2185 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư đại tràng di căn gan điều trị như thế nào?

Ung thư đại tràng di căn gan là bệnh xảy ra ở giai đoạn cuối và có khả năng tử vong cao. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng xâm lấn gan phụ thuộc vào mức độ, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Ung thư đại tràng di căn gan là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường lan ra khỏi thành đại tràng, đi theo mạch máu để đến các bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm cả gan. Bác sĩ có thể phát hiện ung thư đã di căn đến gan trong lần chẩn đoán đầu tiên hoặc sau khi kết thúc quá trình điều trị, ung thư đại tràng tái phát và lan đến gan.

ung-thu-dai-trang-di-can-gan-dieu-tri-the-nao

Các triệu chứng bệnh trong giai đoạn này thường phụ thuộc vào kích thước và vị trí ở gan mà khối u ung thư di căn đến. Có nhiều trường hợp người bệnh không xuất hiện các triệu chứng bệnh nào khi phát hiện. Các triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan thường gặp bao gồm:

 • Xuất hiện máu trong phân, phân có màu sẫm hơn hoặc màu như hắc ín.
 • Da và lòng trắng của mắt chuyển màu vàng.
 • Xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng bên phải.
 • Trướng bụng, gan to hoặc sưng bụng.
 • Giảm cân nhanh bất thường là dấu hiệu thường gặp của ung thư đại tràng di căn gan.
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi, ốm và chán ăn.

Làm thế nào để phát hiện ung thư đại tràng di căn gan?

Để có thể kiểm tra xem ung thư đại tràng di căn đến gan hay chưa và mức độ lây lan của chúng như thế nào, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm như:

 • Chụp CT hoặc chụp cắt lớp vi tính: sử dụng tia X cực mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết về mặt cắt ngang hình ảnh bên trong cơ thể.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: sử dụng nam châm mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cấu trúc của các cơ quan bên trong ổ bụng.
 • Chụp cắt lớp phát xạ positron PET: sử dụng các hạt phóng xạ để đánh dấu và hiển thị các bất thường trên cơ thể lên màn hình.
 • Sinh thiết gan: thông qua thủ thuật nội soi, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô gan để kiểm tra ung thư.

Các xét nghiệm ung thư đại tràng này có thể cho biết vị trí, kích thước và mức độ di căn của khối u ung thư đại tràng trong gan. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị ung thư đại tràng di căn gan phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Dù các tế bào ung thư đã di căn đến gan và hình thành nên khối u ác tính mới tại đây nhưng chúng vẫn được cấu tạo từ các tế bào ung thư đại tràng. Vì vậy mà bác sĩ vẫn điều trị nó giống như ung thư đại tràng mà không phải ung thư gan. Người bệnh ung thư đại tràng di căn gan sẽ được tiếp nhận một hoặc nhiều phương pháp chữa trị như sau:

Hoá trị liệu ung thư đại tràng di căn gan

Khi các tế bào ung thư đại tràng bắt đầu lan đến các cơ quan xa, hóa trị liệu là phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này. Hoá trị đóng một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan bằng cách sử dụng các loại thuốc giúp tiêu diệt ung thư hiệu quả.

hoa-tri-ung-thu-dai-trang-di-can-gan

Các loại thuốc hóa trị thường được đưa vào cơ thể theo đường thuốc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Khi vào cơ thể, thuốc hoá trị đi theo mạch máu đến khắp nơi trên cơ thể, tìm ra và loại bỏ các tế bào ung thư đang phân chia nhanh chóng. Từ đó giúp kiểm soát, làm chậm sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.

Phẫu thuật ung thư đại tràng di căn gan

Người bệnh ung thư đại tràng di căn đến gan có thể được thực hiện phẫu thuật để loại bỏ các khối u ung thư tùy vào vị trí của chúng và tình trạng sức khỏe tổng quát của họ. Các phương pháp phẫu thuật di căn gan của ung thư đại tràng bao gồm:

 • Cắt bỏ phân đoạn – loại bỏ một phân đoạn xác định có chứa tế bào ung thư trên gan.
 • Cắt bỏ thùy – cắt bỏ một thùy gan chứa tế bào ung thư đại tràng.
 • Cắt ba đoạn – một cuộc phẫu thuật mở rộng có thể loại bỏ tới 80% mô gan bị ung thư xâm lấn.

Theo các bác sĩ, trong phòng phẫu thuật, nguồn cung cấp máu của gan được cách ly với phần còn lại của cơ thể và hóa trị liều cao được đưa trực tiếp vào gan trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp loại bỏ triệt để các tế bào ung thư và ngăn chặn sự tái phát của chúng.

Điều trị X-quang can thiệp và mạch máu

Trong trường hợp khối u ung thư đại tràng di căn gan không thể loại bỏ bằng phẫu thuật, phương pháp chụp X-quang can thiệp và mạch máu sẽ được chỉ định điều trị thay thế. Đây là thủ thuật cắt bỏ các tế bào ung thư thông qua phương pháp nội soi, mổ hở hoặc thực hiện qua da. Cụ thể như sau:

 • Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến: sử dụng nhiệt để tiêu diệt khối u bằng cách đưa dòng điện tần số vô tuyến truyền qua điện cực để đốt nóng các mô khối u, bóc tách và loại bỏ chúng.
 • Cryoablation: đây là thủ thuật tiêu diệt khối u bằng cách đông lạnh nó. Bác sĩ sử dụng ống kim loại đặt vào khối u, ống này được làm lạnh đến -190°C (-360°F) giết chết các tế bào ung thư.
 • Chemoembolization: đây là phương pháp truyền hoá trị trực tiếp vào khối u ung thư qua ống thông động mạch bẹn đến động mạch để chặn lại con đường cung cấp máu cho ung thư phát triển.
 • Thuyên tắc mạch ung thư đại tràng di căn gan bao gồm các thủ thuật sau:
  • TheraSphere: sử dụng các hạt thủy tinh cực nhỏ có chứa chất phóng xạ được đưa trực tiếp qua ống thông vào máu cung cấp cho khối u. Điều này giúp phân bố một liều lượng bức xạ cao hơn nhiều trong một lần sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh chúng.
  • Thuyên tắc SIR-Spheres: các hạt vi cầu hoặc các hạt polymer nhỏ được nạp đồng vị phóng xạ và tiêm vào các khối u gan mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Các vi cầu này liên tục cung cấp bức xạ trong khoảng hai tuần.

Xạ trị ung thư đại tràng di căn gan

Đây là phương pháp sử dụng bức xạ năng lượng cao như tia X hoặc proton để loại bỏ các tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng cho người bệnh có ít tổn thương gần các mạch máu trung tâm trong gan và đối tượng không đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật/X-quang can thiệp.

xa-tri-ung-thu-dai-trang-di-can-gan

Bác sĩ sẽ tính toán lượng bức xạ cần thiết để chiếu các tia bức xạ từ bên ngoài cơ thể để nhắm vào khối u ung thư. Các chùm tia bức xạ tập trung vào điều trị các tế bào ung thư, tiêu diệt, ngăn chặn sự di căn và phát triển của chúng, đồng thời hạn chế được tối đa các tổn thương cho mô gan bình thường xung quanh.

Ung thư đại tràng di căn gan có thể điều trị được nhưng rất khó để người bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Các phương pháp được đưa ra trong kế hoạch chữa trị chỉ nhằm mục đích làm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản quá trình lây lan của các tế bào ung thư. Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, có chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và vận động phù hợp sẽ hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả cao và kéo dài tuổi thọ.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

39 − = 31