2198 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

10 nguyên nhân ung thư tinh hoàn: Bạn đã biết?

Ung thư tinh hoàn có tiến triển chậm nhưng có khả năng di căn cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Nguyên nhân ung thư tinh hoàn hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có các yếu tố nguy cơ gây bệnh liên quan đến sự hình thành và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là bệnh bắt đầu khi các tế bào bất thường phân chia nhanh chóng và hình thành nên khối u ác tính. Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn và xảy ra ở mọi độ tuổi. Nếu phát hiện sớm, ung thư tinh hoàn có thể điều trị được và thường có thể chữa khỏi. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ung thư tinh hoàn có thể lây lan nhanh chóng sang các bộ phận khác của cơ thể như hạch bạch huyết lân cận, phổi, gan, xương và não nhưng hiếm gặp hơn.

ung-thu-tinh-hoan-la-gi

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn thường gặp

Theo các bác sĩ, mặc dù chưa tìm được nguyên nhân ung thư tinh hoàn trực tiếp gây bệnh ở nam giới nhưng họ đã xác định được một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc ung thư tinh hoàn ở một người. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm:

Tuổi tác

Theo các bác sĩ, có khoảng 80% trường hợp nam giới được chẩn đoán bệnh dưới 45 tuổi, trong đó độ tuổi từ 15 đến 35 là chiếm đa số. Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở đàn ông trung niên và trẻ tuổi nhưng hiếm gặp ở tuổi trước khi dậy thì: khoảng 6% ở trẻ nam và 8% ở thanh thiếu niên.

Tinh hoàn ẩn

Một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn là do chứng tinh hoàn ẩn gây ra (chứng tinh hoàn). Thông thường, tinh hoàn phát triển trong bụng của thai nhi và di chuyển xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, có khoảng 3% trẻ em trai khi sinh ra tinh hoàn không được hạ xuống đúng cách và cần thực hiện các thủ thuật để chuyển tinh hoàn xuống. Nếu tình trạng này không được can thiệp trước 11 đến 13 tuổi, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh. Bên cạnh đó, nam giới mắc chứng hẹp bao quy đầu, mắc hội chứng Down cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn người khác đến 25%.

Các vấn đề trước khi sinh

Theo các bác sĩ, các điều kiện liên quan đến thai kỳ của người mẹ cũng đóng vai trò quyết định đến nguyên nhân ung thư tinh hoàn ở một người. Phụ nữ khi mang thai bé trai phải sử dụng các liệu pháp nội tiết estrogen hoặc hormone sẽ khiến đứa trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao khi vào tuổi trưởng thành.

Di truyền

Một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn có liên quan đến yếu tố di truyền bởi bệnh có thể xảy ra qua các thế hệ trong gia đình, từ cha sang con cái. Có khoảng 3% các trường hợp ung thư tinh hoàn xảy ra trong gia đình. Nếu nam giới có bố mắc K tinh hoàn thì khả năng mắc bệnh của họ cao hơn 4 lần người bình thường và cao hơn 8 lần nếu có anh/em trai mắc bệnh. Yếu tố này xảy ra là do những thay đổi trong một số gen nhất định trong cơ thể và có tính di truyền.

nguyen-nhan-ung-thu-tinh-hoan-do-di-truyen

Vấn đề sinh sản

Nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người khác. Các vấn đề này bao gồm:

  • Nồng độ tinh dịch thấp.
  • Tinh trùng bất động hoặc không di chuyển nhiều.
  • Tỷ lệ tinh trùng dị dạng/bất thường cao.

Đã từng mắc ung thư tinh hoàn

Theo các bác sĩ, nếu nam giới đã từng được điều trị khỏi ung thư ở một bên tinh hoàn thì khả năng ung thư phát triển ung thư ở bên tinh hoàn còn lại lên đến 3 – 4%. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra và chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân sẽ tái phát bệnh ở bên còn lại của tinh hoàn. Để ngăn ngừa nguy cơ này, người bệnh cần thường xuyên tái khám hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ sau điều trị.
Ung thư biểu mô tại chỗ

Đây là một dạng tế bào bất thường trong tinh hoàn (không xâm lấn), thường không gây ra triệu chứng ung thư tinh hoàn cụ thể nào và không thể sờ thấy được. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ phát triển thành ung thư ở 50% nam giới và được tìm thấy khi họ làm sinh thiết tinh hoàn để kiểm tra vô sinh. Bệnh có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ tinh hoàn để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn phát triển.

Nhiễm HIV

Một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn là do vi rút gây bệnh AIDS. Một số nghiên cứu đã cho thấy nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV) có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn, đặc biệt ở những người đã phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS).

Hypospadias

Hypospadias (lỗ tiểu lệch thấp) là một dạng dị tật sinh dục nặng bẩm sinh khi nam giới sinh ra với sự bất thường của dương vật và niệu đạo sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là một khối u ở vùng bẹn do một phần ruột trượt qua một điểm yếu của thành bụng. Nam giới bị thoát vị bẹn rất dễ phát triển thành ung thư tinh hoàn.

thoat-vi-ben-nguyen-nhan-ung-thu-tinh-hoan

Các đốm canxi trong tinh hoàn (bệnh sỏi microlithiasis ở tinh hoàn)

Một trong những nguyên nhân ung thư tinh hoàn gia tăng ở một người là do bệnh sỏi microlithiasis trong tinh hoàn (chiếm từ 2 đến 6% trên tổng số bệnh nhân). Chúng thường được phát hiện và chẩn đoán “tình cờ” khi các bác sĩ thông qua siêu âm kiểm tra các triệu chứng đau hoặc sưng tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn không gia tăng ở nam giới khỏe mạnh, có biểu hiện bệnh nhẹ mà thường gặp ở đối tượng mắc sỏi microlithiasis tinh hoàn gặp các vấn đề về khả năng sinh sản hoặc tinh hoàn bị sa.

Có một hoặc nhiều yếu tố rủi ro này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ mắc ung thư tinh hoàn. Vì đây là bệnh hiếm gặp, nam giới cũng có thể mắc phải ngay cả khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào là nguyên nhân ung thư tinh hoàn. Do đó, điều bạn cần làm là thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện bệnh sớm và có phương pháp can thiệp y tế kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 1