2242 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Hỏi & Đáp: Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư ác tính thường gặp ở những người có độ tuổi trên 50. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, nhiều người thường đặt ra câu hỏi ung thư trực tràng có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi làm rõ câu trả lời trong bài viết bên dưới!

Ung thư trực tràng là gì?

Ung thư trực tràng là bệnh phát triển khi các tế bào trực tràng phát triển bất thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể và tích tụ lại tạo thành khối u ung thư trong trực tràng. Các giai đoạn của ung thư trực tràng có thể kể đến như sau:

 • Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô tại chỗ): các tế bào bất thường được tìm thấy ở lớp trong cùng của thành trực tràng.
 • Giai đoạn 1: ung thư đã lan qua lớp trong cùng của thành trực tràng nhưng không đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 2: khối u phát triển qua lớp cơ bên ngoài của thành trực tràng, niêm mạc bụng nhưng không đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: ung thư đã lây lan qua lớp cơ ngoài cùng của trực tràng và đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và di căn đến các cơ quan xa như gan, xương hoặc phổi.

ung-thu-truc-trang

Ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Ung thư trực tràng có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Bệnh rất khó để phát hiện ở giai đoạn đầu bởi các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Khi bệnh chuyển đến giai đoạn muộn hơn, các dấu hiệu bệnh như thay đổi tần suất đi tiêu, khó chịu ở bụng, đầy hơi, chuột rút, phân thay đổi bất thường, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi kéo dài,… sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh cũng như gây khó khăn cho việc điều trị khi chúng đã bắt đầu di căn.

Ung thư trực tràng có nguy hiểm không khi ở giai đoạn cuối? Lúc này, các tế bào ung thư đã lây lan đến các cơ quan xa và không thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Các phương pháp được đưa ra trong phác đồ điều trị chỉ có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị tái phát bệnh hoặc có nguy cơ tử vong cao.

Bên cạnh đó, nếu không được chữa trị, ung thư trực tràng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Tắc nghẽn trực tràng gây đau bụng, buồn nôn, ói mửa, thay đổi nhu động ruột,…
 • Thiếu máu do lượng sắt bị thiếu hụt.
 • Nguy cơ ung thư quay trở lại vị trí khởi phát ban đầu rất cao.
 • Lây lan (di căn) đến các cơ quan xa trực tràng hoặc hạch bạch huyết xa.

Ngoài ra, ung thư trực tràng có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào các phương pháp điều trị bệnh của bác sĩ. Nhìn chung, bệnh nhân có thể sẽ phải đối mặt với tác dụng phụ đến từ các phương pháp điều trị ung thư trực tràng.

Biến chứng của các phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Phẫu thuật ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Phần lớn bệnh nhân ung thư trực tràng đều được chỉ định phẫu thuật trong tất cả các giai đoạn bệnh. Phương pháp này giúp triệt tiêu hoàn toàn các khối u ung thư và một số mô lành xung quanh. Nếu kích thước khối u nhỏ, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật nội soi để loại bỏ chúng qua hậu môn mà không cần cắt qua da.

phau-thuat-ung-thu-truc-trang-co-nguy-hiem-khong

Trong trường hợp ung thư trực tràng tiến triển nặng hơn và khối u ở gần hậu môn, phẫu thuật sẽ được thực hiện để loại bỏ ung thư và tạo một lỗ mở trên bụng của người bệnh để tống chất thải ra ngoài cơ thể. Đây được gọi là phẫu thuật cắt ruột kết và bệnh nhân có thể sẽ phải sử dụng hậu môn giả cả đời.

Tác dụng phụ của phẫu thuật K trực tràng bao gồm:

 • Đau tại vị trí phẫu thuật.
 • Có nguy cao cơ bị nhiễm trùng tại vị trí vết mổ.
 • Kích ứng xung quanh lỗ thoát đối với bệnh nhân phải cắt bỏ trực tràng.
 • Mất nhiều thời gian nằm viện và hồi phục sức khỏe.

Điều trị bức xạ (xạ trị) ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao như tia X hoặc các hạt proton để tiêu diệt ung thư. Xạ trị có thể được thực hiện chiếu ngoài da hoặc chiếu trực tiếp vào vị trí trực tràng chứa khối u ung thư thông qua thủ thuật nội soi.

Biến chứng có thể gặp của xạ trị ung thư trực tràng:

 • Thay đổi da nơi bức xạ chiếu vào và cảm thấy buồn nôn.
 • Tiêu chảy, đau khi đi đại tiện hoặc xuất hiện máu trong phân.
 • Đái nhiều, nóng rát khi đái, đái ra máu.
 • Cảm thấy rất mệt mỏi sau khi điều trị kết thúc.
 • Hầu hết các tác dụng phụ trên sẽ thuyên giảm sau khi điều trị kết thúc.

Hóa trị ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để chống lại ung thư. Các loại thuốc được đưa vào cơ thể thông qua đường uống hoặc tiêm, chúng đi vào máu khắp cơ thể và loại bỏ các tế bào ung thư. Hóa trị được thực hiện theo chu kỳ kéo dài trong nhiều tháng và được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật. Từ đó làm giảm các vấn đề do ung thư trực tràng gây ra và giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

hoa-tri-ung-thu-truc-trang-co-nguy-hiem-khong

Tác dụng phụ của hóa trị liệu: mệt mỏi, đau bụng và khiến tóc bị rụng, nhưng những vấn đề này sẽ biến mất dần sau khi điều trị kết thúc.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Các loại thuốc nhắm mục tiêu sử dụng trong quá trình điều trị ung thư trực tràng gây ảnh hưởng đến các tế bào ung thư mà không làm hại đến các tế bào bình thường khác trên cơ thể. Chúng có thể hoạt động ngay cả khi phương pháp điều trị khác không thể đáp ứng được. Tác dụng phụ của thuốc điều trị nhắm mục tiêu phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng và có thể gây ra huyết áp cao, số lượng máu thấp, các vấn đề về tim và gan.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư trực tràng có nguy hiểm không?

Đây là phương pháp làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh để có thể tấn công hoặc loại bỏ các tế bào ung thư trực tràng thông qua tiêm tĩnh mạch. Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch: mệt mỏi, đau bụng, phát ban hoặc các vấn đề về ruột, tuyến giáp và dần biến mất sau khi điều trị kết thúc.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư trực tràng có nguy hiểm không. Nếu được phát hiện sớm, điều trị tích cực thì bạn có khả năng khỏi bệnh rất cao. Vì vậy, hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và xây dựng lối sống lành mạnh để bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

58 − = 52