2097 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Hỏi & Đáp: Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?

Ung thư tinh hoàn là bệnh ác tính thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35 tuổi. Khi được chẩn đoán bệnh, nhiều người thường đặt câu hỏi “Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?” Hãy cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi!

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới trẻ tuổi, đặc biệt là nhóm người dưới 40 tuổi. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và hiếm khi xuất hiện ở trẻ em, thiếu niên (khoảng 6%) và người trên 56 tuổi (chiếm khoảng 8%).

ung-thu-tinh-hoan-la-gi

Ung thư tinh hoàn là bệnh bắt đầu khi các tế bào trong tinh hoàn bắt đầu nhân lên và phân chia mất kiểm soát, dần dần hình thành nên khối u tại đây. Khối u ung thư này có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn nhưng hiếm gặp hơn. Tùy thuộc vào vị trí khởi phát của khối u ban đầu mà ung thư tinh hoàn được chia làm các loại như sau:

 • Ung thư tế bào mầm: là loại ung thư phổ biến nhất, thường bắt đầu từ các tế bào mầm tạo ra tinh trùng ở nam giới.
 • Ung thư tế bào đệm: ít gặp hơn và thường được tìm thấy xung quanh các mô tế bào mầm của tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu?

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu theo giai đoạn?

Theo các bác sĩ, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tinh hoàn rất cao ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Từ thông tin của cơ sở dữ liệu SEER do Viện Ung thư Quốc Gia (NCI) Hoa Kỳ theo dõi tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tinh hoàn dựa trên mức độ di căn của khối u. Bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng sống của người bệnh càng cao, cụ thể như sau:

 • Bệnh nhân ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Tiên lượng sống trung bình của người bệnh ở tất cả các giai đoạn là khoảng 95%.
 • Ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu (giai đoạn 0 và 1): các tế bào ung thư nằm trong phạm vi tinh hoàn và không có dấu hiệu đã lan ra bên ngoài. Tiên lượng sống của bệnh nhân trong giai đoạn này là khoảng 99%, có khoảng 68% bệnh nhân được chẩn đoán trong giai đoạn này.
 • Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu khi ở giai đoạn diễn tiến (giai đoạn 2)? Khoảng 20% bệnh nhân K tinh hoàn được chẩn đoán trong thời kỳ này. Tiên lượng sống sau 5 năm là 96% bởi lúc này các tế bào ung thư đã lan ra ngoài tinh hoàn để đến các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào kích thước của các hạch bạch huyết bị ung thư.
 • Ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối (giai đoạn 3 hoặc giai đoạn di căn) có tiên lượng sống thấp hơn, khoảng 73% do khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc cơ quan xa trên cơ thể như phổi, gan hoặc não. Có khoảng 12% bệnh nhân ung thư tinh hoàn phát hiện bệnh trong thời kỳ này.

Bạn cần lưu ý rằng những con số trên chỉ áp dụng cho giai đoạn ung thư khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Tiên lượng sống này được sử dụng để đưa ra ước tính về tỷ lệ phần trăm khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư khi họ được chẩn đoán. Do đó, nó không được áp dụng cho từng trường hợp người bệnh cụ thể nào.

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu theo độ tuổi?

Tuổi tác của người bệnh cũng ảnh hưởng đến vấn đề ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Theo các nghiên cứu, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tinh hoàn thường cao hơn ở nam giới trẻ tuổi và giảm khi tuổi tác ngày càng tăng.

 • Bệnh nhân ung thư tinh hoàn từ 15 đến 39 tuổi là khoảng 98%.
 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân từ 40 đến 49 tuổi là khoảng 99%.
 • Bệnh nhân trong độ tuổi 50 đến 59 tuổi có tỷ lệ sống sau 5 năm là 95%.
 • Bệnh nhân ung thư tinh hoàn sống được bao lâu trong độ tuổi 60 đến 69: 89%.
 • Khả năng sống sau 5 năm của bệnh nhân từ 70 đến 79 tuổi là khoảng 81%.
 • Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tinh hoàn trên 80 tuổi: khoảng 68%.

ung-thu-tinh-hoan-song-duoc-bao-lau-theo-do-tuoi

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bác sĩ không thể cho bệnh nhân biết được chính xác rằng họ có thể sống được bao lâu. Bởi các yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống của họ:

 • Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, họ có mắc các bệnh lý nến khác hay không?
 • Loại ung thư tinh hoàn mà người bệnh mắc phải (u tế bào mầm/u đệm).
 • Ung thư tinh hoàn sống được bao lâu phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể mà tế bào ung thư di căn đến.
 • Đặc điểm cũng như dấu hiệu bệnh mà họ gặp phải.
 • Các phương pháp được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn.
 • Mức độ phản ứng của ung thư với điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến việc ung thư tinh hoàn sống được bao lâu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề ung thư tinh hoàn sống được bao lâu? Nhìn chung, bệnh có tiên lượng sống rất tốt. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn và không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của nam giới. Do đó, bạn nên thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư để có biện pháp ngăn ngừa và chữa trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

55 − = 53