2192 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Hỏi & Đáp: Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư đường tiết niệu thường gặp ở người trên 55 tuổi. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời ở giai đoạn sớm, bệnh có khả năng di căn cao và ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Bệnh ung thư bàng quang có chữa khỏi được không?

Ung thư bàng quang khi được phát hiện ở giai đoạn đầu có khả năng điều trị thành công cao. Ở các giai đoạn muộn hơn, khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển và di căn sẽ gây khó khăn cho việc điều trị bệnh. Ung thư bàng quang có chữa được không còn phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ lây lan của chúng:

ung-thu-bang-quang-co-chưa-duoc-khong

 • Ung thư bàng quang giai đoạn đầu: ung thư chưa xâm lấn các cơ xung quanh bàng quang, nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường tái phát sau khi điều trị.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn cuối: có khả năng tái phát và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng và nếu không được điều trị tích cực.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống trung bình sau 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang là khoảng 77%. Điều này có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân mắc ung thư bàng quang thì sẽ có khoảng 77 người có dự kiến sống sót trên 5 năm.

Các con số về tỷ lệ sống của bệnh đều dựa trên nghiên cứu trung bình của phần lớn bệnh nhân mắc ung thư bàng quang nên không thể dự đoán tiên tượng sống cũng như diễn tiến bệnh cho từng trường hợp cụ thể. Tỷ lệ này có thể cung cấp cho bạn về khả năng điều trị thành công của bệnh nếu như bạn không gặp vấn đề nào khác về sức khỏe.

Tỷ lệ sống sót trung bình của tất cả các giai đoạn ung thư bàng quang cụ thể như sau:

 • Tiên lượng sống sau 5 năm: 77%.
 • Khả năng sống sau 10 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang: khoảng 70%.
 • Tỷ lệ sống của bệnh nhân K bàng quang sau 15 năm: 65%.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu theo từng giai đoạn?

Theo các bác sĩ, ung thư bàng quang sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh khi được chẩn đoán lần đầu. Giai đoạn bệnh sẽ cho thấy số lượng tế bào ung thư trong cơ thể, khả năng di căn của chúng giúp dự đoán khả năng đáp ứng với điều trị của ung thư và đưa ra tiên lượng sống tương đối.

 • Đối với ung thư bàng quang tại chỗ khi các tế bào ung thư chỉ giới hạn bên trong bàng quang, bệnh nhân có tiên lượng sống rất tốt: khoảng 96%.
 • Ung thư bàng quang khu trú: các tế bào ung thư đã lan đến các cấu trúc lân cận hoặc các hạch bạch huyết: khoảng 70%.
 • Ung thư bàng quang sống được bao lâu khi di căn đến các hạch bạch huyết lân cận: 35%.
 • Tỷ lệ sống khi ung thư bàng quang di căn đến các cơ quan khác (xương, phổi, gan): khoảng 5%.

ung-thu-bang-quang-song-duoc-bao-lau-theo-tung-giai-doan

Tiên lượng sống sau 5 năm theo từng giai đoạn cụ thể của bệnh như sau:

 • Ung thư bàng quang giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0) có tiên lượng sống sau 5 năm là khoảng 98%.
 • Ung thư bàng quang sống được bao lâu khi ở giai đoạn 1: 88%.
 • Giai đoạn 2 ung thư bàng quang có tỷ lệ sống sau 5 năm là 63%.
 • Giai đoạn 3 ung thư bàng quang sống được bao lâu? – 35%.
 • Tiên lượng sống của bệnh vào giai đoạn 4: 15%.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu theo độ tuổi?

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang. Theo các bác sĩ, độ tuổi trung bình của các bệnh nhân khi được chẩn đoán bệnh là 69 tuổi đối với nam giới và 71 tuổi đối với phụ nữ. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng gặp ở người trẻ tuổi rất nhiều.

Mặc dù mức độ tiến triển bệnh ở các độ tuổi là như nhau nhưng người trẻ tuổi thường được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm hơn do họ không có các bệnh lý nền, cơ thể chưa lão hóa,… Do đó, khả năng sống sót sau 5 năm đối với ung thư bàng quang ở người dưới 50 tuổi thường cao hơn so với bệnh nhân trên 50 tuổi.

 • Ung thư bàng quang sống được bao lâu nếu dưới 50 tuổi? Với người bệnh dưới 50, tiên lượng sống của họ khá tốt trong mỗi giai đoạn như: ung thư tại chỗ là 83%; ung thư bàng quang giai đoạn tiến triển là 43%; khi di căn là 8%.
 • Tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang từ 50 đến 64 tuổi: 80% khi bệnh ở giai đoạn đầu (giai đoạn 0, 1); 38% khi ở giai đoạn tiến triển (giai đoạn (2, 3) và chỉ còn 7% khi bệnh ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4).
 • Bệnh nhân ung thư bàng quang trên 65 tuổi có tiên lượng sống sau 5 năm là 65% khi bệnh ở giai đoạn đầu; khi tế bào ung thư phát triển, tỷ lệ này còn khoảng 35%; ung thư giai đoạn cuối là 5%.

Ung thư bàng quang sống được bao lâu khi tái phát?

Ung thư bàng quang là bệnh có khả năng tái phát cao, vì vậy sau khi kết thúc điều trị bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh lại. Đặc biệt, với bệnh nhân không chăm sóc sức khỏe sau chữa trị hoặc không thường xuyên tái khám sẽ có nguy cơ tái phát nhiều lần. Lúc này, tiên lượng sống của họ rất xấu bởi tái phát thường xảy ra ở các mô, cơ quan hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

ung-thu-bang-quang-tai-phat-song-duoc-bao-lau

Tiên lượng sống sau khi tái phát bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của khối u ban đầu, tuổi tác, sức khỏe tổng quát của người bệnh. Không phải bệnh nhân ung thư bàng quang nào cũng bị tái phát sau khi điều trị nên bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố trên để ước lượng tỷ lệ sống cho mỗi bệnh nhân.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư bàng quang sống được bao lâu. Để nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ, người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ; đồng thời chăm sóc bản thân thật tốt bằng cách duy trì chế độ ăn uống, vận động khoa học và lành mạnh.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 1