2169 lượt xem Tác giả: Cố Vấn - TTƯT Vũ Thị Khánh Vân

Ung thư đại tràng có chữa được không? Quyết định bởi yếu tố nào?

Ung thư đại tràng có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là giai đoạn phát hiện bệnh, sự đáp ứng thuốc cũng như khả năng tái phát bệnh.

Yếu tố nào quyết định đến việc ung thư đại tràng có chữa được không?

Theo GS.TS.TTND Nguyễn Bá Đức – Nguyên giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam thì ung thư đại tràng có chữa được không sẽ phụ thuộc đến nhiều yếu tố như: Giai đoạn bệnh, phương pháp áp dụng và khả năng đáp ứng thuốc, khả năng tái phát bệnh của mỗi người là khác nhau.

Trên thực tế, ung thư đại tràng là bệnh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Người bệnh có thể sống theo đúng tuổi thọ sau điều trị ung thư đại tràng (Qua đời do một nguyên nhân khác mà không phải ung thư đại tràng). 

Ung thư đại tràng có chữa được không được quyết định bởi giai đoạn của bệnh

Giai đoạn bệnh là yếu tố tiên quyết, quan trọng nhất trong việc xác định ung thư đại tràng có chữa được hay không. “Ung thư đại tràng nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì chỉ cần cắt đi là xong” – GS.TS.TTND Nguyễn Bá Đức. 

Do đó, ung thư đại tràng có chữa được không sẽ phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn 1,2 của ung thư đại tràng khi tế bào ung thư đang ở diện nhỏ, khối u bé chưa vượt khỏi thành đại tràng khả năng chữa khỏi lên tới >90%. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh giảm dần khi ở giai đoạn 3 và 4 khi tế bào ung thư vượt qua thành đại tràng và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh. Việc kiểm soát không những khó khăn mà nó còn gây nên ung thư thứ phát ở những cơ quan khác trong cơ thể người bệnh.

Ung thư đại tràng có chữa được không phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Với sự phát triển của ngành y khoa, việc điều trị ung thư đại tràng cũng ngày càng dễ dàng hơn, đặc biệt là những giai đoạn sớm. Người bệnh thường hỏi bác sĩ rằng phương pháp nào điều trị bệnh là tốt nhất? Thực chất phương pháp điều trị phát huy tác dụng tốt nhất khi sử dụng đúng giai đoạn bệnh. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh các phương pháp điều trị sẽ được chỉ định.

– Phẫu thuật ung thư đại tràng: Cắt bỏ đoạn đại tràng có chứa khối u và tế bào ung thư là phương pháp triệt căn hiệu quả nhất cho người bệnh. Giai đoạn bệnh sớm chỉ cần cắt đại tràng đi là xong; giai đoạn 2-3 cần kết hợp phẫu thuật với xạ trị, hóa trị; giai đoạn cuối phẫu thuật kết hợp hóa-xạ trị và liệu pháp trúng đích cùng chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh.

– Xạ trị: Phương pháp dùng tia X năng lượng cao để tiêu diệt khối u và các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc thu nhỏ khối u trước phẫu thuật giúp quá trình phẫu thuật trở nên thuận lợi hơn. Xạ trị có thể kết hợp cùng hóa trị để mang lại hiệu quả trong giai đoạn 3 và 4 của ung thư đại tràng.

– Hóa trị: Được thực hiện ở giai đoạn cuối của bệnh khi tế bào ung thư đã đi vào mạch máu và lan đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể mà không thể kiểm soát được.

– Liệu pháp trúng đích: Nhằm duy trì thời gian sống cho người bệnh bằng cách tìm và tiêu diệt tế bào ung thư trực tiếp mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

ung-thu-dai-trang-co-chua-duoc-khong-1
Phẫu thuật cắt đoạn đại tràng có khối u và tế bào ung thư

Ung thư đại tràng có chữa được không nhờ sàng lọc ung thư sớm

Sàng lọc hay tầm soát ung thư đại tràng sớm là cách giúp người bệnh phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm – tăng tỷ lệ chữa khỏi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Những người cần tầm soát ung thư đại tràng:

– Người có người thân trong gia đình mắc ung thư đại tràng (ung thư đại tràng là một trong số ít bệnh ung thư có gen di truyền).

– Người có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng.

– Người có polyp đại trực tràng.

– Người mắc các chứng viêm loét đại trực tràng

– Người từ 40 tuổi trở lên,….

Tầm soát ung thư đại tràng có thể thực hiện theo lịch thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc sàng lọc khi có những bất thường về đường tiêu hóa hay có dấu hiệu của ung thư đại tràng.

Tầm soát ung thư đại tràng gồm các hạng mục: 

Xét nghiệm máu trong phân

Ở giai đoạn đầu máu trong phân thường được phát hiện qua xét nghiệm bởi tình trạng chảy máu chưa nhiều, cần phải dùng đến kính hiển vi để soi và phân loại. Sau phát hiện máu trong phân để xác định ung thư đại tràng cần phải nội soi đại tràng lấy mẫu tế bào sinh thiết mới có thể chẩn đoán là ung thư hay không. 

Nội soi đại tràng ống mềm

Thông qua hình ảnh nội soi bác sĩ sẽ đánh giá được đại tràng có những tổn thương, polyp hay tế bào ung thư đang phát triển trong đại tràng để tiến hành sinh thiết. Nội soi cũng cho phép bác sĩ xác định mức độ tổn thương, kích thước khối u, sự lây lan của tế bào ung thư (nếu có).

Sinh thiết tế bào

Đây là yếu tố quyết định đến chẩn đoán ung thư đại tràng là âm tính hay dương tính. Mẫu tế bào sẽ được lấy đồng thời trong quá trình nội soi hay cắt polyp đại tràng (nếu có).

ung-thu-dai-trang-co-chua-duoc-khong-2
Nội soi là cách để xác định ung thư đại tràng hiệu quả

Ung thư đại tràng có chữa được không? – Dấu hiệu nhận biết bệnh

Kiến thức về dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng là vô cùng cần thiết mà chúng ta nên biết để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, tăng cơ hội sống cho chính mình.

Vì là bệnh phát triển âm thâm và tiến triển chậm nên ung thư đại tràng thường dễ bị bỏ qua những triệu chứng sớm vì nhầm lẫn là bệnh đường tiêu hóa thông thường. Do đó, cần lưu ý khi có những dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng sau:

– Thay đổi thói quen đại tiện: Về giờ giấc, táo bón, tiêu chảy, phân sống, phân nát, phân có máu, đại tiện nhiều lần, đại tiện không hết, phân nhỏ hẹp hay dẹt hình lá lúa,… xen kẽ và thường xuyên xảy ra cần cảnh giác với ung thư đại tràng. 

– Mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi: Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị mất máu, thiếu máu hay đi đại tiện nhiều lần, cơ thể suy nhược, không có sức ngay cả khi nghỉ ngơi.

– Đau bụng: Đau quặn bụng hay đau âm ỉ theo cơn cũng là một triệu chứng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Cơn đau có thể kèm tình trạng buồn đại tiện hoặc lúc đói hay khi ăn no.

– Sụt cân không rõ nguyên nhân: Cân nặng giảm sút khi không có chế độ ăn kiêng hay tập luyện chủ động mà người mệt mỏi, chán ăn và khó tiêu khiến cơ thể bị gầy sút.

Như vậy, ung thư đại tràng có chữa được không phụ thuộc vào việc phát hiện sớm, giai đoạn tiến triển của bệnh, đặc biệt khả năng nhận biết bệnh sớm của người bệnh.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 45 = 54