2101 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng bạn đã biết?

Ung thư đại tràng là bệnh xuất hiện khi các tế bào trong đại tràng phát triển đột biến và hình thành nên khối u ung thư. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng thường phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ cụ thể của người bệnh, kích thước khối u và giai đoạn bệnh. Phác đồ điều trị bệnh thường bao gồm các phương pháp như phẫu thuật, hoá trị, xạ trị,…

Điều trị ung thư đại tràng bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh, các khối u ung thư có kích thước rất nhỏ, các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ ung thư một cách dễ dàng như:

  • Loại bỏ polyp thông qua quá trình nội soi (cắt polyp) để loại bỏ khối u ung thư nhỏ, khu trú và hoàn toàn nằm trong một polyp đại tràng.
  • Điều trị ung thư đại tràng thông qua nội soi cắt bỏ niêm mạc: bác sĩ có thể loại bỏ các polyp đại tràng lớn hơn và một số niêm mạc bên trong đại tràng thông qua quá trình nội soi.
  • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi): trong trường hợp các polyp đại tràng không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Trong quy trình này, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên thành bụng của người bệnh và đưa dụng cụ có gắn camera nhỏ để hiển thị đại tràng bên trong ra màn hình và loại bỏ các mô, polyp đại tràng chứa ung thư.

dieu-tri-ing-thu-dai-trang-bang-phuong-phap-phau-thuat

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phát triển xuyên qua thành đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành thực hiện các phương pháp điều trị ung thư đại tràng như sau:

  • Cắt bỏ một phần đại tràng có chứa ung thư và một số mô bình thường ở hai bên của ung thư. Sau đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật nối lại các phần còn lại của đại tràng với nhau thông qua nội soi ổ bụng.
  • Phẫu thuật để tạo đường cho chất thải ra khỏi cơ thể: được thực hiện khi không thể kết nối lại các phần lành mạnh của đại tràng tới trực tràng. Lúc này bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ hở trên thành bụng và nối với phần ruột còn lại để đào thải phân ra ngoài qua một túi nhỏ.
  • Loại bỏ hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật ung thư đại tràng và xét nghiệm ung thư.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn (giai đoạn cuối), sức khỏe tổng quát của người bệnh trở nên rất kém. Ở thời kỳ này, phẫu thuật không được sử dụng để điều trị bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng như mổ để giải phóng tắc nghẽn đại tràng hoặc đau đớn, xuất huyết đại tràng.

Điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị liệu

Hoá trị là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng các loại thuốc giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng. Hoá trị ung thư đại tràng thường được bác sĩ thực hiện sau khi phẫu thuật để loại bỏ các khối u còn sót lại trong cơ thể và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, hoá trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật với mục đích làm thu nhỏ kích thước khối u để việc loại bỏ trở nên dễ dàng hơn. Đôi khi, hoá trị liệu được kết hợp với xạ trị để làm tăng hiệu quả điều trị, ngăn chặn sự phát triển và quay trở lại của các tế bào ác tính trong đại tràng. Ở giai đoạn cuối, hoá trị làm giảm các triệu chứng ung thư đại tràng khi phẫu thuật không thể loại bỏ hoặc ung thư đã di căn đến các vùng khác trên cơ thể.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-băng-hoa-tri

Liệu pháp hoá trị được thực hiện bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch/cơ của người bệnh. Từ đó, thuốc sẽ đi theo đường máu và tiếp cận đến tất cả các tế bào ung thư ở khắp cơ thể (hoá trị toàn thân). Khi thuốc hoá trị được đặt trực tiếp vào trong dịch não tuỷ, một cơ quan cụ thể hoặc vùng bụng, thuốc chủ yếu tác động vào các tế bào ung thư ở khu vực đó (hoá trị khu vực/vùng).

Điều trị ung thư đại tràng bằng liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các nguồn năng lượng cao, mạnh mẽ như tia X hoặc proton để loại bỏ các khối u ung thư. Phương pháp này thường được sử dụng để thu nhỏ kích thước của khối u lớn để có thể dễ dàng loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật. Trong nhiều trường hợp, xạ trị có thể được kết hợp với hoá trị liệu để làm giảm các triệu chứng bệnh, ức chế sự phát triển và tái phát của tế bào ung thư.

Các phương pháp xạ trị được thực hiện phụ thuộc vào loại, giai đoạn ung thư đại tràng khi được điều trị. Có hai loại xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng như sau:

  • Xạ trị bên ngoài: bác sĩ sử dụng một máy bên ngoài cơ thể chiếu các bức xạ tới vùng chứa tế bào ung thư qua da.
  • Xạ trị bên trong: bác sĩ đặt trực tiếp các hạt chứa phóng xạ được niêm phong trong kim, hạt, dây điện hoặc ống thông vào khu vực gần khối u ung thư.

Điều trị ung thư đại tràng bằng liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh và chống lại các tế bào ung thư. Bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên của con người không thể nhận biết và tấn công được các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch thường được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm tế bào để kiểm tra xem liệu chúng có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các loại thuốc nhắm mục tiêu thường tập trung vào các bất thường cụ thể hiện diện trong các tế bào ung thư. Khi vào cơ thể, thuốc nhắm mục tiêu xác định các bất thường đó và tấn công lại ung thư. Các liệu pháp nhắm mục tiêu thường ít gây hại cho các tế bào bình thường hơn so với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-bang-lieu-phap-nham-muc-tieu

Thuốc nhắm mục tiêu thường được kết hợp với hóa trị liệu, được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Các loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng bao gồm:

  • Kháng thể đơn dòng: là các protein của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm để điều trị ung thư. Các kháng thể này có thể gắn vào một mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư hoặc các tế bào giúp ung thư phát triển. Sau đó, các kháng thể này tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển, lây lan của ung thư.
  • Thuốc ức chế tạo mạch: ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới mà khối u ung thư cần thiết để phát triển.

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ) cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Chăm sóc giảm nhẹ là các phương pháp chăm sóc y tế tập trung vào việc giảm đau và hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Phương pháp này được thực hiện bởi một nhóm bác sĩ hoặc y tá được đào tạo đặc biệt giúp người nhà chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của người bệnh.

Phương pháp chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và được thực hiện cùng lúc với các phương pháp điều trị ung thư đại tràng khác và giúp họ cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng không giúp người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên ở giai đoạn sớm, người bệnh có khả năng được điều trị thành công rất cao. Chính vì vậy mà bạn nên thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư đại tràng để phát hiện bệnh sớm và có phác đồ chữa trị phù hợp.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 + = 16