2258 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Những điều cần biết về ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Ung thư bàng quang là bệnh về đường tiết niệu thường gặp ở nước ta. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi rất cao. Vậy ung thư bàng quang giai đoạn đầu có triệu chứng gì và được điều trị như thế nào?

Cách xác định giai đoạn của ung thư bàng quang

Để xác định được các giai đoạn của ung thư bàng quang, bác sĩ thường dựa vào phương pháp phân giai đoạn ung thư gọi là hệ thống TMN – mô tả mức độ lây lan của tế bào ung thư như sau:

 • T (Khối u) – đo lường mức độ phát triển của khối u chính qua bàng quang và xem xét liệu nó có di căn sang các mô lân cận hay không.
 • N (Các hạch bạch huyết) – nhóm tế bào chống lại bệnh tật. “N” được sử dụng để kiểm tra xem ung thư có di căn vào các hạch bạch huyết gần bàng quang hay không.
 • M (Đã di căn) – mô tả liệu bệnh đã lây lan vào các cơ quan hoặc hạch bạch huyết không gần bàng quang hay chưa.

ung-thu-bang-quang-giai-doan-dau

Các chuyên gia chia giai đoạn ung thư bằng cách ấn định số từ 1 đến 4 hoặc chữ cái la mã tương ứng với từng giai đoạn và số càng lớn chứng tỏ mức độ ung thư càng nặng. Điều này giúp xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất cho loại ung thư bàng quang cụ thể của bệnh nhân. Năm giai đoạn tổng thể của ung thư bàng quang là: giai đoạn 0, giai đoạn I, giai đoạn II, giai đoạn III và giai đoạn IV.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu là gì?

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu bao gồm giai đoạn 0 và I của bệnh. Thời kỳ này thường được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ bởi các tế bào ung thư chỉ nằm trong phạm vi bàng quang và chưa có dấu hiệu di căn ra các hạch bạch huyết hoặc cơ quan lân cận.

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư bàng quang, các tế bào bất thường phát triển và hình thành trong lớp tế bào mỏng lót bên trong bàng quang. Thời kỳ này được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn như 0 và 0a:

 • Giai đoạn 0a: được gọi là ung thư biểu mô nhú không xâm lấn. Khối u ung thư không phát triển vào cơ thành bàng quang mà chỉ nằm ở lớp lót bên trong của bàng quang, được gọi là urothelium.
 • Ung thư bàng quang giai đoạn 0: các tế bào ung thư vẫn chưa lan tới các hạch bạch huyết cân cận hoặc các cơ quan khác. Đây là một khối u phẳng chỉ phát triển ở lớp niêm mạc bên trong bàng quang nhưng chưa phát triển vào các thành cơ của bàng quang. Giai đoạn này được gọi là ung thư biểu mô phẳng, ung thư không xâm lấn hoặc ung thư biểu mô tại chỗ.

Ung thư bàng quang giai đoạn 1

Ung thư bàng quang giai đoạn I có nghĩa là ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn tương đối sớm, nhưng không sớm như giai đoạn 0. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bàng quang đã phát triển thành lớp đệm (mô liên kết giữa niêm mạc bàng quang và cơ bàng quang) nhưng chưa phát triển vào cơ của thành bàng quang. Khối u ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết khu vực và các cơ quan xa.

Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các dấu hiệu thường không xuất hiện rõ ràng nên rất khó để nhận biết. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy được biểu hiện bệnh rõ ràng nhất ở thời kỳ sớm là nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường hoặc có lẫn máu. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý khác về đường tiết niệu cũng gây ra hiện tượng này hoặc phụ nữ dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt.

dau-hieu-ung-thu-bang-quang

Trong một số trường hợp, lượng máu trong nước tiểu rất nhỏ, nếu không để ý kỹ sẽ không thể nhận ra; chỉ khi xét nghiệm nước tiểu mới có thể phát hiện. Hiện tượng này có thể kéo dài dai dẳng trong nhiều tuần hoặc vài tháng.

Các dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu có thể kể đến như sau:

 • Số lần đi tiểu tiện trong một ngày tăng lên bất thường.
 • Luôn có cảm giác cần phải đi tiểu ngay và nhận thấy bàng quang không được làm rỗng hoàn toàn.
 • Có cảm giác đau rát hoặc nóng bỏng khi đi tiểu.
 • Khó tiểu, bí tiểu hoặc dòng nước tiểu yếu.

Các triệu chứng trên có thể gây nhầm lẫn với nhiễm trùng đường tiết niệu và diễn ra trầm trọng hơn khi bệnh chuyển sang ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Do đó, nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trên, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn đầu khi được chẩn đoán lần đầu tiên rất tốt, khoảng 96% với giai đoạn 0. Điều này có nghĩa là trung bình cứ 100 bệnh nhân K bàng quang giai đoạn sớm thì có 96 người sống hơn 5 năm kể từ khi được chẩn đoán. Với bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn I, tiên lượng sống trung bình sau 5 năm là khoảng 70%.

Tuy nhiên, ung thư bàng quang ở giai đoạn sớm nhất (giai đoạn 0) có tỷ lệ tái phát tương đối cao. Nếu được điều trị ngay sau khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Con số này chỉ là thống kê từ đa số bệnh nhân ung thư bàng quang trong giai đoạn này nên chỉ là ước tính, không áp dụng được với mỗi người bệnh. Bởi tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: đồ tuổi, sức khỏe tổng quát, chăm sóc sau điều trị của bệnh nhân,…

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu

phau-thuat-noi-soi-ung-thu-bang-quang-giai-doan-dau

Khi bạn được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang giai đoạn 0 hoặc I, các bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp chữa trị phù hợp bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ nội soi: đây là thủ thuật được sử dụng rất nhiều trong điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ mỏng và linh hoạt vào bàng quang qua niệu đạo (cơ quan dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể từ bàng quang). Từ đó tiến hành cắt bỏ khối u ung thư trong niêm mạc bàng quang hoặc lớp đệm.
 • Hóa trị: thường được thực hiện trước hoặc sau phi phẫu thuật giúp làm giảm kích thước của khối u hoặc loại bỏ các tế bào ung thư vẫn còn sót lại và ngăn không cho chúng tái phát. Hóa trị liệu là phương pháp điều trị trong ống, sử dụng thuốc đặt trực tiếp vào trong bàng quang (phương pháp điều trị tại chỗ).
 • Nếu bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn đầu không đủ điều kiện sức khỏe để tiếp nhận hóa trị hoặc phẫu thuật, liệu pháp xạ trị sẽ được đưa ra để điều trị thay thế. Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao chiếu vào khu vực có khối u và giết chết tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại hiệu quả điều trị cao như các biện pháp điều trị khác cho bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn đầu.

Ung thư bàng quang giai đoạn đầu hoàn toàn có thể được chữa trị thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Do đó, bạn nên tự bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này bằng cách thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng 1 lần) và có lối sống lành mạnh. Nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường nào kéo dài hơn 2 tuần không khỏi, hãy đến bệnh viện ngay để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 65 = 70