2130 lượt xem Tác giả: Cố Vấn - TTƯT Vũ Thị Khánh Vân

U ác tính có chữa được không? Phương pháp nào để loại bỏ chúng?

U ác tính có chữa được không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? và làm thế nào để chữa được chúng? Những khúc mắc này sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết này.

U ác tính và u lành tính là gì?

Bình thường các tế bào sẽ có một vòng đời sống nhất định. Chúng được sinh ra và chết đi theo chương trình Apoptotic, mỗi một loại tế bào sẽ có một vòng đời sống khác nhau. Khi một tế bào cũ chết đi sẽ có tế bào mới được sản sinh để thay thế hoạt động để đảm bảo chức năng của bộ phận cơ thể.

Thế nào là khối u lành tính?

Trong một số trường hợp tế bào cũ không chịu chết đi mà tiếp tục sống và tế bào mới vẫn được sinh ra và có chức năng như tế bào cũ. Lúc này tại vị trí đó sẽ xuất hiện các khối u lành tính.

Đặc điểm của u lành tính đó là mềm, bờ đều, dễ dàng di chuyển khi có tác động trực tiếp.

u-ac-tinh-co-chua-duoc-khong-1
Hình ảnh minh họa u lành và u ác

Khối u lành tính đôi khi có thể phát triển với kích thước rất lớn, và cần loại bỏ bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là khối u này có ranh giới rõ ràng nên việc loại bỏ, bóc tách bằng phẫu thuật dễ dàng và thường triệt để, ít tái phát. Một số trường hợp có thể tái phát khối u lành những thường sẽ đúng ở vị trí ban đầu phát sinh.

Thông thường thì khối u lành tính không biến thể thành ác tính ngoại trừ các polyp đường tiêu hóa (đại tràng, dạ dày,…). Do đó, trong quá trình nội soi ống tiêu hóa các bác sĩ thường loại bỏ ngay khi phát hiện có polyp để ngăn chặn sự tiến triển thành ung thư.

Thế nào là khối u ác tính?

Nếu quá trình đột biến còn gây nên tình trạng nhân đôi (hay còn gọi là tăng sinh tế bào) xảy ra ở cả các tế bào non, gây kích thích tăng sinh mạch máu mới đồng thời chúng có khả năng phá vỡ vỏ khối u để xâm lấn ra bên ngoài, đến các bộ phận xa hơn của cơ thể; và còn tách ra khỏi khối u đi cư trú ở các khu vực mới trên mạch máu và hạch bạch huyết tiếp tục phát triển thành khối u tại các vị trí này. Lúc này khối u được gọi là ác tính hay còn gọi là ung thư.

Đặc điểm của u ác tính là cứng, bờ không rõ ràng, khi có lực tác động vào cũng không di chuyển.

Vì khối u ác tính có sự phát triển và lây lan nhanh nên việc điều trị triệt để gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn. Sau bệnh tim mạch thì khối u ác tính là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cao trên toàn thế giới. 

u-ac-tinh-co-chua-duoc-khong-2
U ác tính tạo ra các mạch máu mới, phá vỡ vỏ và di chuyển đến các bộ phận xung quanh

U ác tính có chữa được không?

Khối u ác tính có chữa được không? Câu hỏi này dành được sự quan tâm của rất nhiều người và câu trả lời là “CÓ”.

Khối u ác tính hay ung thư nếu phát hiện ở những giai đoạn sớm thì có đến 80% là có thể chữa được. Những người được điều trị và không tái phát sau 5 năm được xem là khỏi bệnh hoàn toàn và khả năng tái phát bệnh thấp sau 5 năm điều trị mà không có dấu hiệu quay trở lại của bệnh.

U ác tính có chữa được không sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

Loại khối u ác tính

Loại khối u ác tính hay còn gọi là loại bệnh ung thư mà bạn đang gặp phải. Các bệnh ung thư thường gặp nhất như: Ung thư tuyến giáp, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư xương, ung thư da, ung thư vú, ung thư cổ tử cung,… Tùy vào từng loại bệnh lý sẽ có những tiên lượng khác nhau. Trong số đó thì ung thư tuyến giáp và đại tràng có tiên lượng tốt nhất khi phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%.

Giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị và tiên lượng về bệnh càng khả quan. Người bệnh ở giai đoạn 1 và 2 có khả năng điều trị khỏi cao, ít đau đớn và chi phí điều trị cũng sẽ ít hơn so với những giai đoạn muộn, thời gian điều trị kéo dài và thực hiện nhiều phương pháp điều trị.

Do đó, hãy thăm khám để được chẩn đoán bệnh sớm ngay khi có những triệu chứng ban đầu của bệnh để tăng cơ hội sống cho chính mình.

Khả năng đáp ứng bệnh với phương pháp điều trị

U ác tính có chữa được không cũng phụ thuộc rất lớn vào việc khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh với phương pháp áp dụng. Ví như việc thực hiện hóa-xạ trị người bệnh cần phải có sức khỏe tốt mới có đủ khả năng thực hiện 2 phương pháp này. Hoặc những người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền có liên quan có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị, làm  giảm khả năng điều trị khỏi của bệnh. 

u-ac-tinh-co-chua-duoc-khong-3
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp đạt hiệu quả điều trị tốt hơn

U ác tính có chữa được không? Làm gì để tăng hiệu quả điều trị?

Ngoài những yếu tố quyết định đến khả năng điều trị khỏi của u ác tính thì để giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh cũng như giúp việc đáp ứng thuốc tốt nhất, lấy lại sức khỏe và kéo dài sự sống thì người bệnh nên:

– Xây dựng chế ăn khoa học, lành mạnh: Muộn còn hơn là không bao giờ. Vì vậy, hãy thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc cũng như phác đồ điều trị của người bệnh. Bên cạnh đó cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh để đảm bảo sức khỏe cho suốt quá trình điều trị.

– Vận động thường xuyên: Vận động theo hướng dẫn và những bài tập nhẹ nhàng vừa sức. Vận động không những khiến cơ bắp khỏe hơn mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể một cách tự nhiên.

– Thả lỏng tinh thần: Hãy tìm những điều thú vị và tích cực trong cuộc sống. Tìm hiểu về bệnh của mình tìm những giải pháp hỗ trợ tối ưu để nâng cao hiệu quả điều trị thay vì những ý nghĩ và hành động tiêu cực khiến bản thân bị tổn hại và ảnh hưởng đến tính trạng bệnh.

– Lối sống lành mạnh: Đây là một yếu tố có nguy cơ gây nên những khối u ác tính nhiều nhất cho cơ thể hơn là sự di truyền về bệnh lý. Hãy bỏ hút  thuốc lá, ngừng uống rượu bia và những chất kích thích; Tránh xa hóa chất độc hại, hạn chế dùng đồ công nghệ khi không cần thiết. Hạn chế những thực phẩm đóng hộp nhiều muối, nhiều đường và dầu mỡ mà thay vào đó là những thực phẩm tươi lành mạnh: như rau xanh, củ quả, thịt, cá tươi,…

Bài viết không những cung cấp thông tin cho câu hỏi u ác tính có chữa được không mà còn giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan hơn về việc phân biệt khối u lành và ác tính; những điều nên và không nên làm để giúp quá trình điều trị u ác tính hiệu quả nhất.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

68 − 67 =