245 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Những cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

Ung thư dạ dày là bệnh lý có tỷ lệ mắc cao ở cả nam và nữ, bệnh được xếp vào danh sách các bệnh ung thư hàng đầu ở nước ta. Theo thống kê, nước ta có đến 15.000 người chết vì ung thư dạ dày trong năm 2018.  Vậy, có cách nào phòng ngừa ung thư dạ dày không? Nếu quan tâm đến vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

1.Thế nào là bệnh ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày được biết đến là tình trạng phát triển khối u ác tính bên trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày được phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến và rất dễ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong.

phong ngua ung thu da day

2. Ai dễ mắc bệnh ung thư dạ dày?

Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là có thể làm tăng khả năng mắc bệnh – được gọi là yếu tố nguy cơ. Những người có các yếu tố nguy cơ này sẽ dễ mắc bệnh hơn những người khác.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày được kể đến như:

-Giới tính: Theo thống kê, nam giới có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao gấp đôi nữ giới.

-Độ tuổi: Ung thư dạ dày phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 50 – 60 tuổi.

-Yếu tố gia đình: Nếu bạn có người thân trong gia đình đã từng mắc ung thư dạ dày thì bạn có khả năng mắc căn bệnh này cao hơn người khác từ 2-4 lần. 

-Có tiền sử mắc bệnh dạ dày: Những người có tiền sử mắc các bệnh lý về dạ dày – dù là lành tính, cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày cao hơn những người khác.

-Nhóm máu A: Người có nhóm máu A sẽ có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với các nhóm máu khác. Mặc dù, hiện nay khoa học chưa tìm ra mối liên hệ giữa nhóm máu và căn bệnh này.

-Béo phì: Nam giới thừa cân có thể dễ mắc ung thư dạ dày hơn những người khác.

-Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm hun khói, đồ muối, thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ…cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

-Thói quen uống rượu, hút thuốc: Hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu bia làm kích thích niêm mạc dạ dày. Từ đó có nguy cơ dẫn tới các tổn thương dạ dày như viêm loét dạ dày, ưng thư dạ dày.

3. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả

Thực tế căn bệnh ung thư dạ dày có thể ập đến với bất kỳ ai mà không báo trước. Vì thế cách phòng bệnh ung thư dạ dày là điểu không hề thừa. Hãy xem các chia sẻ từ các chuyên gia sức khoẻ về việc phòng bệnh.

-Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn tuy rất dễ ăn nhưng chúng lại chứa khá nhiều nitrit và amin thứ cấp, các chất này khi vào dạ dày có thể kết hợp thành nitrosamine cực độc, nguy cơ gây nên bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những sản phẩm đóng hộp sẵn như đồ hộp, mì ăn liền, bánh quy mặn, thực phẩm ướp sẵn gia vị, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối…

-Hạn chế đồ dầu mỡ: Không nên ăn thịt hun khói hay các món nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao. Bởi đa phần các món ăn này thường chế biến với dầu ăn đã tái sử dụng nhiều lần, chúng có chứa benzopyrene – một chất có khả năng gây ung thư nếu như sử dụng trong một khoảng thời gian dài.

-Không ăn thực phẩm bị nấm mốc

Một số thực phẩm như ngô, gạo, đậu phộng…nếu để lâu sẽ rất dễ bị nấm, mốc. Khi những loại hạt này bị mốc sẽ có thể chứa loại chất gây ung thư cực độc. Chính vì vậy, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện các dấu hiệu của nấm, mốc.

-Từ bỏ thói quen sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Chính vì vậy, để loại bỏ ung thư, bạn cần từ bỏ thói quen sử dụng những chất kích thích này.

Bên cạnh đó, trong khói thuốc còn chứa nhiều chất có thể gây ung thư như Hydrocacbon, thơm, Benzopyrene…Những chất này sẽ góp phần thúc đẩy tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí là tới 82% ở những người nghiện thuốc lá nặng. Nguy cơ này càng tăng lên với những người vừa nghiện rượu bia, vừa nghiện thuốc lá.

-Bổ sung hoa quả tươi là cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Rau quả chính là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A, E, B sẽ giúp tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, từ đó bảo vệ cơ thể và phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều rau quả tươi vào bữa ăn hàng ngày, vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe và hạn chế các bệnh ung thư.

-Có thói quen ăn uống hợp lý

Việc ăn uống không đúng giờ, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh đều gây ra sự kích thích, gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có nguy cơ gây ra bệnh dạ dày. Thói quen ăn uống chậm, nhai kỹ cũng giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày và hạn chế thấp nhất những tổn thương đến niêm mạc dạ dày.

-Điều trị viêm loét dạ dày

Khi phát hiện bị viêm loét dạ dày, bạn nên điều trị một cách dứt điểm, không để bệnh tái đi tái lại nhiều lần, từ đó tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Việc điều trị sẽ giúp làm lành các niêm mạc dạ dày bị tổn thương và làm suy yếu vi khuẩn HP gây bệnh. Từ đó giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, tăng cường các yếu tố có lợi nhằm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và phòng ngừa ung thư dạ dày.

-Kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư dạ dày

Việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày sẽ là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả và giảm thiểu tỷ lệ tử vong do bệnh gây ra. Chính vì thế, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng như sàng lọc ung thư dạ dày là việc làm vô cùng quan trọng.

Như vậy, áp dụng cách phòng ngừa ung thư dạ dày sẽ góp phần làm giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Bên cạnh đó, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 4