2104 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Tìm hiểu 7 dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới thường gặp

Ung thư phổi có tỷ lệ mắc thứ 2 tại nước ta và gây tử vong hàng đầu do bệnh ung thư gây ra ở phụ nữ. Sự phát triển của các tế bào K phổi ở phụ nữ có sự khác biệt so với nam giới. Đâu là những dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới?

Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới về loại ung thư phổi

Su-kac-biet-ung-thu-phoi-o-nam-va-nu

Mặc dù cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhưng loại ung thư mà họ mắc phải thường không giống nhau. Trước hết, cần tìm hiểu về 2 loại ung thư phổi chính gồm:

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ: có tiến triển rất nhanh và nguy hiểm.
  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: phổ biến hơn và được chia làm 3 loại chính là ung thư biểu mô tuyến, ung thư tế bào lớn và ung thư tế bào vảy.

Khi nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư phổi, loại ung thư mà họ thường mắc là ung thư biểu mô tuyến nhiều hơn so với nam giới. Bệnh ung thư phổi dạng tuyến thường khó phát hiện hơn và ít gây ra các dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới rõ ràng.

7 dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới thường gặp

Các triệu chứng của ung thư phổi ở phụ nữ cũng hầu như giống như ở nam giới bao gồm:

Dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới – Khó thở

Hiện tượng khó thở xảy ra khi khối u ung thư phổi phát triển và chặn lại đường thở chính (khí quản). Đôi khi, tình trạng tràn dịch màng phổi do ung thư gây ra cũng làm người bệnh gặp khó khăn khi hít thở.

Thường xuyên bị viêm phế quản hoặc các bệnh nhiễm trùng khác

Nếu phụ nữ gặp các tình trạng như nhiễm trùng ngực tái phát nhiều lần, viêm phế quản hoặc viêm phổi mãn tính thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có khối u đang chặn lại đường thở.

viem-phe-quan-keo-dai-dau-hieu-ung-thu-phoi-o-nu-gioi

Khi bị tắc nghẽn, luồng không khí mà người bệnh hít thở sẽ bị hạn chế và tiết ra chất nhờn gây nhiễm trùng ngực lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc không thể hồi phục.

Đau nhức xương khớp

Một trong những dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới là xuất hiện các cơn đau nhức xương khớp nghiêm trọng. Điều này xảy ra do khối u ung thư di căn vào xương, đặc biệt là cột sống, xương chậu, xương cánh tay và cẳng chân.

Cân nặng giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân

Nếu cơ thể giảm cân nhanh chóng mà không rõ lý do có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi. Hiện tượng này xảy ra do tế bào ung thư chuyển hướng năng lượng từ thức ăn ra khỏi các quá trình trao đổi chất bình thường.

Khàn giọng – Dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới thường gặp

Ung thư phổi có thể làm ảnh hưởng đến dây thần kinh kích thích hoạt động của dây thanh âm khiến giọng nói người bệnh bị thay đổi hoặc trở nên khàn hơn.

Ho dai dẳng không khỏi

Cơ thể con người thường tạo ra các cơn ho để bảo vệ trước sự xâm nhập của các tác nhân khác vào đường thở. Chính vì vậy mà hiện tượng ho không khỏi hoặc ho mãn tính là một trong những dấu hiệu ung thư phổi.

Ho ra máu

Đây là dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới cực kỳ nguy hiểm. Nếu gặp hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay bởi đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm khác như nhiễm trùng, ho quá nhiều gây vỡ mạch máu hoặc viêm phế quản cấp/mãn tính.

dau-hieu-ung-thu-phoi-o-nu-gioi

Nguyên nhân gây ra các dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới

Theo các nghiên cứu, phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi gây ra bởi các yếu tố nguy cơ như lối sống, môi trường và sinh học. Cụ thể như sau:

Hút thuốc

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ là đối tượng dễ bị nhiễm các chất gây ung thư cao trong khói thuốc lá. Chính vì vậy, họ có nguy cơ lớn mắc ung thư phổi nếu thường xuyên hút thuốc hoặc hay phải tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc thụ động).

Nữ giới thường xuyên hít phải khói thuốc có khả năng sửa chữa các DNA hỏng kém hơn. Từ đó khiến họ dễ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, khả năng cơ thể sửa chữa các hư hỏng di hút thuốc kém hơn.

Estrogen

Theo các nghiên cứu, bác sĩ và chuyên gia đã tìm thấy các thụ thể estrogen có trong tế bào ung thư phổi ở cả nam giới và nữ giới. Estrogen khuyến khích sự phát triển của các tế bào khối u ác tính hoặc khiến phụ nữ nhạy cảm hơn với chất gây ung thư. Phụ nữ tiếp xúc lâu dài với estrogen có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ estrogen bao gồm:

  • Mang thai nhiều lần làm tăng nồng độ estrogen
  • Độ tuổi quá nhỏ khi bắt đầu hành kinh lần đầu.
  • Độ tuổi bắt đầu mãn kinh ở phụ nữ.

Di truyền học/Đột biến gen

nguyen-nhan-ung-thu-phoi-o-phu-nu-do-di-truyen

Theo các nghiên cứu, các tế bào ung thư khác nhau chứa các đột biến gen giúp kiểm soát sự phát triển hoặc lây lan của chúng (gen đột biến). Ở phụ nữ, số lượng gen đột biến này thường phổ biến hơn làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở họ. Cụ thể như sau:

  • KRAS: là gen đột biến làm thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Phụ nữ mang gen đột biến này cao hơn nam giới từ 2 đến 3 lần. Nó có thể làm cho ung thư phổi phát triển mạnh hơn sau khi tiếp xúc với estrogen và gây ra các dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới.
  • EGFR (thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì) là một loại protein thường được tìm thấy ở người bệnh ung thư phổi. Các đột biến trong gen tạo ra EGFR phổ biến hơn đáng kể ở nữ giới so với nam giới.
  • HER2: là một phần của nhóm gen EGFR hiện diện trong nhiều trường hợp ung thư phổi biểu mô tuyến. HER2 khiến tỷ lệ sống sót ở phụ nữ mắc bệnh ung thư phổi giảm sút.

Các dấu hiệu ung thư phổi ở nữ giới tuy khó nhận biết hơn ở nam giới nhưng chúng xuất hiện rõ ràng hơn. Để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, xây dựng chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và vận động hợp lý. Từ đó hỗ trợ quá trình chữa trị diễn ra nhanh chóng, giảm thiểu các biến chứng và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

40 − 33 =