2239 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

5 điều cần biết về ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là bệnh chỉ giới hạn trong phạm vi buồng trứng và chưa có dấu hiệu di căn đến các cơ quan khác như vùng chậu, ổ bụng hoặc các hạch bạch huyết ngoài ổ bụng. Ở giai đoạn này, bệnh có tiên lượng sống tốt và có khả năng điều trị thành công cao.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là gì?

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 là giai đoạn sớm nhất của bệnh. Có nghĩa là các tế bào ung thư vẫn nằm trong buồng trứng hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Ở thời kỳ này, bệnh có thể gây ra một số triệu chứng nhưng người bệnh thường không nhận thức được rằng có gì bất thường bởi chúng rất mờ nhạt và không rõ ràng. Chỉ một số ít người được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm này.

ung-thu-buong-trung-giai-doan-1-la-gi

 

Các giai đoạn nhỏ hơn của ung thư buồng trứng giai đoạn 1:

 • Giai đoạn 1A: các tế bào ung thư chỉ có ở một bên của buồng trứng..
 • Giai đoạn 1B: các tế bào ung thư này được tìm thấy trong cả hai buồng trứng.
 • Giai đoạn 1C: ung thư chỉ giới hạn ở một/cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và được chia làm 3 nhóm nhỏ hơn như sau:
  • 1C1: các nang bên ngoài vỡ ra trước hoặc trong khi phẫu thuật khiến các tế bào ung thư có thể rò rỉ vào dạ dày hoặc vùng chậu.
  • 1C2: các tế bào ung thư được tìm thấy trên bề mặt bên ngoài của buồng trứng.
  • 1C3: tế bào ung thư được tìm thấy trong dịch rửa ổ bụng.

Các giai đoạn mà ung thư buồng trứng được chẩn đoán có ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị và tỷ lệ sống sót của người bệnh, chẩn đoán sớm thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm càng cao.

Xem thêm:

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Phân loại ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Các loại ung thư buồng trứng cũng được phân loại giống như chia giai đoạn bệnh. Việc phân loại này sẽ cho thấy khối u ung thư đang hoạt động như thế nào và tốc độ phát triển nhanh hay chậm của nó.

 • Ung thư buồng trứng cấp độ 1 (biệt hóa tốt): khi soi dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư trông tương tự như các tế bào bình thường khác và thường phát triển chậm.
 • Tế bào lớp 2 (biệt hóa vừa phải): khi soi trông tế bào ung thư bất thường hơn cấp độ 1 và dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn một chút.
 • Các tế bào lớp 3 (kém biệt hóa hoặc không biệt hóa): trông rất khác so với các tế bào bình thường và dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Như đã nói ở trên, ung thư buồng trứng giai đoạn 1 rất khó để nhận ra và có thể gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa hoặc bệnh lý khác. Buồng trứng nằm sâu trong ổ bụng, vùng chậu nên khó có thể thấy được các dấu hiệu ung thư buồng trứng thời kỳ này.

trieu-chung-ung-thu-buong-trung-giai-doan-1

Dưới đây là các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn sớm:

 • Đau bụng, táo bón, đầy hơi hoặc cảm thấy khó tiêu dai dẳng.
 • Đau lưng hoặc bị chuột rút ở vùng chậu hoặc bụng dưới.
 • Ợ nóng và cảm thấy no nhanh chóng.
 • Chướng bụng, tăng áp lực lên vùng chậu.
 • Kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn ngày hơn bình thường.
 • Cảm thấy đau đớn hoặc rát khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng trên sẽ trầm trọng và xuất hiện thường xuyên hơn khi bệnh tiến triển đến các giai đoạn sau. Nếu bạn nhận thấy các biểu hiện bất thường trên kéo dài hơn 2 tuần không khỏi, hãy đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe ngay.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có tiên lượng sống rất cao nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn này. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư biểu mô buồng trứng trong giai đoạn 1 là khoảng 78%, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1A: 93%.
 • Giai đoạn 1B: 91%.
 • Giai đoạn 1C: 84%.

Tiên lượng sống sau 5 năm của khối u mô đệm buồng trứng trong giai đoạn 1 là 99% và khoảng 98% đối với các khối u tế bào mầm giai đoạn 1 của buồng trứng.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Khi các tế bào ung thư vẫn nằm trong phạm vi buồng trứng, việc loại bỏ nó sẽ dễ dàng hơn so với các giai đoạn tiến triển. Có 2 phương pháp chính thường được các bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh trong giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị, trong đó phương pháp chữa trị chính là phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố trước khi quyết định loại điều trị nào sẽ được sử dụng trong phác đồ điều trị ung thư buồng trứng thời kỳ này. Cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1A, 1B hay 1C.
 • Mức độ ung thư của bệnh nhân.
 • Loại tế bào khi ung thư bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên.
 • Độ tuổi và mong muốn của bệnh nhân muốn có thêm con trong tương lai hay không?
 • Tình hình sức khỏe chung hoặc các bệnh lý khác của người bệnh (nếu có).

dieu-tri-ung-thu-buong-trung

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 (1A và 1B) thường được điều trị bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư bằng cách cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung (bao gồm cả cổ tử cung) và một lớp mô gọi là túi noãn bao quanh các cơ quan trong ổ bụng.

Các mẫu hạch bạch huyết có thể được lấy để kiểm tra xem ung thư đã di căn đến đây chưa. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 1A nhưng chưa có con, bác sĩ sẽ xem xét cắt bỏ 1 buồng trứng và ống dẫn trứng chứa tế bào ung thư và để lại buồng trứng khỏe mạnh. Điều này có thể giúp người bệnh duy trì khả năng sinh sản và mang thai trong tương lai.

Hóa trị liệu

Phương pháp này sử dụng các loại thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc uống. Ung thư buồng trứng giai đoạn 1C thường được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với hóa trị. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng các tế bào ung thư nào còn sót lại trong xương chậu và bụng của người bệnh sau khi phẫu thuật đều được loại bỏ triệt để.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, việc điều trị của sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào mức độ ung thư. Nếu ung thư buồng trứng ở cấp độ 3 hoặc giai đoạn 1C nhằm làm giảm sự tái phát của tế bào ung thư. Trước khi bắt đầu hóa trị, bệnh nhân cần hồi phục sau phẫu thuật. Thông thường, trong vòng sáu tuần kể từ khi phẫu thuật, người bệnh sẽ bắt đầu một đợt điều trị hóa trị đầu tiên khoảng 6 lần, với tần suất 3 tuần/lần.

Nhìn chung, ung thư buồng trứng giai đoạn 1 có khả năng được chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và điều trị tốt. Để đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất, bệnh nhân có thể thực hiện chế độ ăn uống cân bằng sinh dưỡng với đầy đủ rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh,…; đồng thời có chế độ vận động hợp lý, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

82 + = 91