2206 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là giai đoạn tiến triển của bệnh. Lúc này, các dấu hiệu bệnh đã bắt đầu xuất hiện rõ ràng hơn và bệnh trong thời kỳ này có khả năng tái phát cao sau chữa trị. Vậy đâu là các phương pháp điều trị ung thư dạ dày trong giai đoạn này?

ung-thu-da-day-giai-doan-2-la-gi

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có nghĩa là các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn vào bên trong lớp nâng đỡ hoặc lớp cơ của dạ dày. Hoặc khối u ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày của người bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn như sau:

 • Giai đoạn 2B ung thư dạ dày: các tế bào ung thư đã phát triển vào sâu vào lớp bên trong, lớp nâng đỡ, lớp cơ hoặc lớp ngoài cùng của dạ dày. Ung thư có thể được tìm thấy ở các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa lan đến các cơ quan xa trên cơ thể.
 • Giai đoạn 2B: ung thư đã phát triển thành hoặc xuyên qua lớp niêm mạc bên ngoài của dạ dày, nhưng nó chưa lan đến các cơ quan hoặc bộ phận cơ thể khác. Tuy nhiên, các tế bào này chưa có dấu hiệu lan đến các hạch bạch huyết nào.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 2 thường không gây nhiều nguy hiểm đến sức khoẻ của người bệnh. Cụ thể như sau:

 • Thường xuyên gặp tình trạng ợ hơi (ợ chua/ợ nóng).
 • Cảm thấy đau bụng quặn, âm ỉ hoặc nóng rát vùng thượng vị.
 • Sau khi ăn no có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn hoặc nôn ói.
 • Rối loạn tiêu hóa, bụng chướng, đầy hơi hoặc đầy bụng.

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào?

Thông thường, một kế hoạch điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 của các bác sĩ thường bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật hoặc hoá – xạ trị.

Phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn 2

phau-thuat-ung-thu-da-day-giai-doan-2

Đây là phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến trong tất cả các giai đoạn ung thư dạ dày. Ở giai đoạn thứ 2, bác sĩ sẽ tiến hành:

 • Phẫu thuật cắt 1 phần dạ dày chứa tế bào ung thư và các hạch, mô bình thường xung quanh khối u.
 • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày nếu các tế bào ung thư được tìm thấy ở giữa hoặc lan ra toàn bộ dạ dày. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành nối thực quản với ruột non để người bệnh có thể thực hiện việc ăn và nuốt thức ăn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết xung quanh dạ dày để đảm bảo đã loại bỏ toàn bộ các tế bào ung thư.

Hoá trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Hoá trị liệu là phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2. Liệu pháp này có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật (bổ trợ tân sinh) để giúp thu nhỏ lại kích thước của khối u hoặc thực hiện sau khi phẫu thuật (hoá trị bổ trợ) nhằm loại bỏ các tế bào ung thư có khả năng còn sót lại và ngăn cản sự phát triển của chúng. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể được thực hiện kết hợp hoá trị liệu trước và sau khi phẫu thuật (hoá trị chu phẫu) hoặc thực hiện đồng thời cùng xạ trị ung thư dạ dày.

Liệu pháp hoá trị sử dụng các loại thuốc đưa vào cơ thể con người dưới dạng viên uống hoặc truyền tĩnh mạch giúp loại bỏ các tế bào ung thư. Các loại thuốc hoá trị thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2 gồm:

 • ECF – epirubicin (Pharmorubicin), Cisplatin (Platinol AQ) và 5-fluorouracil.
 • Leucovorin (Axit Folonic) và thuôc 5-fluorouracil (Adrucil, 5-FU).
 • Cisplatin và thuốc 5-fluorouracil.
 • Cisplatin, ECX – epirubicin và Capecitabine (Xeloda).
 • Taxol (Paclitaxel) và thuốc Paraplatin (Carboplatin).

Xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 2

Xạ trị có thể được áp dụng cho ung thư dạ dày giai đoạn 2 cùng với hóa trị. Xạ trị liệu sử dụng các nguồn tia năng lượng cao như proton hoặc tia X để loại bỏ tế bào ung dạ dày và làm chậm lại, ngăn cản sự phát triển của chúng.

xa-tri-ung-thu-da-day-giai-doan-2

Loại xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn này là xạ trị tia bên ngoài. Xạ trị tia ngoài sử dụng một máy bên ngoài chiếu các tia bức xạ đến vùng cơ thể chứa ung thư.

Một vài lưu ý cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2

Có chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp

Một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị hồi phục nhanh hơn và đạt hiệu quả tốt.

 • Người bệnh nên tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi.
 • Không ăn các loại quả chua, đồ ăn muối chua như chanh, dưa cà muối,…
 • Thận trọng khi sử dụng các loại thuôc skhangs sinh.
 • Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp, cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Bổ sung các loại ngũ cốc ít chất xơ, củ nghệ.

Luôn giữ tâm lý vui vẻ, lạc quan

Sức khỏe tinh thần cũng đóng một vai trò quyết định tới hiệu quả điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 2. Người bệnh nên giữ cho mình thái độ sống tích cực, lành mạnh, hạn chế căng thẳng, stress để mang lại năng lượng tốt, cải thiện tâm trạng và tăng hiệu quả điều trị bệnh.

v

Có chế độ vận động phù hợp

Bên cạnh sức khỏe tinh thần, người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 2 cần có chế độ vận động hợp lý. Cố gắng tập thể dục mỗi ngày ít nhất là 30 phút với các bài tập nhẹ nhàng giúp cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường sức khỏe để có thể chiến đấu với bệnh tật.

Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có tiên lượng sống khá tốt nếu người bệnh tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, giữ tinh thần luôn vui vẻ, ăn uống khoa học, vận động hợp lý có thể giúp họ đẩy lùi bệnh tật và sống lâu hơn.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

12 − 7 =