Ung thư phổi là các khối u ác tính được hình thành bởi sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào phổi bất thường. Nhiều người thường thắc mắc ung thư phổi nên ăn gì bởi sau khi điều trị, người bệnh sẽ gặp các vấn đề như chán ăn, khó nuốt, đau đớn,… Do đó mà chế độ ăn cho người ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.
Nội dung trong bài viết
Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư phổi
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh ung thư phổi. Chúng giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm cảm giác khó chịu do tác dụng phụ và biến chứng của các phương pháp điều trị gây ra.
Nhiều người bắt đầu điều trị ung thư phổi đã bị giảm cảm giác thèm ăn (chán ăn) và có thể giảm khẩu phần trong bữa ăn. Chán ăn có thể được ghi nhận là không quan tâm đến các món ăn yêu thích, giảm hương vị thú vị khi ăn thức ăn hoặc đồ uống, và cảm giác no sớm khi ăn (cảm giác no sớm). Tác hại của chứng biếng ăn và no sớm có thể dẫn đến tình trạng sụt cân không chủ ý và suy dinh dưỡng.
Chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp cải thiện kết quả điều trị, tăng cường sức khoẻ tổng thể và giữ năng lượng cho người bệnh. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào người bệnh cũng có thể ăn. Vậy người bị ung thư phổi nên ăn gì?
Ung thư phổi nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị ung thư phổi, giúp làm giảm các tác dụng phụ sau mỗi đợt điều trị và cung cấp đủ năng lượng cho người bệnh đủ sức khoẻ chiến đấu với bệnh tật. Dưới đây là một số loại thức ăn cho người ung thư phổi nên được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:
- Ung thư phổi nên ăn gì? – Quả lê: chứa phloretin giúp chống lại các khối u bướu và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn lê giúp nâng cao tác dụng của các loại thuốc hoá trị ung thư phổi, giảm quá trình xơ hoá phổi do xạ trị gây ra.
- Trà xanh: chứa EGCG và theaflavin giúp chống viêm, chống oxy hoá và làm tăng cường hiệu quả của thuốc hóa trị cisplatin dùng để điều trị ung thư phổi. Tuy nhiên, trà xanh có thể gây mất ngủ nên người bệnh khi sử dụng nên cân nhắc kỹ.
- Bị ung thư phổi nên ăn gì? – Cá hồi: trong cá hồi chứa nhiều vitamin D3 giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
- Gừng: giúp giảm buồn nôn do hóa trị gây ra và ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư phổi.
- Bệnh ung thư phổi nên ăn gì? – Cà rốt, hạt lanh, táo, dâu tây, khoai, dưa: chứa axit chlorogenic phá vỡ con đường truyền tín hiệu đến các mạch máu của tế bào ung thư.
- Nước sốt cà chua: chứa lycopene có tác dụng giảm nguy cơ ung thư, chống viêm, ức chế sự phát triển của khối u, can thiệp vào quá trình phân chia và lây lan tế bào ung thư phổi trong cơ thể.
- Ung thư phổi nên ăn gì? – Hàu: đây là loại thực phẩm giàu kẽm, có vai trò chống lại ung thư phổi và kích thích tác dụng của thuốc hoá trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel).
- Cải xoong: giúp can thiệp vào quá trình phân chia tế bào ung thư để ức chế sự phát triển của khối u ác tính. Ngoài ta, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại rau khác như cải bruxen, su hào, súp lơ,… để tăng cường tác dụng của xạ trị liệu.
- Ung thư phổi nên ăn gì? – Các loại quả mọng: nam việt quất, việt quất, mâm xôi,… giàu anthocyanidins ức chế sự phát triển, hạn chế khả năng tạo mạch máu mới để mở rộng của khối u và gây chết tế bào ung thư phổi.
Chế độ ăn cho người ung thư phổi
Lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người bệnh ung thư phổi
Người bệnh ung thư phổi thường được xạ trị vào vùng ngực gây ảnh hưởng đến thực quản, chán ăn, buồn nôn, khó nuốt, đau và mềm ở cổ họng khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn cho người ung thư phổi, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Cung cấp đủ lượng calo để ngăn ngừa sự giảm cân cho người bệnh.
- Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần: vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate.
- Có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ của điều trị như tiêu chảy, buồn nôn hoặc táo bón.
- Luôn điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu và sở thích ăn uống của người bệnh.
- Người bệnh ung thư phổi nên ăn gì? – Ưu tiên các món hấp và luộc giúp dễ nhai và nuốt hơn.
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thay vì 3 bữa lớn.
Top 10 thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư nhất định phải có trong bữa ăn
Chế độ ăn giúp làm giảm nhẹ các tác dụng phụ
Đối với cảm giác nôn và buồn nôn: chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, lựa chọn các nhóm thực phẩm nhạt, ít chất béo như bánh mì nướng, bánh quy giòn và cơm. Người bệnh có thể ăn thực phẩm lạnh hoặc nhiệt độ phòng để cải thiện cảm giác này.
- Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì khi bị tiêu chảy? Nên ăn thực phẩm chứa muối như bánh quy, nước muối để bổ sung lượng natri bị mất do tiêu chảy. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống 1 cốc nước sau mỗi lần đi tiêu lỏng. Ưu tiên ăn món nhạt như cơm, chuối, bánh mì nướng và hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất xơ (rau củ, ngũ cốc nguyên hạt), thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt khi bị tiêu chảy.
- Để làm giảm tình trạng táo bón: người bệnh nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, rau tươi, bánh mì nguyên hạt, trái cây (có hạt và vỏ), nước ép trái cây và trái cây khô (mận khô, mơ). Có thể uống nhiều nước ấm để làm giảm tình trạng này.
- Ung thư phổi nên ăn gì khi bị mất cảm giác thèm ăn? Người bệnh nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ, tăng lượng thực phẩm giàu calo, protein cao trong chế độ ăn uống như bơ đậu phộng, thịt gà, trứng luộc, hummus và các loại hạt.
- Chế độ ăn cho người ung thư phổi bị thay đổi khẩu vị/mùi vị: trong trường hợp người bệnh không thể chịu được mùi của đồ ăn hoặc mùi nấu nướng, hãy để họ ăn thức ăn nguội ở nhiệt độ phòng. Có thể hoà 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê muối nở vào nước và súc miệng trước khi ăn để giúp thức ăn ngon hơn. Sử dụng nĩa, thìa và dao bằng nhựa thay vì đồ dùng bằng kim loại và có thể đông lạnh trái cây trước khi ăn.
- Ung thư phổi nên ăn gì khi gặp hiện tượng lở miệng khi điều trị bằng hóa-xạ trị: cho người bệnh ăn thức ăn mềm như bột yến mạch và sốt táo. Bạn có thể thử thực phẩm đông lạnh như đá viên, sữa chua đông lạnh hoặc đá bào. Nên tránh không để người bệnh ăn các loại thức ăn cay, mặn, có tính axit (cam, chanh hoặc cà chua).
Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc về vấn đề “Ung thư phổi nên ăn gì?”. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, người bệnh nên có chế độ tập luyện, vận động phù hợp để cải thiện lưu thông máu, tăng cường sức khỏe để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất.
- Tiến sĩ, Lương y quốc gia Ngô Đức Vượng
- Nguyên Giảng viên Đại học Đà Lạt, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- Là một nhà khoa học chân chính, một lương y giàu kinh nghiệm,
- Ông đã từng tự chữa bệnh ung thư cho mình
- Cứu chữa cho rất nhiều trường hợp bệnh viện trả về, giúp bệnh nhân tìm lại sự cân bằng sức khỏe.
- Đã xuất bản rất nhiều cuốn sách viết về tôn giáo, vũ trụ, năng lượng sinh học, các vấn đề về tinh thần
- Soạn 4 giáo trình và chuyên đề giảng dạy tại trường ĐHQG Hà Nội
- Liên tục là lao động tiên tiến
- Huy chương vàng thành tích nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất
- Tiến sĩ, lương y quốc gia Ngô Đức Vượng là cố vấn chuyên môn thông tin truyền tải trên website Cẩm Nang Ung Thư