệnh ung thư vùng đầu thường gặp nhất, trong đó có Việt Nam. 

ung thu vom hong chua duoc khong

Căn bệnh quái ác này dễ mắc phải ở những người có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh hoặc những người trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vòm họng. 

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm các khối u sẽ di căn sang các bộ phận khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và nguy hiểm đến tính mạng.

Để tìm hiểu căn bệnh ung thư vòm họng có chữa được không, chúng ta còn phải dựa trên nhiều yếu tố, giai đoạn phát hiện bệnh, tâm lý bệnh nhân…

– Phát hiện bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn nào, ung thư đã lây lan và di căn chưa? Vị trí, kích thước khối u ung thư và các tế bào ung thư có ảnh hưởng đến các cơ quan khác hay không?

– Tình trạng sức khỏe của người bệnh: Sức khỏe của bệnh nhân ra sao tốt hay xấu, bệnh nhân có mắc các bệnh lý khác hay không?

– Khả năng đáp ứng: Người bệnh có tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ, ngoài ra tâm lý và tinh thần đúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Tinh thần lạc quan giúp người bệnh tăng khả năng đáp ứng các phương pháp trị liệu.

– Điều kiện kinh tế của người bệnh: Với những người bệnh ở Việt Nam chi phí điều trị ung thư vòm họng khá cao đặc biệt là các phương pháp hiện đại.

Ung thư vòm họng chữa được không? – phụ thuộc vào từng giai đoạn 

Giai đoạn 1: 

Giai đoạn này  những dấu hiệu ung thư vòm họng không xuất hiện rõ ràng, người bệnh chỉ bắt đầu những triệu chứng như đau nửa đầu, cơn đau đến đột ngột, theo cơn nhưng không thường xuyên, kèm theo những biểu hiện như đau họng, ho có đờm điều trị kháng sinh nhưng vẫn không thuyên giảm.

 Dấu hiệu đặc biệt của ung thư vòm họng đó là những cơn đau thường chỉ xuất hiện một bên. Nếu bạn xuất hiện những biểu hiện này hãy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, thực hiện tầm kiểm soát ung thư. Nếu có kết quả bất thường tỷ lệ điều trị bệnh thành công sẽ rất cao. 

hinh anh ung thu vom hong

Giai đoạn 2: 

Khi bước vào giai đoạn 2 – giai đoạn tiến triển, các biển hiện của ung thư vòm họng bắt đầu rõ rệt hơn. Người bệnh xuất hiện những cơn đau họng dữ dội, kèm đau nửa đầu thường xuyên, xì mũi ra lẫn máu, khó nuốt thức ăn. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn 2 bạn vẫn có cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư vòm họng, bởi lúc này các tế bào ung thư chưa lây lan sang các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: 

Ở giai đoạn này các khối u phát triển lớn hơn và chèn vào bạch huyết và lây lan sang những vùng quanh khu vực đó. Ở giai đoạn này nhiều bệnh nhân thắc mắc ung thư vòm họng có chữa được không? Dù có thể chữa bệnh trong giai đoạn này nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. 

hut thuoc

Giai đoạn cuối:

Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã di căn, chúng phá hủy một phần hoặc toàn bộ hệ thống bạch huyết đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, ở giai đoạn này bệnh nhân không thể chữa khỏi. 

Trong cuộc chiến chống lại ung thư vòm họng không hề dễ dàng, người bệnh luôn phải giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và người nhà bệnh nhân phải luôn cố gắng an ủi, động viên. Ngoài ra, cần hiểu rõ và hiểu biết nhất định về căn bệnh này. Nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn 1 và 2 bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ từ 5 – 10 năm tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh. 

Bên cạnh đó, dù trong bất cứ trường hợp nào người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại thực phẩm lên men, chua sử dụng đồ uống có cồn và hút thuốc lá, không sử dụng các thực phẩm cay nóng để tránh những tổn thương bên ngoài vòm họng. 

Qua bài viết trên đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc cho các bạn biết bệnh ung thư vòm họng có chữa được hay không? Hy vọng, bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản để chăm sóc và ngăn ngừa căn bệnh quái ác này.

 

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 5 =