2318 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Các cách chữa ung thư dạ dày phổ biến hiện nay

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến và có nguy cơ di căn rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Đâu là cách chữa ung thư dạ dày phổ biến nhất hiện nay?

Cách chữa ung thư dạ dày bằng Tây Y

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của ung thư dạ dày. Tùy thuộc vào tình trạng ung thư, kích thước khối u mà bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp phẫu thuật sau:

 • Cắt bỏ một phần: loại bỏ một phần của dạ dày chứa tế bào ung thư, các hạch bạch huyết, mô và bộ phận lân cận khối u.
 • Cắt toàn bộ dạ dày: là phương pháp cắt bỏ toàn bộ dạ dày của bệnh nhân, các hạch bạch huyết lân cận, các phần của thực quản, ruột non và các mô khác gần khối u. Lúc này, thực quản sẽ được nối với ruột non để bệnh nhân có thể ăn và nuốt.

cách chữa ung thư dạ dày bằng phẫu thuật

Nếu các khối u ung thư có trong dạ dày không thể loại bỏ hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn, bác sĩ có thể áp dụng thêm các thủ thuật sau:

 • Đặt stent nội soi: đưa một stent (ống mỏng, có thể mở rộng) để giữ cho động mạch hoặc thực quản mở. Đối với những khối u chặn đường đi vào hoặc ra khỏi dạ dày của thức ăn, bác sĩ có thể phẫu thuật đặt một stent từ thực quản xuống dạ dày hoặc từ dạ dày xuống ruột non để bệnh nhân ăn uống bình thường.
 • Liệu pháp laser endoluminal: là thủ thuật sử dụng một ống nội soi (mỏng, sáng) có gắn tia laser được đưa vào cơ thể. Tia laze này là một chùm ánh sáng có cường độ cao giúp loại bỏ các khối u.
 • Gastrojejunostomy (thủ thuật nối dạ dày – hỗng tràng): phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày có tế bào ung thư sẽ ngăn chặn đường đi của thức ăn tới ruột non. Phương pháp này giúp dạ dày được kết nối với hỗng tràng (một phần của ruột non) để cho phép thức ăn và thuốc đi từ dạ dày vào ruột non.

Hóa trị liệu

Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Khi hóa trị liệu được thực hiện bằng thuốc uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch/cơ, thuốc sẽ đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư trên khắp cơ thể được gọi là hóa trị toàn thân.

Trong trường hợp khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận hoặc có kích thước lớn, bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị bổ trợ trước phẫu thuật để giảm thiểu nguy cơ bị cắt bỏ vùng dạ dày lớn, giảm nguy cơ gây biến chứng. Sau phẫu thuật, hóa trị liệu giúp tiêu diệt các tế bào còn sót lại, ngăn chặn không cho chúng tái phát.

Phương pháp xạ trị

Đây là cách chữa ung thư dạ dày thông  qua việc sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Bác sĩ có thể tiến hành xạ trị bên ngoài bằng cách chiếu bức xạ tới vùng cơ thể bị ung thư qua da. Theo các bác sĩ, khi điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh tốt hơn.

Liệu pháp nhắm mục tiêu (điều trị đích)

lieu-phap-nham-muc-tieu-ung-thu-da-day

Liệu pháp nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị sử dụng thuốc hoặc các chất khác nhằm xác định và tấn công các tế bào ung thư cụ thể. Liệu pháp này thường ít gây hại cho các tế bào bình thường hơn so với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị. Các kháng thể đơn dòng và chất ức chế multikinase là các loại liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng trong điều trị ung thư dạ dày.

 • Liệu pháp kháng thể đơn dòng: sử dụng các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ tế bào của hệ miễn dịch. Các kháng thể này tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng hoặc ngăn chúng lây lan bằng cách tiêm vào cơ thể bệnh nhân.
 • Thuốc ức chế multikinase: đây là những loại thuốc phân tử nhỏ đi qua màng tế bào và hoạt động bên trong của chúng để ngăn chặn tín hiệu protein mà tế bào ung thư cần để phát triển và phân chia. Thuốc ức chế tạo mạch ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới mà khối u cần phát triển.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch (liệu pháp sinh học) là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại ung thư. Các chất do cơ thể tạo ra hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm được sử dụng để thúc đẩy, chỉ đạo hoặc phục hồi khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Xem thêm: Ung thư dạ dày có di truyền không?

Cách chữa ung thư dạ dày bằng Đông y

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư dạ dày bằng Tây y, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn sử dụng các bài thuốc cổ truyền để hỗ trợ chữa bệnh. Sử dụng thảo dược đông y rất lành tính, an toàn và ít gây tác dụng phụ bởi các dược liệu được sử dụng đều có nguồn gốc thiên nhiên. Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể kết hợp sử dụng thuốc Đông y trước hoặc sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để hỗ trợ và làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

chua-ung-thu-da-day-bang-thao-duoc

Các loại thảo dược thường được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày gồm: lá đu đủ, bán biên liên, hoa hòe, bạch hoa xà thiệt thảo, xạ đen, củ nghệ, mãng cầu xiêm,… Các dược liệu này khi kết hợp với các vị thuốc khác có tác dụng tăng cường sức khỏe, thúc đẩy sự hồi phục và tự sửa chữa của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, Đông y còn giúp kéo dài thời gian sống, giúp người bệnh đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật và làm giảm các tác dụng phụ của phương pháp chữa trị Tây y. Cách chữa ung thư dạ dày bằng y học cổ truyền có tác dụng rất chậm nên bệnh nhân cần phải thực hiện kiên trì mới thấy rõ được hiệu quả.

Bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu

 • Chuẩn bị: 20g thục địa; 20g bạch thược; quy đầu, đan sâm, xích thược: mỗi vị thuốc 12g; 10g hồng hoa; đào nhân, chỉ xác, xuyên khung: mỗi vị 8g; 6g bồ hoàng; 4g tam thất.
 • Cách thực hiện: nghiền mịn các vị thuốc trên, mỗi ngày hòa 6-8g hỗn hợp thu được với nước uống.

Điều trị ung thư dạ dày trong giai đoạn cuối bằng y học cổ truyền

 • Nguyên liệu: 30g hoàng kỳ; hà thủ ô, quy đầu, thục địa: mỗi vị 20g; 16g bạch linh; 12g bạch truật; 6g trích thảo; 8g a giao.
 • Cách thực hiện: sắc tất cả các vị thuốc trên lấy nước, chia đều và uống hết trong ngày.

Trên đây là các cách chữa ung thư dạ dày bằng Tây y và Đông y. Để tăng hiệu quả điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân có thể kết hợp các bài thuốc y học cổ truyền bên cạnh các phương pháp Tây y. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp chữa trị nào và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để theo dõi diễn tiến của bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

62 − = 55