2142 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư đại tràng di căn phổi điều trị như thế nào?

Ung thư đại tràng di căn phổi xảy ra khi bệnh đang ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư vượt qua thành đại tràng đến phổi và hình thành khối u ung thư mới. Vậy ung thư đại tràng giai đoạn này điều trị như thế nào và người bệnh có thể sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng di căn phổi là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính về đường tiêu hoá, xuất hiện khi các tế bào trong đại tràng phát triển bất thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể và tích tụ lại thành các khối u ung thư. Theo thời gian, các tế bào ung thư sẽ vượt ra khỏi thành đại tràng, đi theo hệ thống hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác.

ung-thu-dai-trang-di-can-phoi

Thông thường, ung thư đại tràng di căn đến phổi, hạch bạch huyết xung quanh phổi và màng phổi do đây là cơ quan gần đại tràng và có lưu lượng máu lưu thông rất lớn. Khi di chuyển tới phổi, các tế bào ung thư đại tràng sẽ tiếp tục phân chia, hình thành nên khối u mới và gây ảnh hưởng đến chức năng phổi của người bệnh. Đây được gọi là ung thư phổi thứ phát hoặc ung thư đại tràng di căn phổi.

Các triệu chứng ung thư đại tràng di căn phổi mà người bệnh có thể gặp bao gồm:

 • Ho khan hoặc ho ra máu kéo dai dẳng không dứt.
 • Cảm thấy khó thở, đau hoặc căng tức ngực.
 • Cân nặng nhanh chóng giảm trong vòng 6 tháng mà không xác định được nguyên nhân.
 • Xuất hiện tình trạng tràn dịch màng phổi (các chất lỏng/dịch tích tụ quanh phổi).

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn phổi như thế nào?

Khi được chẩn đoán ung thư di căn phổi, người bệnh sẽ phải thực hiện các xét nghiệm khác nhau để xác định xem tế bào ung thư đã di căn bao xa, cụ thể như sau:

 • Chụp X quang ngực: phương pháp này được thực hiện để xác định xem các tế bào ung thư đại tràng đã di căn đến phổi hay chưa và đánh giá tổng quát sức khỏe của lá phổi để lập ra kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Chụp CT: phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng này tạo ra hình ảnh 3D về mặt cắt ngang của cơ thể, cung cấp hình ảnh chi tiết về các mô xung quanh và tế bào ung thư di căn đến. Từ đó giúp bác sĩ xác định được chính xác vị trí và hình ảnh của khối u.
 • Chụp PET-CT: chụp CT có thể được kết hợp với chụp PET là kỹ thuật hình ảnh y tế tạo ra hình ảnh ba chiều và có màu sắc về cơ thể người bệnh. Khi được thực hiện cùng nhau, các kết quả thu được cho thấy vị trí có bất kỳ thay đổi tế bào nào trong cơ thể và liệu ung thư đã di căn hay chưa.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): sử dụng từ tính và sóng vô tuyến để làm hiển thị khối u ung thư một cách chi tiết nhất. Người bệnh sẽ được tiêm chất cản quang trước khi chụp để tạo ra hình ảnh tốt hơn.

Ung thư đại tràng di căn phổi sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn đến phổi rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp có trong phác đồ chữa trị của người bệnh chỉ nhằm mục đích làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh ở thời kỳ này và làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể loại bỏ chúng triệt để. Từ đó giúp hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh tốt hơn và kéo dài thời gian sống cho họ.

ung-thu-dai-trang-di-can-phoi-song-duoc-bao-lau

Theo các bác sĩ, người bệnh ung thư đại tràng di căn phổi có tiên lượng sống rất thấp bởi các tế bào ung thư đã lan rộng, tác động xấu đến sức khoẻ và rất khó để điều trị. Khoảng 20 đến 30% bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn này là có thể sống trên 5 năm sau khi được chẩn đoán. Ngoài ra, thời gian sống sau 5 năm của họ còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Tình hình sức khỏe tổng quát, thể trạng của người bệnh.
 • Các bệnh lý khác nếu có.
 • Sức khỏe tinh thần (tâm lý) và chế độ dinh dưỡng của người bệnh.
 • Mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể đối với các phương pháp.
 • Độ tuổi: người bệnh lớn tuổi có tốc độ phát triển ung thư di căn thấp hơn người trẻ nhưng khả năng tiếp nhận điều trị kém. Do đó, người lớn tuổi có tiên lượng sống thấp hơn so với người trẻ tuổi.
 • Mức độ lây lan và biệt hóa trong phổi của tế bào ung thư đại tràng.

Điều trị ung thư đại tràng di căn phổi như thế nào?

Khi điều trị ung thư đại tràng di căn phổi, bác sĩ thường sử dụng phương pháp hoá – xạ trị hoặc phẫu thuật. Có nhiều cách khác nhau để kết hợp các phương pháp chữa trị cho người bệnh phụ thuộc vào vị trí khối u và sức khoẻ chung của họ.

Phẫu thuật

Khi các tế bào ung thư đại tràng di căn phổi, phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh và làm giảm số lượng khối u ung thư. Trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ phải tiến hành cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ phổi chứa tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh trong giai đoạn này như sau:

 • Điều trị nốt sần trên phổi: nếu các nốt sần xuất hiện trên phổi của bệnh nhân ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu người bệnh có nhiều hơn 10 nốt, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn, người bệnh sẽ phải tiếp nhận hoá trị toàn thân.
 • Điều trị khí quản bị nghẹt: khi các tế bào ung thư lan đến phổi, chúng có thể chặn khí quản khiến người bệnh khó thở. Bác sĩ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ nốt thuỳ hoặc khối u chặn khí quản.

Hoá – xạ trị cho người bệnh ung thư đại tràng di căn phổi

Đây là phương pháp chính thường được sử dụng cho người bệnh ung thư đại tràng di căn phổi. Hoá trị sử dụng các loại thuốc đưa vào cơ thể qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống, từ đó loại bỏ các tế bào ung thư có ở khắp cơ thể. Hoá trị liệu tác động đến các tế bào đang phân chia nhanh chóng, bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào bình thường khác và được gọi là hoá trị toàn thân.

Hoá trị liệu có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Chúng giúp ngăn ngừa, làm giảm nhẹ các triệu chứng, giúp người bệnh bớt đau đớn và thu nhỏ kích thước của khối u ung thư chèn ép lên phổi hoặc đại tràng.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-di-can-phoi

Trong trường hợp ung thư đại tràng di căn phổi hình thành các tụ dịch quanh phổi, người bệnh sẽ được tiếp nhận hoá trị và làm tiêu các dịch đó. Bác sĩ sẽ sử dụng ống thông màng phổi có ống nhựa nhỏ gắn vào ngực người bệnh và dẫn lưu dịch hàng ngày. Từ đó giúp phổi được mở rộng và cho phép người bệnh thực hiện hoá trị ngay.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư đại tràng di căn phổi thường được điều trị bằng các loại thuốc tiếp cận tế bào ung thư có ở khắp cơ thể. Tuy nhiên, thuốc điều trị nhắm mục tiêu hoạt động khác với thuốc hóa trị. Trong khi các loại thuốc hóa trị ảnh hưởng đến tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng và tiêu diệt các tế bào ung thư, thì các loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu tác động đến các phân tử cụ thể trong tế bào để ngăn chặn sự phát triển, di căn của ung thư trong phổi.

Ung thư đại tràng di căn phổi tuy không được chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu người bệnh điều trị tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, giữ tinh thần luôn lạc quan thì chất lượng cuộc sống của họ sẽ tăng lên đáng kể và sống được lâu hơn. Đồng thời, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ hoặc sử dụng thêm các loại thuốc khác để hiệu quả đạt được là tốt nhất.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

82 − = 76