2202 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì và có chữa được không?

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 đã bắt đầu lây lan đến các cấu trúc lân cận hoặc các hạch bạch huyết xung quanh dạ dày. Lúc này, tiên lượng sống và các phương pháp điều trị không mang lại hiệu quả tốt như ở các giai đoạn trước của bệnh. Dưới đây là những thông tin cần biết về ung thư ạ dày trong thời kỳ này!

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh phát triển khi các tế bào trong dạ dày phân chia mất kiểm soát, không chết đi theo chu trình tự nhiên mà tích tụ lại thành khối u ác tính (ung thư). Các bác sĩ chia ung thư dạ dày làm 5 giai đoạn từ 0 đến 4 theo mức độ di căn nặng dần của tế bào ung thư.

ung-thu-da-day-giai-doan-3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 hay còn được gọi là ung thư dạ dày giai đoạn muộn, hình thành khi các tế bào ung thư đã bắt đầu vượt ra khỏi thành dạ dày và bắt đầu lây lan. Ở thời kỳ này, ung thư dạ dày được chia làm các giai đoạn nhỏ hơn như sau:

 • Ung thư dạ dày giai đoạn 3A: các tế bào ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của dạ dày và lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các mô, cơ quan bên ngoài dạ dày. Hoặc:
  • Ung thư đã phát triển thành lớp phụ, nhưng không hoàn toàn xuyên qua tất cả các lớp để ra bên ngoài dạ dày. Chúng đã bắt đầu lan đến 3 hoặc 6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di chuyển đến các cơ quan khác trên cơ thể.
  • Các tế bào ung thư đã phát triển ra ngoài lớp thành để đến lớp bao bên ngoài của dạ dày. Tuy nhiên, chúng chưa lan đến các mô hoặc cơ quan lân cận. Ung thư có thể được tìm thấy trong 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 3B xảy ra khi:
  • Các tế bào ung thư đã phát triển thành lớp phụ và một số lớp bên ngoài thành dạ dày, 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó nhưng không lan đến các vị trí xa.
  • Ung thư phát triển qua các lớp của thành dạ dày vào thanh mạc nhưng chưa phát triển đến các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó đã lan tới 3-6 hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa đến các vị trí xa.
  • Khối u ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày để tiến đến các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận. Ung thư có thể đã lan đến hai hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa di căn đến cơ quan xa.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 3C xảy ra khi các điều kiện dưới đây được đáp ứng:
  • Tế bào ung thư phát triển hoàn toàn qua các lớp thành dạ dày, thanh mạc bụng nhưng chưa đến các mô hoặc cơ quan lân cận. Ung thư được tìm thấy ở 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa di căn xa.
  • Các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển xuyên qua thành dạ dày để đến các cơ quan hoặc hơn 3 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa đến các cơ quan xa.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 3

Khi ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư bắt đầu vượt ra khỏi phạm vi dạ dày nên các triệu chứng bệnh cũng xuất hiện rõ ràng hơn các giai đoạn trước. Các dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ này mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết có thể kể đến như sau:

 • Cảm thấy no rất nhanh hoặc luôn gặp cảm giác đầy bụng dù ăn bữa nhỏ hoặc thức ăn với số lượng rất ít.
 • Ợ chua, khó tiêu, mất cảm giác ngon miệng có thể là dấu hiệu của khối u ung thư trong dạ dày.
 • Xuất huyết và rối loạn tiêu hoá là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 3.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa, đôi khi nôn ra máu nhưng với lượng nhỏ và rất ít.
 • Chán ăn hoặc giảm cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.
 • Khó chịu hoặc đau vùng bụng trên rốn.
 • Sưng tấy hoặc có chất lỏng tích tụ trong khoang bụng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, tỷ lệ sống sót có thể cho thấy được tỷ lệ phần trăm số người mắc cùng loại và giai đoạn bệnh vẫn có thể sống sót sau khoảng 5 năm kể từ lúc được chẩn đoán. Con số này chỉ là thống kê và không thể chỉ rõ rằng người bệnh ung thư có thể sống trong bao lâu mà có thể cho thấy khả năng điều trị thành công của bệnh.

ung-thu-da-day-giai-doan-3-song-duoc-bao-lau

Theo thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3 lần lượt là:

 • Tiên lượng sống trung bình sau 5 năm của ung thư dạ dày ở giai đoạn 3 là khoảng 36%.
 • Ung thư dạ dày giai đoạn 3A có tiên lượng sống khoảng 54%.
 • Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn 3B ung thư dạ dày là 36%.
 • Giai đoạn 3C, người bệnh ung thư dạ dày có tiên lượng sống thấp hơn, khoảng 18%.

Khả năng sống sót của người bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn 3 còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác như khả năng tiếp nhận điều trị của người bệnh, các phương pháp được sử dụng để chữa trị, dinh dưỡng và tâm lý của họ,…

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có chữa được không?

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày giai đoạn 3 có thể điều trị được nhưng để chữa khỏi bệnh hoàn toàn thì rất khó. Mục đích của phác đồ điều trị ung thư dạ dày trong giai đoạn này là giúp làm giảm bớt các triệu chứng, loại bỏ và kiểm soát được sự phát triển của tế bào ung thư; đồng thời ngăn cản không cho chúng tái phát hoặc có cơ hội tiến triển sang giai đoạn di căn (giai đoạn cuối).

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3 bao gồm:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp đầu tiên được bác sĩ chỉ định điều trị ở hầu hết các giai đoạn ung thư dạ dày. Ở giai đoạn 3 ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe tổng quát để biết được người bệnh có đủ khỏe để tiếp nhận phẫu thuật hay không.

Giai đoạn 3 là khi các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển cả về kích thước cũng như số lượng hoặc lan ra toàn bộ dạ dày. Do đó, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật để cắt đi toàn bộ ạ dày của người bệnh và một số hạch bạch huyết xung quanh bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Hoá – xạ trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ được tiếp tục điều trị bằng liệu pháp hoá trị. Cách này giúp làm giảm và tiêu diệt các khối u ung thư có thể còn sót lại, ngăn cản sự phát triển và tái phát của chúng. Bên cạnh đó, hoá trị liệu cũng có thể được tiến hành trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u ung thư có kích thước lớn, giúp việc loại bỏ trở nên dễ dàng hơn.

Đặc biệt, để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh trước và sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng kết hợp hoá trị và xạ trị để làm khối u thu nhỏ kích thước và ngăn cản sự phát triển của chúng. Hoá – xạ trị có thể kiểm soát sự tiến triển của ung thư một cách hiệu quả, giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn và kéo dài thời gian sống.

hoa-tri-ung-thu-da-day-ung-thu-da-day-giai-doan-3

Trong trường hợp người bệnh không đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật, hoá – xạ trị sẽ được sử dụng như một phương pháp điều trị đơn lẻ. Chúng giúp kiểm soát và làm chậm lại tốc độ phân chia của tế bào ung thư, giảm nhẹ các triệu chứng mà ung thư dạ dày gây ra nhưng không thể chữa khỏi bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 có diễn biến phức tạp, có khả năng cao di căn đến các cơ quan và hạch bạch huyết ở xa. Tuy nhiên, nếu người bệnh tuân thủ tuyệt đối phác đồ chữa trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vận động khoa học. Đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực sẽ hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả tối ưu.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 1