2834 lượt xem Tác giả: Cố Vấn - TTƯT Vũ Thị Khánh Vân

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng nên kiêng và ăn gì?

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cũng như những bệnh ung thư khác cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất và cần bổ sung hay kiêng khem một số thực phẩm để có lợi cho quá trình điều trị bệnh.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần theo nguyên tắc nào?

Ung thư đại tràng có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống do đó thực phẩm và dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý và hiệu quả điều trị của người bệnh. Do đó, cần chú ý đến nguyên tắc trong xây dựng thực đơn như sau:

– Khẩu phần ăn cho người bệnh phải đảm bảo 5 nhóm chất dinh dưỡng như sau: protein (đạm), lipit (chất béo), vitamin, khoáng chất, đường bột.

– Thực phẩm được nấu chín, đảm bảo vệ sinh.

– Nên ưu tiên những thực phẩm dạng lỏng, mềm dễ tiêu hóa nhằm giảm nhu động ruột và sự co bóp quá sức khiến đại tràng yếu đi.

– Không nên ăn quá no mà nên chia ra nhiều bữa ăn hàng ngày để tránh sự quá tải của đường tiêu hóa.

– Uống đầy đủ nước hàng ngày để giúp tiêu hóa tốt và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

– Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ theo yêu cầu hoặc hướng dẫn của bác sĩ.

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-dai-trang-1
Thực đơn của người ung thư đại tràng cần đủ dinh dưỡng

– Người bị khó tiêu, đầy trướng bụng nên dùng các thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp, nước canh, nước ép,..

– Người có triệu chứng buồn nôn và nôn sau quá trình hóa-xạ trị cần ăn những thực phẩm thanh đạm, hạn chế dầu mỡ,…

– Sau khi mổ cắt đại tràng cần thực hiện chế độ ăn lỏng, chất xơ và béo ít hơn bình thường để hỗ trợ quá trình hồi phục.

– Sau khi phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng nên bổ sung thực phẩm lỏng và chuyển sang ăn uống ít xơ và chất béo.

Người bệnh cũng như người thân cần nắm rõ những nguyên tắc chung trong xây dựng thực đơn này để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh ung thư đại tràng nhé.

Chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ ung thư đại tràng thế nào là tốt nhất?

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì?

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, khoa học sẽ giúp người bệnh tăng sức đề kháng đồng thời có hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Hãy tham khảo những thực phẩm nên bổ sung ngay dưới đây:

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng giàu Vitamin D và canxi 

Thực phẩm có chứa canxi và vitamin D không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh để chống chọi lại các tế bào ung thư. Bạn nên bổ sung các thực phẩm như: Cải lá xoăn, cá hồi, sữa chua, phô mai, mù tạt, mù tạt,… ăn những thực phẩm giàu canxi để đảm bảo bổ sung 1200-1500mg canxi mỗi ngày cho người bệnh. Có thể bổ sung canxi và vitamin D bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua đường uống hay tắm nắng nếu việc ăn uống bị hạn chế, khó tiêu.

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-dai-trang-2
Rau xanh tốt cho người ung thư đại tràng

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng giàu axit folic

Sự hình thành mô tế bào khỏe mạnh không thể thiếu sự có mặt của Axit folic. Người bệnh ung thư lại càng cần bổ sung thêm lượng Axit folic để giúp tế bào khỏe mạnh, tăng sức chống chọi với bệnh tật. Các thực phẩm chứa nhiều Axit folic như rau bina, các loại trái cây có múi như cam, quýt, các loại rau màu xanh đậm,… cần được thêm vào thực đơn hàng ngày, chế biến thành các món ăn ngon miệng cho người bệnh tăng khẩu vị.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng giàu chất kháng sinh chống viêm

Chất kháng sinh tự nhiên có nhiều trong các thực phẩm như tỏi, nghệ, gừng, hành tây,… chúng còn giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm chứng khó tiêu, ợ hơi, đầy trướng bụng.

Thêm những gia vị này vào quá trình chế biến món ăn không những tăng khẩu vị giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng – sữa chua

Nói đến thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa không thể bỏ qua sữa chua. Vì vậy, nó cũng là một loại thực phẩm cần bổ sung để thêm lợi khuẩn, tiêu hóa khỏe cho người bệnh ung thư đại tràng lại giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng – ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, các loại đậu, ngô,… cung cấp chất xơ, đường bột và vitamin, khoáng chất dồi dào dễ tiêu hóa và hấp thụ cho đường ruột khỏe mạnh. Với 90g ngũ cốc mỗi ngày sẽ rất có lợi cho người bệnh ung thư đại tràng.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng – Khoai lang

Theo các nghiên cứu thì hàm lượng chất chống oxy hóa của khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư đại tràng phát triển, làm nhuận tràng, tạo ra môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Bổ sung thêm khoai lang vào thực đơn hàng ngày cũng là một lựa chọn không tồi.

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng – Trái cây

Trái cây không chỉ có vitamin, chất xơ cho hệ tiêu hóa mà còn cung cấp đường năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, hãy ăn trái cây vào các bữa phụ hay tráng miệng sau các bữa ăn để cơ thể khỏe mạnh hơn.

thuc-don-cho-benh-nhan-ung-thu-dai-trang-3
Loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn khỏi thực đơn hàng ngày của người bệnh

Thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng cần kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì người bệnh cũng cần lưu ý đến những thực phẩm cần hạn chế như:

– Thực phẩm chứa đường tinh luyện: kẹo, siro, bánh ngọt, nước uống có ga,.. cần kiêng tuyệt đối để tốt cho người bệnh.

– Thực phẩm nhiều muối, nhiều mỡ: Nhất là những thực phẩm đóng hộp và sử dụng nhiều muối trong khâu chế biến cần hạn chế sử dụng.

– Thực phẩm như thịt đỏ gồm thịt bò, dê, lợn, trâu, cừu,…giàu chất béo bão hòa nên hạn chế ăn vì chúng khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vào đó nên bổ sung chất béo không bão hòa từ các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu oliu, dầu vừng, dầu óc chó, dầu đậu nành,…

– Thực phẩm chế biến sẵn: Là loại thực phẩm khá tiện lợi và mùi vị vô cùng hấp dẫn nên được nhiều người lựa chọn nhất là với những người bận rộn. Tuy nhiên, nó không tốt cho sức khỏe vì thường chứa nhiều muối, nhiều đường, nhiều chất béo bão hòa lại có thêm chất bảo quản. Đặc biệt không có lợi cho người bệnh ung thư đại tràng.

– Thực phẩm chứa chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, nước có ga, cà phê,…không những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và gây cản trở tác dụng của thuốc điều trị.

– Thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối,… là những thực phẩm có chứa môi trường axit cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào ung thư phát triển mạnh. Do đó cần loại bỏ chúng ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh ung thư đại tràng.

Những gợi ý về thực đơn cho bệnh nhân ung thư đại tràng kể trên người bệnh cũng như người chăm sóc người bệnh cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Kèm với đó là thực hiện đúng theo chỉ dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 25 = 34