2354 lượt xem Tác giả: Ban Cố Vấn - TTƯT Phạm Hòa Lan

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối và cách điều trị

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất, lúc này các khối u bắt đầu di căn đến xương, và các bộ phận khác đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Đau đầu

Những cơn đau đầu xuất hiện liên tục, thường xuyên hơn ở giai đoạn muộn với các biểu hiện đau nửa đầu dữ dội, xuất hiện từng cơn hoặc đau đột ngột. Dù dùng thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm.

ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi

Vùng miệng

Người bệnh ở giai đoạn muộn xuất hiện hạch lớn hơn 6cm, những hạch này chèn ép khiến bệnh nhân nói khó, khàn tiếng và vướng víu, ngay cả khi nuốt nước bọt cũng đau.

Triệu chứng tai

Người bệnh xuất hiện một số biểu hiện như nghe kém, tai ù liên tục như tiếng ve kêu, tình trạng ngày càng nặng nề có hiểu hiện điếc. Tai xuất hiện dịch, có mủ gây viêm tai giữa và mùi hôi khó chịu.

Triệu chứng mũi

Ngạt mũi có thể một bên hoặc cả 2 bên, các triệu chứng kèm theo như chảy máu cam, xuất hiện dịch nhầy chảy ra kèm máu, mủ và các tổ chức khác bắt đầu bị hoại tử.

Nổi hạch

Bệnh nhân xuất hiện những hạch lớn hơn 6cm, bám chặt trên da và cơ, ban đầu sẽ không đau và hạch nhỏ. Nhưng càng ngày kích thước càng phát triển, gây chèn ép các dây thần xung quanh chảy mủ, đau… Và các tổ chức này bắt đầu xuất hiện tình trạng hoại tử, chảy mủ và có mùi hôi tanh.

Dấu hiệu thần kinh

Người bệnh khi ở giai đoạn muộn các tổn thương thần kinh sọ não bắt đầu xuất hiện như liệt, tê bì nửa mặt, liệt cơ, mắt lác trong…

Ngoài ra, ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối còn khiến các khối u ác tính di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: ung thư phổi, ung thư xương, ung thư hạch…

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối ra sao?

ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng đóng vai trò quan trọng trong suốt quá trình điều trị bệnh. Đặc biệt là giai đoạn muộn, người nhà cần phải lưu ý những yếu tố sau:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

– Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối cần có một chế độ ăn đặc biệt, cũng như cách chế biến sao người bệnh có thể dễ dàng nuốt và hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng sức đề kháng chống chọi bệnh tật, để sức khỏe bệnh nhân được phục hồi tốt hơn.

– Thực phẩm mà người nhà nên chọn cho bệnh nhân là những món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như: cháo, súp, sữa…. Không ăn các thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ…

– Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa để người bệnh dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

– Thực hiện chế độ ăn uống, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

– Tuyệt đối không sử dụng các thức uống chứa cồn, có gas… và hút thuốc lá, ngửi mùi khói thuốc.

– Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày

Chăm sóc đời sống tinh thần cho người bệnh thoải mái

Không để người bệnh có thời gian để suy nghĩ, tư tưởng và phiền muộn. Cố gắng dành thời gian chuyện trò với người bệnh, động viên tinh thần, củng cố tâm lý và khích lệ người bệnh vượt qua bệnh tật.

Trong giai đoạn này, gia đình và bạn bè đóng vai trò hết sức quan trọng với người bệnh. Giúp bệnh nhân có tư tưởng thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu quá mức mà trở nên trầm cảm, bệnh tình tiến triển nặng.

Khuyến khích bệnh nhân đọc sách hoặc xem phim, chuyện trò với bạn bè, người thân.
Giúp bệnh nhân xoa bóp chân tay, sử dụng các loại thuốc mà được bác sĩ chỉ định.

Giảm bớt các triệu chứng khó thở cho người bệnh bằng việc thực hiện:thay đổi tư thế ngồi, sử dụng các thiết bị hỗ trợ thở từ bệnh viện, hút dịch trong khoang miệng, khoang mũi, họng giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

Điều trị đúng phác đồ điều trị

Cho người bệnh sử dụng thuốc và tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Đây là một căn bệnh rất khó điều trị, đặc biệt là giai đoạn muộn. Việc chỉ có thể làm lúc này là hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân, nâng cao sức đề kháng, giúp bệnh nhân có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật, kéo dài sự sống và ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm của bệnh.

Đây là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với người bệnh, tình trạng bệnh tiến triển nặng và tâm lý lo lắng, bất ổn khiến bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng suy sụp, chán nản. Đây là thời điểm nhạy cảm mà người nhà bệnh nhân cần cố gắng chăm sóc người bệnh thật tốt.

Hãy đồng hành cùng người bệnh, tạo ra những kỉ niệm đẹp bên cạnh họ đến những giây phút cuối cùng và cùng mong chờ điều kỳ diệu xảy ra.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

78 + = 81