2317 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Các biến chứng sau mổ ung thư trực tràng bạn cần biết

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính được sử dụng ở hầu hết các giai đoạn bệnh ung thư trực tràng. Phẫu thuật giúp loại bỏ các tế bào ung thư triệt để nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Vậy các biến chứng sau mổ ung thư trực tràng là gì và điều trị chúng như thế nào?

Mổ ung thư trực tràng

Hầu hết bệnh nhân ung thư trực tràng đều phải thực hiện phẫu thuật. Hai phương pháp phẫu thuật chính cho K trực tràng là phẫu thuật nội soi qua hậu môn và mổ hở.

 • Nội soi trực tràng: bác sĩ sử dụng ống soi chuyên dụng đưa vào hậu môn và loại bỏ khối u ung thư nhỏ, không có dấu hiệu di căn.
 • Phẫu thuật mổ hở: bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư có trong trực tràng, một số hạch bạch huyết lân cận. Tùy thuộc vào vị trí khối u mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ trực tràng.

bien-chung-sau-mo-ung-thu-truc-trang

Các biến chứng sau mổ ung thư trực tràng

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng nào cũng có thể gây ra biến chứng hoặc tác dụng phụ không mong muốn. Các vấn đề có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư trực tràng có thể kể đến như: rò rỉ nơi bác sĩ phẫu thuật nối hai đầu ruột kết, ruột hoạt động bất thường và một số rủi ro khác như chảy máu, nhiễm trùng,…

Một số biến chứng sau mổ ung thư trực tràng có thể đe dọa tính mạng người bệnh nên điều quan trọng nhất là cần phải điều trị chúng càng sớm càng tốt.

Ruột không hoạt động

Tắc ruột, ruột không hoạt động là một trong những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng thường gặp. Bởi sau khi thực hiện phẫu thuật ung thư trực tràng, ruột của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng ruột không hoạt động hoặc hoạt động chậm kéo dài, bạn cần phải được điều trị ngay. Các phương pháp điều trị có thể kể đến như sau:

 • Ngừng ăn uống và truyền nước nhỏ giọt.
 • Sử dụng ống thông mũi – dạ dày (ống thông dẫn từ mũi xuống dạ dày) của bệnh nhân để giúp thoát mật và ngăn cản các cơn buồn nôn.

Một số bệnh nhân cần phải được thực hiện phẫu thuật lần nữa nếu có tắc nghẽn trong ruột. Hiện tượng tắc nghẽn ruột thường không xảy ra ngay sau khi mổ ung thư trực tràng. Do đó, bệnh nhân sau phẫu thuật cần được theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được điều trị kịp thời.

Rò rỉ nơi các đầu của trực tràng nối với nhau

Đây là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng thường gặp nhất. Hiện tượng này xảy ra khi bác sĩ phẫu thuật tiến hành nối 2 đầu trực tràng với nhau sau khi loại bỏ và được gọi là rò rỉ Anastomotic (sự kết nối giữa các mạch máu hoặc giữa 2 vòng của ruột được tạo ra bởi phẫu thuật). Đây là biến chứng nguy hiểm óc thể gây nhiễm trùng, áp xe hoặc tại tiện không tự chủ,… do đó người bệnh nên được điều trị ngay lập tức.

phau-thuat-noi-ung-thu-truc-trang

Các cách điều trị biến chứng này gồm:

 • Cho bệnh nhân ngừng ăn và uống thuốc.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể sẽ phải phẫu thuật để sửa chữa vết thương rò rỉ nếu các phương pháp khác không phát huy hiệu quả. Từ đó giúp chữa lành vết thương bị rò rỉ.

Nhiễm trùng

Bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng cao sau phẫu thuật như nhiễm trùng đường tiểu hoặc vết mổ. Các triệu chứng nhiễm trùng gồm:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao.
 • Cảm thấy rùng mình.
 • Không khỏe, ho và mệt mỏi.
 • Cảm thấy nóng và lạnh bất chợt.
 • Sưng tấy hoặc đỏ xung quanh vết mổ.

Để điều trị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Nếu tình trạng này diễn ra ở vết mổ hoặc vùng chậu, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật lần nữa.

Chảy máu sau phẫu thuật

Tình trạng xuất huyết là hiện tượng ít gặp của biến chứng sau mổ ung thư trực tràng, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm dấu hiệu chảy máu. bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây chảy máu hậu phẫu thuật và lượng máu bệnh nhân đã mất để tiến hành truyền máu và điều trị phù hợp.

Ảnh hưởng đến ruột

Đây không phải là biến chứng sau mổ ung thư trực tràng nhưng bệnh nhân sẽ nhận thấy một số thay đổi trong đường ruột như sau:

 • Thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa.
 • Cảm thấy khó tiêu.
 • Rối loạn nhu động ruột.
 • Luôn cảm thấy cần phải đi đại tiện.
 • Thay đổi thói quen đại tiện, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón.

Các cục máu đông

Cục máu đông (khối huyết tĩnh mạch sâu DVT) là một trong những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng. Do bệnh nhân thường không di chuyển nhiều sau phẫu thuật nên các cục máu đông này có thể ngăn cản dòng chảy bình thường của máu qua các tĩnh mạch.

bien-chung-mo-ung-thu-truc-trang-mau-dong

Khi các cục máu đông lỏng lẻo sẽ di chuyển theo dòng chảy của máu đến phổi sẽ gây tắc nghẽn (thuyên tắc phổi) hoặc một vùng ở chân bị sưng, nóng, đỏ hoặc đau. Hiện tượng này có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Hụt hơi, chóng mặt, đau đầu.
 • Ho ra máu.
 • Tức ngực.

Để ngăn ngừa hiện tượng này, bệnh nhân ung thư trực tràng sau phẫu thuật nên thực hiện các bài tập chân vật lý trị liệu hoặc tiêm thuốc trong vòng 4 đến 6 tuần và đeo tất ép ngay cả khi được xuất viện về nhà.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Phẫu thuật ung thư trực tràng có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh cơ quan sinh dục và gây ra các vấn đề về tình dục ở cả phụ nữ (hẹp âm đạo) và nam giới (rối loạn cương dương).

Trên đây là các biến chứng sau mổ ung thư trực tràng có thể xảy ra. Phần lớn bệnh nhân sẽ gặp một vài vấn đề về đường ruột sau phẫu thuật ung thư trực tràng và sẽ dần biến mất sau một vài tuần. Nếu các thay đổi này xuất hiện trầm trọng hơn hoặc kéo dài không dứt, hãy thông báo với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

76 − 71 =