2263 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

5 phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến hiện nay

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 3 ở nước ta. Bệnh có thể được điều trị thành công trong giai đoạn sớm. Vậy đâu là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được bác sĩ chỉ định chữa trị cho người bệnh?

Phác đồ điều trị ung thư dạ dày

Hiện nay, theo phác đồ điều trị ung thư dạ dày Bộ Y Tế ban hành, các phương pháp chính được sử dụng bao gồm: phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Kế hoạch chữa trị bệnh thường phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Loại ung thư dạ dày.
 • Kích thước của khối u ung thư.
 • Vị trí tế bào ung thư hình thành và phát triển.
 • Mức độ lây lan của ung thư trong dạ dày và cơ thể.
 • Tình hình sức khỏe tổng quát của người bệnh.

phac-do-dieu-tri-ung-thu-da-day

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể áp dụng các liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch để giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng và chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến

Điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư dạ dày đầu tiên được các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Phẫu thuật giúp loại bỏ khối u ung thư và một số mô lành lân cận nó. Loại phẫu thuật được sử dụng sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, cụ thể như sau:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn sớm (giai đoạn 0): bác sĩ có thể điều trị bệnh bằng phương pháp cắt bỏ lớp niêm mạc chứa tế bào ung thư thông qua thủ thuật nội soi.
 • Khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn I, các tế bào ung thư vẫn còn nằm trong giới hạn dạ dày, phương pháp phẫu thuật được thực hiện để cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư và các hạch bạch huyết lân cận. Đây được gọi là cắt dạ dày một phần dạ dày, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ nối phần còn lại của dạ dày với thực quản và ruột non.
 • Trong giai đoạn tiến triển, khi ung thư đã lan đến thành ngoài của dạ dày nhưng chưa di căn đến các hạch bạch huyết, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện cắt bỏ toàn bộ dạ dày để loại bỏ hoàn toàn ung thư và gắn thực quản trực tiếp vào ruột non. Các tác dụng phụ có thể xảy ra gồm: chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt sau khi ăn (do thức ăn đi vào ruột non quá nhanh). Bác sĩ phẫu thuật có thể kê đơn thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng này và chúng thường giảm dần trong vài tháng.
 • Khi chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phương pháp phẫu thuật thường không được khuyến khích làm phương pháp điều trị chính mà các loại điều trị khác sẽ được khuyến nghị thay thế. Trong giai đoạn này, phẫu thuật được thực hiện bổ trợ giúp người bệnh kiểm soát được một số triệu chứng bệnh. Chẳng hạn như phẫu thuật làm giảm tắc nghẽn trong dạ dày và giúp thức ăn đi qua dễ dàng hơn.

Điều trị ung thư dạ dày bằng hoá trị liệu

Hoá trị ung thư dạ dày sử dụng các loại thuốc ngăn không cho tế bào ung thư phát triển, phân chia và loại bỏ chúng. Một chu kỳ hoá trị thường được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định với sự kết hợp của nhiều loại thuốc khác nhau cùng lúc. Hoá trị có thể được thực hiện trước hoặc sau khi phẫu thuật:

 • Hoá trị trước phẫu thuật (hoá trị tân bổ trợ): làm giảm kích thước và sự xâm lấn của khối u hoặc ngăn cản sự di căn xa và tái phát tại chỗ của tế bào ung thư,…
 • Hoá trị sau phẫu thuật (hoá trị bổ trợ): loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, làm giảm nguy cơ ung thư tái phát và cải thiện thời gian sống cho người bệnh.

dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-hoa-tri-lieu

Hiện nay, vẫn chưa có một phác đồ hoá trị liệu điều trị ung thư dạ dày tiêu chuẩn được sử dụng cho toàn bộ bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ của liệu pháp này có thể xảy ra là: tăng nguy cơ nhiễm trùng, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, rụng tóc nghiêm trọng, tiêu chảy, chán ăn,… và thường giảm dần khi điều trị kết thúc.

Xạ trị liệu

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng cách sử dụng các nguồn tia năng lượng cao hoặc các hạt chứa phóng xạ (proton) để loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Người bệnh ung thư dạ dày thường được xạ trị bên ngoài trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u hoặc sau khi phẫu thuật để loại bỏ các khối u ung thư còn sót lại. Bên cạnh đó, xạ trị còn được sử dụng với mục đích:

 • Kết hợp với hoá trị liệu để ngăn chặn ung thư tái phát.
 • Giúp kiểm soát và cải thiện các triệu chứng ung thư dạ dày trong giai đoạn cuối.

Phương pháp xạ trị ung thư dạ dày có thể gây ra một số tác dụng phụ như: phản ứng trên da, mệt mỏi, đau bụng, đi ngoài ra phân lỏng,… và thường biến mất sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Điều trị ung thư dạ dày bằng thuốc nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu thường được gọi là phương pháp điều trị đích thường được sử dụng để ngăn chặn ung thư phát triển bằng cách nhắm vào các protein, gen hoặc môi trường nuôi dưỡng ung thư phát triển. Từ đó giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của phương pháp điều trị với các mô khoẻ mạnh khác.

Đối với ung thư dạ dày, phương pháp nhắm mục tiêu thường bao gồm:

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu HER2 (thụ thể 2 yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người): được áp dụng cho người bệnh ung thư tạo ra quá nhiều protein. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc nhắm mục tiêu như Trastuzumab (Herceptin, Herzuma, Ogivri, Ontruzant) cùng với hóa trị để điều trị bệnh.
 • Liệu pháp chống tạo mạch: tập trung vào việc ngăn chặn quá trình hình thành mạch (tạo ra các mạch máu mới). Bởi khối u cần các chất dinh dưỡng do các mạch máu cung cấp để phát triển và di căn, nên mục tiêu của các liệu pháp chống tạo mạch là “bỏ đói” chúng. Đối với những bệnh nhân có khối u đã phát triển trong khi được hóa trị ban đầu, thuốc Ramucirumab (Cyramza) sẽ được lựa chọn bổ sung.

Điều trị ung thư dạ dày bằng liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn hay liệu pháp sinh học được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể con người và giúp họ chống lại bệnh ung thư. Phương pháp này sử dụng các vật liệu được tạo ra từ hệ thống miễn dịch của người bệnh nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để cải thiện và phục hồi chức năng giúp chúng có thể loại bỏ các tế bào ung thư.

dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-lieu-phap-ien-dich

Các tác dụng phụ thường gặp của liệu pháp này bao gồm: phản ứng da, các triệu chứng giống cúm, tiêu chảy và thay đổi cân nặng.

Điều trị ung thư dạ dày tái phát

Ung thư dạ dày tái phát có nghĩa là tế bào ung thư quay trở lại sau khi điều trị xong. Lúc này, các phương pháp chữa trị cho bệnh nhân giai đoạn này thường phụ thuộc vào vị trí mà nó tái phát, các hình thức điều trị trước đây và sức khoẻ tổng thể của họ.

 • Nếu ung thư chỉ tái phát ở khu vực gần vị trí ung thư ban đầu, phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ chúng trong trường hợp người bệnh đủ sức khỏe để phẫu thuật.
 • Nếu các tế bào ung thư tái phát ở vị trí xa ung thư ban đầu hoặc lan rộng, phương pháp điều trị bệnh lúc này chỉ có thể làm giảm nhẹ triệu chứng, kiểm soát sự phát triển của ung thư càng lâu càng tốt và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là bệnh có thể điều trị được nhưng rất khó khăn. Để kết quả chữa trị đạt hiệu quả cao, người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện phù hợp và duy trì lối sống lành mạnh.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

53 − 47 =