2378 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Tổng quát về ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 hình thành khi các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra ngoài khung chậu để vào khoang bụng hoặc đến các hạch bạch huyết khác trên cơ thể. Dưới đây là những điều cần biết về ung thư buồng trứng giai đoạn này.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có nghĩa là các tế bào ung thư được tìm thấy ở một hoặc cả hai bên buồng trứng và đã lan ra ngoài khung chậu để đến các cơ quan khác/hạch bạch huyết lân cận. Có khoảng 60% trường hợp bệnh nhân ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn này và có khoảng 70% – 90% trường hợp bệnh tái phát sau điều trị.

ung-thu-buong-trung-giai-doan-3-la-gi

Các giai đoạn nhỏ hơn của ung thư buồng trứng trong thời kỳ này bao gồm:

 • Giai đoạn 3A: khối u ung thư được tìm thấy trong khung xương chậu, tuy nhiên các tế bào này chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi khi đã lan đến bề mặt của phúc mạc (mô lót thành bụng và bao phủ hầu hết các cơ quan trong ổ bụng), ruột non, hoặc mô nối ruột non với thành bụng.
  • Giai đoạn 3A1: tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở phía sau bụng.
  • Giai đoạn 3A2: ung thư được tìm thấy trong các mẫu mô từ niêm mạc bụng hoặc trong các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3B: lúc này, các tế bào ung thư có kích thước nhỏ hơn 2cm, đã lan đến phúc mạc và ung thư trong phúc mạc.
 • Giai đoạn 3C: tế bào ung thư phát triển nhanh, tăng kích thước lớn hơn 2cm và đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, phụ nữ khi được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 39%. Tỷ lệ này thường được dựa trên nghiên cứu thống kê về số lượng lớn bệnh nhân trong thời kỳ này. Tuy nhiên, con số này không dự đoán chính xác cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể nào.

Bên cạnh đó, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 3 còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như tình hình sức khỏe tổng quát của họ, tuổi tác (phụ nữ dưới 65 tuổi có tiên lượng sống tốt hơn) loại ung thư và mức độ phản ứng của bệnh ung thư với quá trình điều trị. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân K buồng trứng trong thời kỳ này có thể kể đến như sau:

 • Giai đoạn 3A ung thư buồng trứng: khoảng 59% sau 5 năm.
 • Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 3B: 52%.
 • Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng thời kỳ 3C là 39%.

ung-thu-buong-trung-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3 dựa vào loại bệnh:

 • Ung thư buồng trứng biểu mô xâm lấn: 30% dau 5 năm.
 • Khối u tế bào mầm có thể sống sau 5 năm là khoảng 74%.
 • Tiên lượng sống sau 5 năm của khối u mô đệm khoảng 54%.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Đối với ung thư buồng trứng giai đoạn 3, bác sĩ thường chỉ định 2 phương pháp điều trị chính là phẫu thuật và hóa trị. Tuy nhiên, các phương pháp này không giúp chữa khỏi bệnh hoàn mà chỉ có thể kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt.

Phẫu thuật ung thư buồng trứng trong giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cổ tử cung của người bệnh. Mục đích của phương pháp này là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư khi nó đã bắt đầu lây lan đến các khu vực khác trong khu vực xương chậu hoặc ổ bụng.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể lấy một số mẫu mô (sinh thiết) trong bụng/xương chậu để kiểm tra xem tế bào ung thư đã di căn đến hay chưa. Nếu bệnh nhân bị tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng), bác sĩ có thể thực hiện rút hết các chất lỏng này đi (thoát dịch cổ trướng).

dieu-tri-ung-thu-buong-trung

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ phải cắt bỏ 1 phần ruột (phẫu thuật cắt bỏ ruột kết) của người bệnh nếu phát hiện thấy tế bào ung thư di căn đến và gây ra hiện tượng tắc ruột. Sau đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật để tạo hậu môn giả bằng lỗ thông bên ngoài ổ bụng để đào thải phân ra khỏi cơ thể. Thủ thuật này chỉ mang tính tạm thời và bệnh nhân sẽ được phẫu thuật đóng lỗ thoát này khi cơ thể ổn định và hồi phục sau lần phẫu thuật đầu tiên.

Hóa trị liệu ung thư buồng trứng giai đoạn 3

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 được điều trị bằng cách kết hợp phẫu thuật và hóa trị. Liệu pháp hóa trị sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Hóa trị sau phẫu thuật: được gọi là hóa trị bổ trợ, được sử dụng khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau sau cuộc phẫu thuật. Liệu pháp này nhằm mục đích làm giảm nguy cơ ung thư tái phát hoặc thu nhỏ kích thước các khối ung thư đã còn lại để thực hiện phẫu thuật thêm lần nữa.
 • Hóa trị trước phẫu thuật: được dùng để thu nhỏ kích thước khối u giúp việc loại bỏ chúng bằng phẫu thuật dễ dàng hơn. Nếu ung thư không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật hoặc sức khỏe của bệnh nhân không đủ khỏe để mổ ngay, hóa trị sẽ là phương pháp điều trị chính.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 nếu không được điều trị kịp thời sẽ diễn tiến sang giai đoạn muộn và di căn xa, gây khó khăn cho quá trình chữa bệnh và tác động đến tính mạng người bệnh. Do đó, bạn cần thường xuyên tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ ăn uống khoa học, vận động hợp lý để ngăn ngừa bệnh tái phát hoặc phát triển sang giai đoạn cuối.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 80 = 90