2320 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Triệu chứng ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Ung thư trực tràng là bệnh bắt đầu khi các tế bào hoạt động quá mức và tạo thành khối u trong trực tràng. Bệnh được chia làm các giai đoạn dựa theo mức độ di căn của khối u. Giai đoạn sớm của bệnh rất khó để phát hiện bởi những dấu hiệu xuất hiện không rõ ràng. Vậy đâu là những dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu?

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu là gì?

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu bao gồm ung thư giai đoạn 0 và giai đoạn 1 của bệnh. Vào thời kỳ này, các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua lớp lót bên trong thành trực tràng nhưng chưa có dấu hiệu di căn.

ung-thu-truc-trang-la-gi

  • Giai đoạn 0: được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ, các tế bào bất thường có ở lớp trong cùng của thành trực tràng, có kích thước nhỏ và có khả năng trở thành ung thư.
  • Giai đoạn 1 của bệnh: ở thời kỳ này, các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển vào lớp niêm mạc bên trong trực tràng và lớp bên dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư trong thời kỳ này vẫn chưa lan đến các hạch bạch huyết khác.

Biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Vào giai đoạn đầu của bệnh, ung thư trực tràng thường không xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ và thường xuyên theo dõi sức khỏe bản thân; bạn vẫn có thể nhận ra được những dấu hiệu ung thư trực tràng cụ thể như sau:

Đau bụng kéo dài

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư trực tràng. Bệnh nhân thường gặp các cơn đau bụng bất chợt và tăng dần. Các khối u phát triển có thể tạo áp lực cho trực tràng và gây ra những cơn đau co thắt bụng. Bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội hơn nếu khối u bám dính vào thành ruột và có thể diễn tiến nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Táo bón kéo dài

Tình trạng táo bón diễn ra lâu ngày sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, chán ăn và thường xuyên nhức đầu. Bạn không nên chủ quan khi bị táo bón kéo dài bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa khác hoặc ung thư trực tràng.

Rối loạn tiêu hóa

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa nhưng thường bị bỏ qua bởi nhiều người thường nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Các vấn đề này gồm: đầy bụng, hôi miệng, ợ nóng, ợ chua, đau tức bụng trước hoặc sau khi ăn, chán ăn, khó tiêu,…

Các hiện tượng rối loạn tiêu hóa này cho dù có phải ung thư trực tràng gây ra hay không thì cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống và đờ đẫn khi không được điều trị.

Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân

Bạn nên cảnh giác nếu cân nặng đột nhiên giảm sút mà không phải do chế độ ăn kiêng hoặc luyện tập giảm cân nào. Đây có thể là một trong những biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn đầu. Bởi các tế bào ung thư có thể làm thay đổi vị giác, khiến người bệnh ăn uống không ngon miệng và gây chán ăn.

ung thư trực tràng giai đoạn đầu Cẩm Nang Ung Thư

Các khối u lấy hết các chất dinh dưỡng của cơ thể để hỗ trợ quá trình phân chia và phát triển. Đồng thời làm giảm khả năng hấp thu các chất và thúc đẩy sự phân hủy chất đạm trong cơ thể diễn ra nhanh chóng. Từ đó gây ra hiện tượng giảm cân bất thường.

Phân hẹp hoặc dẹt hơn bình thường

Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, bệnh nhân có thể gặp tình trạng đi đại tiện phân mỏng, dài và dẹt hơn bình thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do khối u ung thư phát triển, chặn đường đi của phân khiến chúng thay đổi hình dạng và kích thước.

Phân có lẫn máu

Đi ngoài phân dính máu là dấu hiệu nguy hiểm bạn không thể bỏ qua. Tình trạng máu trong phân là biểu hiện của các bệnh: nứt hậu môn, trĩ, niêm mạc ruột có vấn đề hoặc ung thư trực tràng. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư trực tràng, máu thường có màu đỏ thẫm hoặc đi kèm dịch nhầy/mủ.

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Đi ngoài ra máu khiến cơ thể bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn đầu bị thiếu máu, từ đó gây ra hiện tượng mệt mỏi. Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường xuyên cảm thấy cơ thể suy nhược, kiệt sức không rõ nguyên nhân cho dù nghỉ ngơi đầy đủ và không lao động nặng.

Ung thư trực tràng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, nếu được phát hiện sớm, ung thư trực tràng có khả năng điều trị thành công rất cao. Tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân K trực tràng là khoảng 65%. Ở giai đoạn sớm, khi các khối u vẫn còn nằm trong giới hạn niêm mạc trực tràng và có kích thước nhỏ sẽ dễ dàng điều trị hơn. Do đó mà tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh vào thời kỳ này là rất cao, khoảng 90%.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu có chữa được không?

Một kế hoạch điều trị ung thư trực tràng giai đoạn đầu thường bao gồm các phương pháp như phẫu thuật, hóa -xạ trị bổ sung. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe chung, khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn 0

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa phát triển ra ngoài lớp niêm mạc trực tràng. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư hoặc cắt bỏ polyp. Các phương pháp phẫu thuật được sử dụng là cắt bỏ cục bộ hoặc thủ thuật nội soi cắt bỏ qua hậu môn.

phau-thuat-ung-thu-truc-trang

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn I

Giai đoạn I ung thư trực tràng đã phát triển vào các lớp sâu hơn của thành trực tràng nhưng chưa lan ra bên ngoài trực tràng. Bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp trực tràng bằng phương pháp cắt bỏ qua hậu môn hoặc vi phẫu nội soi qua hậu môn (TEM). Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần trước thấp (LAR), cắt bỏ phần tử cung có nối kết tràng-hậu môn hoặc cắt bỏ phần tử cung (APR).

Nếu bác sĩ phát hiện ung thư đã tiến triển nặng hơn so với các kết quả chụp và chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thêm liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Trong trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để tiến hành phẫu thuật, liệu pháp hóa – xạ trị kết hợp sẽ được điều trị thay thế.

Với tiên lượng sống tốt và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn đầu hoàn toàn có cơ hội được chữa khỏi bệnh. Chính vì vậy, bạn nên xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của sức khỏe và có biện pháp dự phòng khoa học.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

75 + = 77