Trong suốt quá trình điều trị ung thư vòm họng, nhiều tế bào bình thường cũng bị phá hủy, đồng thời người bệnh cần sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và tiến hành các liệu pháp điều trị ung thư. Vì vậy dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải món ăn bổ dưỡng nào người bệnh cũng ăn được, vậy người bệnh ung thư nên kiêng ăn gì và được ăn gì?
Tất cả sẽ có trong bài viết này, các bạn hãy cùng Cẩm nang ung thư tìm hiểu nhé!
Ung thư vòm họng không nên ăn gì?
Một chế độ ăn đủ chất, khoa học sẽ giúp người bệnh ung thư vòm họng có thể sức khỏe để thực hiện các cuộc điều trị, chống chọi với căn bệnh quái ác này.
Sau khi biết bệnh tâm trạng người bệnh trở nên suy sụp, ăn uống kém, họng yếu. Kèm theo các hiện tượng kém ăn, buồn nôn… khiến bệnh nhân cảm thấy không ngon miệng và khó ăn.
Trong thời gian này người bệnh cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp phục hồi sức khỏe trước khi xảy ra những biến chứng nguy hiểm.
Ung thư vòm họng kiêng gì?
Ngoài những món được ăn thì người bệnh ung thư vòm họng cũng nên kiêng một số thực phẩm sau để không làm bệnh thêm nặng nề hơn:
Ung thư vòm họng kiêng ăn gì? – Thực phẩm tươi sống
Bệnh nhân chỉ nên ăn những thực phẩm chín hoàn toàn, bởi quá trình hóa trị, xạ trị khiến bệnh nhân suy giảm hệ thống miễn dịch, dễ bị viêm nhiễm và các vi khuẩn, virus xâm nhập. Chính vì vậy, người bệnh không được ăn các đồ tái, sống, chần.
Các gia vị nóng
Các thực phẩm ớt, tiêu là những thực phẩm nóng, chứa axit nên người bệnh ung thư vòm họng nên hạn chế tiêu thụ. Quá trình mắc bệnh và điều trị bệnh khiến hệ miễn dịch suy yếu, các cơ quan suy giảm chức năng, các gia vị nóng này còn gây khó chịu, rát họng, kích ứng mạc họng.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh các loại hoa quả như: bưởi chua, chanh, cam, dâu tây…gây loét miệng và khiến vòm họng bị tổn thương nhiều hơn.
Thực phẩm chứa chất nitrosamine
Những thực phẩm như: dưa muối, cà muối, kim chi, thịt xông khói… là những thực phẩm chứa một lượng Nitrosamine mà chính chất này là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Vì vậy, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng tuyệt đối không được ăn những thứ này.
Thịt đỏ
Nếu ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến tình trạng bệnh ung thư vòm họng trở nên trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người không nên ăn quá 500g thịt đỏ/tuần để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Ung thư vòm họng kiêng gì – Thực phẩm khô
Người bệnh ung thư vòm họng cũng không nên ăn những thực phẩm khô, khó nuốt như: xôi, cơm, bánh ngọt, bánh mì… những thức ăn này sẽ gây khó khăn trong quá trình nuốt và tiêu hóa của người bệnh.
Hạn chế đồ ăn nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ
Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên, nướng, xào và những thực phẩm đóng hộp, thịt xông khói, đồ ăn sẵn, thức ăn nhanh… đều là những “kẻ thù” của bệnh nhân ung thư vòm họng, nó không những nghèo nàn chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hoạt chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị bệnh.
Ngoài ra, người bệnh ung thư vòm họng cũng không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
Không sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích
Người bệnh ung thư vòm họng tuyệt đối nên tránh xa các loại đồ uống có cồn như rượu bia, nước uống có ga, nước ngọt và các chất kích thích như thuốc lá, trà và cà phê.
- Tiến sĩ, Lương y quốc gia Ngô Đức Vượng
- Nguyên Giảng viên Đại học Đà Lạt, Đại học Quốc gia Hà Nội.
- Là một nhà khoa học chân chính, một lương y giàu kinh nghiệm,
- Ông đã từng tự chữa bệnh ung thư cho mình
- Cứu chữa cho rất nhiều trường hợp bệnh viện trả về, giúp bệnh nhân tìm lại sự cân bằng sức khỏe.
- Đã xuất bản rất nhiều cuốn sách viết về tôn giáo, vũ trụ, năng lượng sinh học, các vấn đề về tinh thần
- Soạn 4 giáo trình và chuyên đề giảng dạy tại trường ĐHQG Hà Nội
- Liên tục là lao động tiên tiến
- Huy chương vàng thành tích nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất
- Tiến sĩ, lương y quốc gia Ngô Đức Vượng là cố vấn chuyên môn thông tin truyền tải trên website Cẩm Nang Ung Thư