2055 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Cách điều trị ung thư phổi bạn nên biết

Theo số liệu thống kê của Global Cancer (năm 2018), ung thư phổi là một trong 5 loại ung thư xuất hiện nhiều nhất ở cả nam và nữ, với tỷ lệ tử vong lên đến gần 20%, tức là cứ 5 bệnh nhân mắc ung thư phổi thì có 1 người tử vong. Vậy, ung thư phổi có điều trị được không? Và gồm những phương pháp gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu các cách điều trị ung thư phổi hiện nay qua bài viết dưới đây

1.Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh hiểm nghèo có tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù y học hiện đại đã phát triển mạnh nhưng cơ hội chữa trị khỏi hoàn toàn bệnh ung thư phổi rất ít hoặc không có. Khi đó, chỉ có phương pháp chăm sóc nhằm giảm nhẹ là liệu pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh bằng cách đáp ứng các nhu cầu về thể chất, tâm lý, tinh thần, từ đó giúp người bệnh cảm thấy thoải mái nhất.

dieu tri ung thu phoi

Theo thống kê, có đến 40% người bệnh ung thư phổi khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. Bởi lẽ, ung thư phổi chính là sự sản sinh và tăng trưởng một cách không kiểm soát của các tế bào ác tính trong phổi; thường là các tế bào lót ống dẫn khí. Khi các tế bào ung thư gia tăng, chúng sẽ làm cản trở đến chức năng của phổi, từ đó lan rộng đến các tuyến hạch quanh khí quản, sang lá phổi đối diện và lan xuống xương, đến não gan và các bộ phận khác trên cơ thể.

Điều đáng nói nhất là ở giai đoạn đầu của ung thư phổi không hề có triệu chứng điển hình nào, nhưng một khi bệnh đã khởi phát thì thường phát triển rất nhanh nên khi phát bệnh, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn cuối. Bệnh cạnh đó, có khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 đột biến gen là EGFR, ROS1, ALK, BRAF và KRAS nên mặc dù bệnh nhân có lối sống sinh hoạt khoa học, hay không tiếp xúc và không hút thuốc lá nhưng vẫn có thể bị ung thư phổi.

2. Các cách điều trị ung thư phổi hiện nay

 Với những bệnh nhân còn trẻ, có thể sử dụng kết hợp các phương pháp điều trị để có cơ hội sống lâu hơn và có cơ hội điều trị hiệu quả bệnh cao hơn người cao tuổi. Nếu tình trạng sức khỏe ở thời điểm phát hiện bệnh của bệnh nhân ổn định thì cơ hội điều trị sẽ cao hơn so với những người có thể trạng yếu ớt.

Mặc dù việc chăm sóc nhằm giảm nhẹ bệnh là phương pháp bổ biến trong điều trị ung thư nói chung. Tuy nhiên các biện pháp điều trị dưới đây có thể được đưa vào phác đồ điều trị với nhiều bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà phương pháp điều trị ưu việt nhất.

dieu tri ung thu phoi

2.1.Điều trị ung thư phổi bằng thuốc điều trị đích

Như ở trên đã chỉ ra, có khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 loại gen là ALK, EGFR, ROS1, KRAS và BRAF. Nếu bệnh nhân có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không có các yếu tố nguy cơ nhưng vẫn mắc ung thư phổi thì cần làm sinh thiết nhằm kiểm tra xem khối u có đột biến kể trên hay không. Nếu có một trong các đột biến này, sẽ có khả năng đáp ứng tốt với các loại thuốc như:

-Thuốc Iressa (gefitinib): Thuốc nhằm vào đột biến EGFR.

-Thuốc Xalkori (crizotinib): Thuốc nhắm vào các đột biến là ROS1 và ALK.

Như vậy, người bệnh ung thư phổi nếu mang một trong các đột biến kể trên thì có thể đủ điều kiện điều trị bằng thuốc điều trị đích. Cơ hội điều trị ung thư phổi hiệu quả ở những bệnh nhân mang một trong những đột biến này thường cao hơn gấp đôi so với các bệnh nhân không mang đột biến.

>> Có thể bạn quan tâm: kiến thức ung thư trực tràng

2.2.Cách điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Hệ miễn dịch chính là hàng rào giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh, bao gồm các vi sinh vật (vi rút, vi khuẩn, nấm) và cả tế bào ung thư. Chính vì thế, khi hệ miễn dịch suy yếu, các tế bào ung thư được đưa vào cơ thể. Điều trị miễn dịch sẽ nhằm kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau mà không dùng các phương pháp can thiệp như hoá trị, xạ trị hay phẫu thuật.

Liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy) là một trong những liệu pháp điều trị ung thư mới nhất, được hoạt động theo cơ chế phân tử mà tế bào ung thư sử dụng để trốn hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt và sẽ có khả năng nhận biết, tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả.

Để có thể xác định xem người bệnh ung thư có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch hay không, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm tiến hành kiểm tra xem bệnh nhân có các dấu chuẩn PD-L1 hay không. Có khoảng 30-40% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dấu chuẩn PD-L1 dương tính có thể dùng các thuốc miễn dịch Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

2.3.Cách điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn di căn ung thư. Và phương pháp này được chỉ định với các bệnh nhân không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch và thuốc điều trị đích. Về đánh giá hiệu quả, có khoảng 20-25% bệnh nhân điều trị bằng phương pháp hóa trị cho thấy đáp ứng một phần. Tổn thương do ung thư phổi hay bán kính dài nhất ở khối u cũng giảm ở 30% bệnh nhân.

2.4.Liệu pháp điều trị kết hợp

Đôi khi các biện pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có thể được kết hợp để điều trị bệnh được tốt hơn. Vì vậy, trong phác đồ điều trị ung thư phổi, bác sĩ có thể kết hợp nhiều liệu pháp điều trị với nhau hoặc kết hợp một số loại thuốc của cùng một liệu pháp nhằm tăng điều trị hiệu quả. 

3. Cách giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ không giúp chữa khỏi ung thư phổi nhưng chúng có tác dụng cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Đặc biệt, người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, hoặc ung thư phổi di căn sẽ phải trải qua vô vàng những đau đớn do khối u chèn ép vào phổi gây khó thở, kém ăn, mệt mỏi, ngoài ra tế bào ung thư phổi đã di căn tới các bộ phận khác như xương- gây ra đau xương; não – gây đau đầu; gan- gây vàng da, kém ăn và hàng loạt những triệu chứng do tác dụng của các liệu pháp điều trị như xạ trị, hóa trị. Chính vì vậy việc thực hiện chăm sóc giảm nhẹ kết hợp với liệu pháp điều trị ung thư là hết sức cần thiết ở giai đoạn này.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay. Các phương pháp điều trị có thể không chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng chắc chắn sẽ mang lại những cải thiện bệnh nhất định. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần được chăm sóc đặc biệt với dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 − = 5